Tin mới vụ "cây vĩ cầm 15 tuổi" bị cấm chơi đàn

30/07/2017 10:17

Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho biết quận đang kiểm tra vụ việc công an cấm "cây vĩ cầm 15 tuổi" chơi đàn.

Tin mới vụ

Cháu H. đang chơi đàn violon ở bờ hồ Hoàn Kiếm bị công an yêu cầu dừng vì chưa có giấy phép biểu diễn.

Liên quan đến vụ việc “Công an cấm "cây vĩ cầm 15 tuổi" chơi đàn bên hồ Hoàn Kiếm?”, trả lời báo Dân Việt, Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết quận đang kiểm tra vụ việc.

"Phố đi bộ là không gian văn hóa. Nếu cậu bé biểu diễn để vui chơi hay thể hiện tài năng âm nhạc thì không có gì cả, nhưng các cô chú nhắc nhở là khi biểu diễn thì không nên mở hộp đàn để mọi người vứt tiền vào đó thì không hay", ông Phong nói.

Ông cho hay, do không trực tiếp chứng kiến sự việc nên chưa thể kết luận về thái độ, cách ứng xử của 2 bên như thế nào. Hiện ông đã đề nghị công an báo cáo làm rõ sự việc.

Theo ông Phong, rất nhiều trường hợp như vậy trước đây đã được nhắc nhở, ban đầu có thể họ cũng có những phản ứng gay gắt nhưng sau đó đã hiểu rằng đây là không gian văn hóa và TP muốn nâng cấp để làm sao ngày càng tốt hơn.

Phó chủ tịch quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, tại phố đi bộ, quận đã giao một tổ công tác để đi nhắc nhở mọi người tôn trọng các quy định chung chứ chưa hề xử lý trường hợp nào.

Cũng liên quan đến vụ việc, trả lời báo Infonet, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết: Cậu bé này chắc biểu diễn mà không xin phép. Ông Động cũng cho biết, mọi hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên các tuyến phố đi bộ khu vực xung quanh Hồ Hoàn Kiếm đều phải được xin phép, tự do vào là không được.

Theo đó, “nếu bé muốn biểu diễn thì bố mẹ chỉ cần đến thông báo với Sở Văn hóa – Thể thao hoặc UBND Quận Hoàn Kiếm. Chứ không phải ai thích là ra đó biểu diễn những bài hát phản cảm, phản động thì sao? Tất cả những hoạt động đó đều phải được quản lý hết. Tất nhiên, Sở cũng như Quận không cấp phép biểu diễn nhưng phải thông báo cho chúng tôi biết thời gian, nội dung biểu diễn thì chúng tôi sẵn sàng sắp xếp vị trí để cho cậu bé ấy biểu diễn”.

Trước đó, trên facebook cá nhân của chị Bùi Thị Thanh Hằng (ở Hà Nội) cho biết tối 28/7, con trai chị là cháu V.D.H.N (15 tuổi) ra khu vực phố đi bộ Đinh Tiên Hoàng để chơi đàn violon, rất nhiều người dân và du khách dừng chân xem cháu biểu diễn một cách thích thú. Lúc này, lực lượng công an xuất hiện, yêu cầu cháu không được chơi đàn violin ở khu vực phố đi bộ vì cần phải có giấy phép biểu diễn.

Chị Hằng cũng chia sẻ: "Con tôi tham gia các hoạt động kiếm tiền từ lúc cháu mới lớp 1 và giờ cháu đã lớp 9 (15 tuổi). Cháu làm đủ thứ từ làm intern dạy các em mẫu giáo, bán rau, kéo đàn (trong nước và cả nước ngoài kết hợp trong mỗi chuyến đi), vẽ tranh bán… Tôi rất không thích nói về việc làm từ thiện vì tôi quan niệm việc nghĩa nói ra là đã giảm ý nghĩa đi một nửa nhưng nay tôi phải nói. Tiền của cháu được dùng để ủng hộ từ chương trình cơm có thịt, các hoàn cảnh éo le, trường học, bênh viện, cho đến giờ là đang ấp ủ dự án làm sạch rác ở biển Long Thủy, Tuy Hòa (chúng tôi đã đặt vấn đề với chính quyền ở đó và bước đầu được ủng hộ) nơi chúng tôi mới xây một căn nhà tại đó. Tất cả những cái đó đều cần tiền và chúng tôi khuyến khích cháu tự làm bằng tiền mình kiếm được".

Chị Hằng cũng cho rằng hoạt động chơi đàn của cháu V.D.H.N ở phố đi bộ có thể sai, khi chưa xin phép biểu diễn nhưng lực lượng công an hành xử với một đứa trẻ như vậy là một hành động thiếu văn minh.