Tìm lại giá trị cuộc sống nhờ chuyển về khu đô thị xanh

06/10/2022 15:00

Đó không phải chốn thành thị xô bồ mà là một nơi sống xanh - sạch - đẹp, cư dân văn minh, thân thiện và hiền hòa, tập trung vào cốt lõi.

Lựa chọn Ecopark làm điểm đến mới cho gia đình

Anh Trần Văn Tuyển (33 tuổi) là con út, lớn lên trong một gia đình ở Hà Nội. Bố đi làm ăn xa, một mình mẹ anh đã chăm sóc và nuôi ba anh em ăn học và khôn lớn. Nhờ sự nỗ lực của mẹ, họ đều không phải lo nghĩ, thiếu thốn điều gì.

Anh Tuyển chia sẻ rằng: “Đáng lẽ chỉ cần lấy vợ sinh con, có công việc ổn định thôi thì mình đã có thể sống tốt rồi.

Thế nhưng trong suy nghĩ, tôi luôn mong muốn được tự mình gây dựng sự nghiệp riêng để có thể lo gia đình và phụng dưỡng bố mẹ”.

tìm lại giá trị cuộc sống nhờ chuyển về khu đô thị xanh

Khu đô thị sinh thái Ecopark nằm ở ngoại ô Hà Nội là nơi được nhiều gia đình lựa chọn

Tuy nhiên, khi mà cuộc sống, công việc cuốn anh đi khiến anh đánh đổi tất cả sức khỏe và thời gian bên vợ con khiến sức lực gần như cạn kiệt, hạnh phúc gia đình đứng trên bờ đổ vỡ.

Anh Tuyển nhận ra khát vọng nghỉ hưu sớm để dành thời gian chăm sóc bản thân và gia đình nhiều hơn.

Đó là hành trình khởi nguồn cho những sự thay đổi từ bên trong tâm trí, cho tới môi trường sống bên ngoài.

“Cách đây khoảng 10 năm, khi mới ra trường, tôi đi làm công ăn lương tại một vài đơn vị. Sau khoảng vài năm, tôi quyết định về làm ở công ty nội thất của anh trai. Hai người cùng vật vã tìm khách, tìm công trình, xây dựng quan hệ, quản lý công ty...

Cả hai anh em lo toan khoảng 2 - 3 năm nhưng kết quả cũng không êm đẹp như mong muốn. Kinh tế công ty khá trì trệ.

Dù lúc đó bọn tôi khá tâm huyết với nghề, mong muốn đem lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng nhưng khoản chi phí mình bỏ ra cao hơn so với thu nhập nhận được. Vì vậy, cả hai đã quyết định dừng lại”.

Vẫn nuôi mong muốn đứng lên chứng tỏ bản thân, nên sau một thời gian tách ra làm riêng, hai anh em họ vẫn tiếp tục chung tay mở một nhà hàng.

Anh chia sẻ: “Gia đình tôi rất có duyên với nghề đầu bếp. Hầu hết cánh đàn ông trong nhà đều có tài nấu ăn.

Đó là lý do mà hai anh em quyết định đem công thức của gia đình về để mở một nhà hàng đồ Âu.

Nhưng sau một thời gian, việc khởi nghiệp và quản lý nhà hàng không đơn giản như mình nghĩ.

Bây giờ nhìn lại, thời điểm đấy chúng tôi cũng tự nhận thấy là mình “ngây thơ’. Từ tài chính, nguồn lực, nhân sự, sản phẩm..., mỗi sai lầm nhỏ trong một yếu tố trên cũng có thể dẫn tới thất bại”.

tìm lại giá trị cuộc sống nhờ chuyển về khu đô thị xanh

Dành thời gian cho gia đình, con cái trong môi trường sống trong lành

“Khi dừng lại, tôi mới thấy mình đánh đổi quá nhiều! Mình đang bán sức khỏe, thời gian bên gia đình để lấy tiền, nhưng kết quả cũng không được như mình mong muốn”, anh Tuyển đúc kết.

Thời điểm đó, gia đình anh cũng gặp biến cố. Bố vợ mắc bệnh ung thư thực quản và qua đời chỉ sau đó khoảng 2 tháng. Mẹ anh bị u tuyến giáp có chỉ định phải mổ. Anh rể cũng bị tiểu đường phải nhập viện thường xuyên.

Anh Tuyển cũng tự nhận thấy tình trạng bản thân gặp nhiều vấn đề, thể trạng ốm yếu, khó tăng cân.

Mới hơn 30 tuổi nhưng anh đã ngủ không ngon, hay bị mẩn ngứa, chán ăn, trao đổi chất kém, gút... khiến chất lượng cuộc sống ngày càng đi xuống.

“Từ biến cố đã trải qua, tôi nhận ra những gì trước đây theo đuổi không thể mang lại cho mình mục đích sống là có thể nghỉ hưu sớm, sau đó dành thời gian cho gia đình, con cái và bản thân”, anh tâm sự. Và anh quyết định phải thay đổi.

