Tin tặc gửi danh sách gần 1.500 quan chức Mỹ cho IS “sát hại”

22/07/2016 20:06

Tin tặc Kosovo lên danh sách 1.351 quan chức Mỹ nộp cho nhóm khủng bố IS lên kế hoạch sát hại.

Tin tặc gửi danh sách gần 1.500 quan chức Mỹ cho IS “sát hại” 1

Tin tặc 21 tuổi người Kosovo đã khai thác cơ sở dữ liệu của Mỹ để lên danh sách 1.351 quan chức nước này nộp cho nhóm khủng bố IS lên kế hoạch sát hại.

Sputnik ngày 22/7 cho biết tin tặc 21 tuổi người Kosovo Ardit Ferizi đã khai thác cơ sở dữ liệu của Mỹ để lên danh sách 1.351 quan chức nước này nộp cho nhóm khủng bố IS lên kế hoạch sát hại.

Vào tháng 8/2015, một nhà bán lẻ trực tuyến ở Illinois có liên hệ với FBI đã thông báo rằng, một tin tặc đã tấn công hệ thống của họ và yêu cầu khoản tiền chuộc 2 đồng bitcoin (khoảng gần 500 USD). Thông tin này khi đó không mấy thu hút được sự quan tâm, vì những vụ tấn công mạng và đòi tiền chuộc khá phổ biến.

Phó Tổng chưởng lý phụ trách an ninh quốc gia Mỹ John P. Carlin bình luận: “Hiện nay, hầu hết công ty sẽ trả tiền chuộc và quay trở lại công việc của mình”.

Nhưng tất cả vụ việc trên không đơn giản như vậy bởi các nhà điều tra phát hiện ra hành vi đòi tiền chuộc chỉ là tấm bình phong che đậy một âm mưu nguy hiểm hơn nhiều.

Cụ thể, trước đó 2 tháng, tin tặc xâm nhập hệ thống đã liên tục quét các dữ liệu của những địa chỉ email for.gov và .mil, từ đó lập ra một danh sách dài 30 trang gồm 1.351 quan chức Mỹ để bán cho tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Cũng theo kết quả điều tra của cơ quan an ninh, phía công ty bị tấn công thậm chí không hề biết gì về vụ xâm nhập, cho tới khi họ bị đòi tiền chuộc.

Thông tin về danh sách nói trên được Junaid Hussain – một kẻ tự nhận là lãnh đạo quân đội mạng của IS chia sẻ qua Twitter. Tên này đã kêu gọi những người ủng hộ IS sát hại các quan chức Mỹ có tên trong danh sách.

Sau khi vụ việc bị bại lộ, tin tặc Ardit Ferizi đã bị bắt giữ. Được biết, tên này sinh ở Kosovo, nhưng đã tới Malaysia để có điều kiện công nghệ tốt hơn cho vụ xâm nhập. Lực lượng an ninh đã bắt Ferizi ở Singapore, và dẫn độ về Mỹ để xử.

Hiện chưa rõ Ferizi được nhận bao nhiêu tiền cho “chiến công” lên danh sách sát hại quan chức Mỹ giúp IS nêu trên.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Sputnik)