Tìm ra "thủ phạm" khiến giếng nước có dầu ở Hà Tĩnh

27/04/2018 15:08

Giếng nước ở Hà Tĩnh tự nhiên có dầu là do rò rỉ từ tẹc dầu của doanh nghiệp gần đó.

tìm ra "thủ phạm" khiến giếng nước có dầu ở hà tĩnh

Giếng nước người dân Hương Khê có dầu là do rò rỉ từ tẹc dầu của 1 đơn vị thuộc Mitraco

Ngày 27/04, một lãnh đạo UBND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh  - CTCP (Mitraco) vừa có văn bản gửi Tổ công tác của UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê thừa nhận trách nhiệm khi để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ tẹc chứa dầu tại kho trung chuyển thạch cao của công ty làm ảnh hưởng đến giếng nước sinh hoạt của các hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê thời gian vừa qua.

Theo văn bản, sau khi xảy ra việc ô nhiễm các giếng nước tại một số hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, với vai trò một đơn vị đóng trên địa bàn, Mitraco đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tích cực tham gia cùng đoàn liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh. Đồng thời, chỉ đạo kho trung chuyển thạch cao kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện cho đào tẹc dầu 25.300 lít lên để kiểm tra...

 Video giếng nước người dân huyện Hương Khê, Hà Tĩnh có dầu

Trong quá trình tham gia cùng đoàn liên ngành của tỉnh Hà Tĩnh đào khẩu diện các khu vực truy tìm nguyên nhân, xác định phạm vi ảnh hưởng, cũng như trong khi đào tẹc dầu 25.300 lít kiểm tra thấy có một vết nứt dài 2,5cm.

Qua soát xét, Mitraco nhận thấy nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc nêu trên là do rò rỉ từ tẹc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố ngoài ý muốn, do công tác quản lý của Mitraco cũng như Công ty TNHH Việt Lào trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao.

“Để xử lý nhanh sự cố ô nhiễm dầu nói trên, Mitraco kính đề nghị UBND huyện Hương Khê, Tổ công tác cho phép được tham gia vào đoàn xử lý sự cố để chỉ đạo các đơn vị, bộ phận liên quan kịp thời và xin chịu chi phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố”, văn bản nêu.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, vào ngày 8/4/2018 tại gia đình ông Nguyễn Xuân Hải ở tổ liên gia 9, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch bắt đầu phát hiện trong giếng nước sinh hoạt bị nhiễm dầu diezen.

Những ngày sau đó tiếp tục phát hiện tại một số giếng nước sinh hoạt của một số hộ dân khác ở thôn Tân Phúc cũng bị nhiễm dầu diezen, không thể sử dụng để tắm giặt, ăn uống.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời chỉ đạo các Sở ban ngành chức năng liên quan và chính quyền huyện Hương Khê, xã Hương Trạch vào cuộc kiểm tra, xác định làm rõ nguyên nhân.

Sỹ Hòa