Tiêu tốn 500 tỷ, vở diễn Tinh hoa Bắc bộ có gì hay?

14/09/2017 11:05

Với số tiền đầu tư lên đến 500 tỷ đồng, vở diễn Tinh hoa Bắc bộ kỳ vọng mang tới một chương trình...

Keyword đầu tiên có dấu

Phối cảnh vở diễn “Tinh hoa Bắc bộ”

Với số tiền đầu tư lên đến 500 tỷ đồng, vở diễn Tinh hoa Bắc bộ kỳ vọng mang tới một chương trình nghệ thuật đậm tính văn hóa Việt, thu hút khách du lịch. Trước đó, vở diễn Thuở ấy xứ Đoài đã buộc phải dừng lại vì chưa đáp ứng được mong đợi của chủ đầu tư là Tập đoàn Tuần Châu.

Những tinh hoa hội tụ

Tháng 10 tới đây, vở diễn thực cảnh mang tên Tinh hoa Bắc bộ sẽ chính thức được ra mắt tại dự án Khu du lịch sinh thái Tuần Châu Hà Nội (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Vở diễn gồm 6 phần: Thi ca, Cõi phật, Hoài cổ, Nhạc họa, An vui và Ngày hội với độ dài 55 phút. Tinh hoa văn hóa nghệ thuật của Bắc bộ sẽ lần lượt được mở ra, với câu chuyện gắn liền với thiền sư Từ Đạo Hạnh được thể hiện qua hình thức múa rối nước. Vở còn có những tiết mục gợi nhớ Hoàng thành Thăng Long xưa, ca ngợi truyền thống hiếu học và nhân tài, trí tuệ đất Việt, văn võ song toàn. Những hình ảnh về làng nghề tranh dân gian Bắc bộ, âm sắc các nhạc cụ truyền thống và những loại hình nghệ thuật như: Hát văn, hát quan họ… cũng sẽ lần lượt được tái hiện. Tinh hoa Bắc bộ do đạo diễn Hoàng Nhật Nam cùng bà Đào Thị Phương Thảo - con gái út của “chúa đảo Tuần Châu” Đào Hồng Tuyển viết kịch bản.

Vở diễn thực cảnh sẽ sử dụng 200 diễn viên tham gia biểu diễn, gồm 120 diễn viên nghiệp dư tại địa phương và 80 diễn viên chuyên nghiệp. Diễn viên địa phương có nét diễn hồn nhiên, chất phác, nét sương gió dạn dày, vất vả được kỳ vọng là nhân tố bí ẩn cho vở diễn. “Bà con có nhiều độ tuổi, giới tính khác nhau, lại có khả năng tiếp thu trình diễn khác nhau nên sự phân bổ phải được tính toán hết sức kĩ lưỡng. Ngoài họ, chúng tôi còn tuyển chọn các sinh viên trường múa để các em vừa học, vừa hành, vừa rèn luyện nghề trong thực tiễn. Tôi nghĩ hai lực lượng biểu diễn này sẽ góp phần nâng cao số lượng và chất lượng biểu diễn, bổ sung cho nhau những mặt ưu, khuyết”, anh Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

Không mong truyền tải đầy đủ mọi thứ

Là người miền Trung, sinh sống ở miền Nam nhưng lại làm một vở diễn thuần văn hóa miền Bắc, đạo diễn Hoàng Nhật Nam thừa nhận, đây là một thử thách không nhỏ với anh khi phải tìm tòi, học hỏi và nghiên cứu rất nhiều để hấp thụ được những chất liệu đắt giá. Ngoài việc nghiên cứu, anh còn nhờ các chuyên gia văn hóa làm cố vấn kịch bản để đảm bảo tính đúng đắn và chính xác.

Theo đạo diễn Hoàng Nhật Nam, với kinh phí đầu tư 500 tỷ đồng, số tiền này sẽ được chi cho các khoản đầu tư chủ yếu về cơ sở hạ tầng. Các hệ thống sân khấu, kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng, công nghệ nhạc nước… sẽ được đầu tư mạnh với những hình ảnh sống động, tinh tế, để mang tới chương trình thực cảnh đáp ứng cả yếu tố nghệ thuật lẫn giải trí.

Dự kiến sau khi ra mắt, vở diễn sẽ có 1 suất diễn hàng ngày vào lúc 19h30, sau đó tăng lên 2 suất một tối khi đã hoạt động ổn định. Giá vé sẽ được bán với 2 mức 1,2 triệu đồng/người và 800.000 đồng/người.

Theo nam đạo diễn, vở sẽ chỉ đưa ra những tinh hoa theo cách chấm phá những nét tiêu biểu, như một bức tranh đa sắc màu để khán giả cảm thấy yêu Việt Nam hơn, hiểu thêm phần nào về văn hóa Bắc bộ.

“Tôi được nhà đầu tư xác định đây là một chương trình biểu diễn nghệ thuật phục vụ khách du lịch. Rất khác các chương trình liên hoan nghệ thuật, lễ hội, chương trình khai mạc, bế mạc các sự kiện trọng đại quốc gia… Do đó, tôi không mong nó sẽ chuyển tải đầy đủ mọi thứ về mặt văn hóa, chính trị, xã hội”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết.

Anh bày tỏ niềm tin vở diễn sẽ có nhiều điều thú vị. Điều ấy dựa trên tâm huyết của nhà đầu tư khi muốn mang sản phẩm văn hóa giới thiệu với du khách quốc tế, sự đầu tư nghiêm túc vào các công nghệ sân khấu hiện đại để trợ lực cho vở diễn chứa đựng hồn cốt dân tộc. Thêm vào đó, là sự hồ hởi của người dân địa phương mong chờ ngày ra mắt một sản phẩm nghệ thuật được tạo tác từ hồn quê đất Việt.

Trong khi đó, với vai trò cố vấn nội dung, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong đánh giá cao khả năng quảng bá cho văn hóa Bắc bộ với vở Tinh hoa Bắc bộ. Theo ông, dạng trình diễn thực cảnh ở nước ngoài đã có nhiều, ở Việt Nam cũng có rải rác nhưng được tổ chức quy mô như vở diễn này thì đây là lần đầu tiên. “Chương trình đặt ra hai mục tiêu là giới thiệu tinh hoa văn hóa Bắc bộ và những nét văn hóa riêng biệt của vùng Sài Sơn quanh chùa Thầy. Nếu đạo diễn xử lý tốt những vấn đề về nội dung, hình ảnh, âm thanh, không gian... như trong kịch bản, tôi tin sẽ rất hấp dẫn”, ông Sơn nhận định

Hoàng Anh