Tin mới vụ người Úc nhiễm vi rút Zika sau khi rời Việt Nam

24/03/2016 08:55

Bệnh nhân Úc nhiễm Zika được xác định đi du lịch 4 địa điểm tại Việt Nam.

tin mới vụ người Úc nhiễm vi rút zika sau khi rời việt nam
Dịch bệnh Zika đang phát triển mạnh trở thành mối đe dọa với thế giới. Ảnh Internet 

Trước đó, Bộ Y tế nước ta vừa nhận được thông báo từ phía nước Úc về việc phát hiện một công dân Úc nhiễm vi rút Zika sau khi du lịch Việt Nam, tại 4 địa điểm TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Mũi Né (Bình Thuận), TP.Đà Lạt (Lâm Đồng), TP.Hồ Chí Minh. Hiện chưa xác định được bệnh nhân nhiễm vi rút Zika này tại Việt Nam hay khu vực nào trên đường di chuyển về lại Úc.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cần nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika từ mức chưa có ca nhiễm lên mức độ đã có ca nhiễm (mức độ 2).

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, đến nay trên địa bàn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp nào nhiễm vi rút Zika. Thống kê số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) cũng giảm so với cùng kỳ. Từ 1/1 đến 14/2, toàn tỉnh có 2.388 ca mắc SXH, giảm so với những tháng trước đó. Đặc biệt từ tháng 2 đến nay số ca SXH có xu hướng giảm mạnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ tiếp tục tăng cường giám sát và thực hiện phòng, chống có hiệu quả hơn dịch bệnh SXH và ngăn chặn lây truyền bệnh Zika. Ngành chức năng tỉnh tăng cường công tác giám sát, lấy mẫu ở các bệnh viện và cộng đồng, đặc biệt khu vực tập trung đông khách du lịch nước ngoài. 

Zika là một bệnh “ăn não” được cho là nguyên nhân gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Zika lây truyền qua muỗi Aedes, cũng là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết dengue Đến nay, trên thế giới đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành virusZika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia...

Ngân Hà