“Mình nhận ra tầm quan trọng của việc học hỏi, nâng cao giá trị bản thân để thay đổi từ tư duy, cách quản lý, tận dụng mạng xã hội để phát triển bản thân và thậm chí là cả sức khỏe”, anh Tuyển cho biết.

Đặc biệt, đó cũng là lúc anh quyết định thay đổi cả môi trường sống. Đó không còn là chốn thành thị xô bồ nữa, mà phải là một nơi sống xanh - sạch - đẹp, cư dân văn minh, thân thiện và hiền hòa, tập trung vào cốt lõi bên trong.

Với những tiêu chuẩn như vậy, sau một thời gian tìm kiếm, gia đình anh đã lựa chọn Ecopark làm điểm đến mới cho cả nhà.

Chọn môi trường sống cũng là chọn con người mình muốn trở thành

tìm lại giá trị cuộc sống nhờ chuyển về khu đô thị xanh

Thiên nhiên xanh tại Ecopark cũng là cảm hứng để anh Tuyển đặt ra cho mình "Thử thách 21 ngày" vừa kết hợp tập thể dục, vừa phát triển bản thân một cách đều đặn

Khu đô thị sinh thái Ecopark nằm ở ngoại ô Hà Nội là nơi được gia đình anh Tuyển gửi gắm mong muốn vun đắp thời gian vui vẻ bên nhau.

Ngay giữa thời điểm dịch bệnh nguy hiểm hay khi xã hội đã trở lại bình thường mới, anh vẫn có thể vừa làm việc, vừa có những khoảng thời gian chất lượng cho bản thân, cho gia đình. Anh thường xuyên ở bên vợ con, chia sẻ từng khoảnh khắc con cái trưởng thành.

Thiên nhiên xanh tại Ecopark cũng là cảm hứng để anh đặt ra cho mình "Thử thách 21 ngày" vừa kết hợp tập thể dục, vừa phát triển bản thân một cách đều đặn.

Sáng nào anh cũng dậy sớm lúc 6h, uống một cốc nước rồi đi bộ, tập thể dục trong công viên hoặc hồ nước thoáng đãng.

Đi tập về là anh dành cho mình khoảng 60 phút để đọc sách. Sau 8h sáng, anh bắt tay vào giải quyết các công việc trong ngày. Hôm nào cũng đều đặn như thế.

tìm lại giá trị cuộc sống nhờ chuyển về khu đô thị xanh

Khu đô thị sinh thái Ecopark là nơi được anh Tuyển gửi gắm mong muốn vun đắp thời gian bên gia đình

Thời gian đầu, để duy trì kế hoạch này, anh Tuyển cho biết mình cũng khá chật vật để dậy sớm đều đặn.

Nhưng khi quyết tâm và đều đặn thực hiện được một thời gian, anh trở nên yêu thói quen mới vì nó đem tới cho anh một nguồn năng lượng tích cực cho cả ngày dài.

Kể cả trong thời điểm cuộc sống bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh, nhiều người chọn cách chờ đợi khó khăn qua đi, cá nhân anh lại muốn mình phải thích nghi với nó.

“Chăm sóc sức khỏe là phải chủ động! Mình đừng để đến khi biến cố xảy đến mới tìm cách chăm sóc. Đó cũng là lý do thúc đẩy mình duy trì thói quen tập luyện đều đặn”, anh chia sẻ.

Một trong những nguyên nhân khác giúp anh tiếp tục duy trì lối sống lành mạnh của mình chính là aở thích được khám phá thiên nhiên và tìm hiểu về côn trùng.

Anh chia sẻ: "Trong nhiều loại sinh vật, không hiểu sao mình thấy côn trùng là loài đẹp nhất! Nó luôn mang đến cho mình sự tò mò và hiếu kỳ".

“90% các loài côn trùng gắn liền với cây xanh. Trong xã hội ngày nay, với tốc độ công nghiệp hóa và xây dựng hạ tầng chóng mặt, cây xanh trong thành phố và khu cư dân ngày càng ít.

Ô nhiễm môi trường cũng ảnh hưởng đến đời sống các loài côn trùng rất nhiều,” anh Tuyển tiếc nuối.

Nhưng từ khi chuyển về nơi ở mới, người đàn ông thấy sở thích thuở bé được "sống lại". Mật độ cây xanh ở Ecopark là môi trường để rất nhiều loại côn trùng thuận lợi phát triển.

Anh cũng có thể chia sẻ đam mê này với các bé trong nhà, giúp trẻ được gần gũi với thiên nhiên nhiều hơn, xây dựng tính tò mò và ham khám phá.

Anh nhận định: "Chọn một môi trường sống cũng là cách mình chọn con người mình muốn trở thành!

Ngày xưa khi ở phố thị, cảm thấy mọi thứ lúc nào cũng xô bồ. Trong khi đó, cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, rộng rãi và thoải mái giúp con người trở nên ôn hòa, thân thiện hơn hẳn".

Phương Thúy