Tin tặc tấn công hệ thống ống dẫn dầu Mỹ bất ngờ lên tiếng... xin lỗi

12/05/2021 13:23

Nhóm tin tặc tấn công công ty vận hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Mỹ vừa lên tiếng nhưng không phải đòi tiền chuộc mà là để xin lỗi.

tin tặc tấn công hệ thống ống dẫn dầu mỹ bất ngờ lên tiếng... xin lỗi

Tin tặc tấn công Colonial Pipeline lên tiếng xin lỗi vì gây ảnh hưởng tới xã hội

Theo thông tin đăng tải trên trang tin công nghệ Bleepingcomputer, nhóm tin tặc DarkSide được cho là thủ phạm trong vụ tấn công Colonial Pipeline, công ty vận hành hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ, đã lên tiếng qua một bài đăng trên trang web của nhóm. Nhưng, nội dung thông báo không liên quan tới việc đòi tiền chuộc mà là xin lỗi vì đã làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu tại Mỹ.

Nhóm này khẳng định, họ chưa bao giờ có ý định làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuyến huyết mạch vận tải nhiên liệu của đất nước như vậy.

Đặc biệt, DarkSide nhấn mạnh: “Chúng tôi là tổ chức phi chính phủ, không tham gia vào địa chính trị, không cần kết nối quan hệ với bất cứ chính phủ nào hay tìm kiếm các động cơ khác. Mục tiêu chủ chốt của DarkSide đó là kiếm tiền, không muốn làm ảnh hưởng tới xã hội. Từ ngày hôm nay, chúng tôi sẽ tiết chế và kiểm soát những công ty mục tiêu mà các đối tác muốn tấn công để tránh hậu họa cho xã hội”, theo nội dung thông báo của DarkSide.

Nhóm tin tặc DarkSide đang hoạt động như một công ty cung cấp mã độc tống tiền bất hợp pháp. Họ tuyên bố không trực tiếp tham gia vào các vụ tấn công nhằm vào những công ty hoặc hệ thống chính phủ như đã thấy trong vụ Colonial Pipeline.Thay vào đó, nhóm này phát triển phần mềm độc hại cho những vụ tấn công đó, đàm phán tiền chuộc với các nạn nhân thay cho các “đối tác” và nhận lại khoảng 20-30% tiền chuộc làm phí dịch vụ, theo Sputnik.

Trong vụ tấn công mạng Colonial Pipeline xảy ra cuối tuần qua, mã độc tống tiền của DarkSide đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ và khiến chính phủ Mỹ vào cuộc. Nhà Trắng đã tuyên bố sẽ trừng phạt mạnh tay thủ phạm trong vụ tấn công.

Trang Trần