Tin mới vụ chất thải nghi của Formosa "phi tang" tại Thiên Cầm

13/07/2016 20:08

Cách đây hơn 1 năm, Công an Thiên Cầm đã tạm giữ xe chở chất thải Formosa về chôn ở bãi rác Thiên Cầm.

Tin mới vụ chất thải nghi của Formosa

Trưởng Công an thị trấn Thiên Cầm chia sẻ với các PV

Sau khi bị Công an Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên lập biên bản ngày 20/5/2015, tài xế Hoàng Duy Quang, chủ xe 38C – 039.80 đã tường trình với cơ quan công an địa phương: “Hôm qua (19/5/2015), ông Hà (HTX dịch vụ môi trường Thiên Cầm) có thuê tôi chở chuyến hàng ở Kỳ Anh nghe nói là chở đất bùn, tôi cũng không biết nó là bùn gì với giá 1.600.000 đồng/chuyến. Đến thời điểm này là đã chở 3 chuyến”. 

Theo nội dung bản tường trình của Nguyễn Quang Hà (cán bộ HTX dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm – đơn vị thuê xe tải 38C – 039.80 chở chất thải từ Formosa): “Ngày 20/5/2015, HTX dịch vụ sinh thái biển Thiên Cầm có thuê xe tải 38C – 039.80 của anh Giang vào tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh, chở bùn bánh về tại bãi xử lý chất thải rắn Thiên Cầm mà HTX chúng tôi quản lý và sử dụng để xử lý. Sau khi xe về đổ xong, thì thấy UBND thị trấn và Công an thị trấn ra lập biên bản tạm giữ phương tiện, để điều tra nguồn gốc số bùn bánh có phải là chất thải nguy hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường xung quanh không…”.

Tin mới vụ chất thải nghi của Formosa

Chất thải từ Formosa được đổ tại bãi rác Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên

Trước đó, ông Hoàng Bá Tình (trú tại thôn Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm), nhà cách bãi rác Thiên Cầm khoảng 15m cho biết, ngày 20/5/2015 khi thấy nhiều chuyến xe tải chở chất thải có mùi hôi hắc khác thường nên đã quyết định ra chặn không cho tài xế đổ.

Mỗi xe chở khoảng 7-8 tấn chất thải, tổng có từ 15 đến 20 chuyến chất thải được các xe này chở về chôn ở đây. 

Ông Nguyễn Hải Lý, Trưởng Công an thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cũng khẳng định, có lập biên bản sự việc nói trên. Chiếc xe bị tạm giữ là xe tải BKS 38C – 039.80 do tài xế Hoàng Duy Giang điều khiển, chở thuê cho HTX dịch vụ môi trường Thiên Cầm. Sau đó, UBND thị trấn Thiên Cầm có làm công văn đề nghị Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Xuyên vào lấy mẫu để đi phân tích xem chất thải đó là chất thải gì, độc hại hay không thì đến nay vẫn chưa thấy Phòng TN-MT huyện trả lời”. 

PV đã cố gắng liên lạc với lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên, ngành môi trường để tìm hiểu về số lượng chất thải nói trên là chất thải sinh hoạt hay chất thải công nghiệp của Formosa, nguy hại không, được phép chôn lấp tại bãi rác Thiên Cầm hay không nhưng đều không thể.

Trần Lộc