Tin tức Covid-19 ngày 10/5: BN 91 đông đặc cả 2 phổi, tiên lượng rất nặng

10/05/2020 06:32

Tin tức Covid-19 ngày 10/5 tại Việt Nam: 24 ngày liên tiếp, VN không có ca lây nhiễm trong cộng đồng; 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tin tức Covid-19 ngày 10/5: BN 91 đông đặc cả 2 phổi, tiên lượng rất nặng 1
Tin tức Covid-19 ngày 10/5: Tròn 24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam chiều 10/5: Có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay

Bản tin lúc 18h ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho biết, Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay, không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

1. Tổng số ca mắc: Tính đến 18h ngày 10/5: Việt Nam có tổng cộng 148 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

2. Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 11.130, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 180; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.146; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 4.804

3. Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

Sáng ngày 10/5, BN91 đã được được Hội chẩn liên viện VIỆT ĐỨC - CHỢ RẪY - BỆNH NHIỆT ĐỚI TP.HCM - BẠCH MAI - TRUNG ƯƠNG HUẾ đánh giá khả năng ghép phổi. Đề xuất xem xét khả năng chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi;

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 6 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 14 ca.

Bản tin lúc 6h00 ngày 10/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 6h sáng 10/5, Việt Nam vẫn có tổng cộng 288 ca nhiễm trên cả nước, trong đó 241 bệnh nhân đã được điều trị khỏi.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 mới nhất được ghi nhận hôm 7/5, là 17 người nước ngoài trở về. Cả nước có 148 ca bệnh “xâm nhập” được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 140 ca do lây nhiễm trong cộng đồng.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiếp tục phối hợp với cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước rà soát và tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước trên cơ sở nguyện vọng của công dân. Tất cả các hành khách sau khi nhập cảnh đều phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, để đảm bảo không có sự lây nhiễm bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

Cách ly 11.130 người

Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có 11.130 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 180 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.146 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 4.804 người.

Tin tức Covid-19 ngày 10/5: BN 91 đông đặc cả 2 phổi, tiên lượng rất nặng 2
11.130 người đang được cách ly theo dõi Covid-19

Còn 30 bệnh nhân dương tính với Covid-19

Về các ca đang điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 241 bệnh nhân COVID-19 tại nước ta được công bố khỏi bệnh/xuất viện. Hiện còn 47 bệnh nhân điều trị tại 6 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Tiểu Ban điều trị cũng cho biết, tính đến sáng ngày 10/5, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại 6 cơ sở y tế, hiện đã có 4 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 13 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện chỉ còn lại 30 bệnh nhân COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Về diễn biến sức khoẻ của 2 bệnh nhân nặng, Tiểu Ban điều trị cho biết trong đó bệnh nhân số 19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh đã chuyển sang trạng thái nặng, thở oxy không xâm nhập, phục hồi tốt, giao tiếp tốt. Trong ngày bệnh nhân không sốt. Phổi thông khí rõ, không ran. Kiểm soát huyết áp tốt.

Bệnh nhân hiện đã tự túc ăn cơm, uống nước. Bệnh nhân cũng đang được bù nước điện giải, điều trị hỗ trợ

Đến thời điểm này, đây là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị nhiều nhất ở nước ta. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 7/3, tính đến nay bệnh nhân này đã trải qua hơn 2 tháng điều trị, trong đó có những giai đoạn bệnh nhân rơi vào trạng thái nguy kịch, ngừng tim đến 3 lần liên tiếp.

Bệnh nhân 91 vẫn trong tình trạng rất nguy kịch

Riêng bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh vẫn đang trong tình trạng rất nguy kịch.

Hiện tại bệnh nhân nằm yên/an thần, không sốt. Siêu âm tim phổi co bóp đồng bộ, phổi phải hết tràn khí, nhiều Bline mặt trước và bên, xẹp thuỳ sau dưới, ít dịch màng phổi phải. Phổi trái nhiều Bline mặt trước và bên.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho nam bệnh nhân này.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Sáng 9/5, bệnh nhân vẫn có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong khoảng thời gian trước đó, bệnh nhân nhiều lần có kết quả âm tính, sau đó dương tính trở lại.

Xem xét ghép phổi cho bệnh nhân là nam phi công

BS.TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - nơi điều trị bệnh nhân 91 cho hay, ban đầu bệnh nhân 91 bị đông đặc một bên phổi, bây giờ thì cả hai phổi của bệnh nhân 91 phi công người Anh đã đông đặc lại.

Tuy nhiên do phổi đặc lại, các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện này cho biết việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả, bệnh nhân được sử dụng thiết bị thay thế tim và phổi, nhưng tình trạng phổi đông đặc kéo dài sẽ khiến cơ quan này trở thành "ổ dịch" để vi khuẩn sinh sôi mạnh trong ký chủ.

Sau 53 ngày điều trị, 34 ngày được can thiệp ECMO, hiện bệnh nhân đang tiếp tục phải thở máy, lọc máu, phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO.

Mới đây, Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã làm việc với các Tổ chức quốc tế về chiến lược xét nghiệm, điều trị Covid-19 trong giai đoạn mới.

Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã họp với các thành viên và xin ý kiến về sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, chiến lược tổ chức điều trị, xét nghiệm giai đoạn tới và thảo luận một số ca bệnh Covid-19.

Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn, có 3 ca nặng được các thành viên Hội đồng chuyên môn theo dõi sát sao hàng ngày và có những tiến triển. Đó là trường hợp BN 19 (bác BN 17) đã rút đươc ECMO, cai được máy thở, đã nói và ăn uống được. Hiện bệnh nhân này đang được tiếp tục tập phục hồi chức năng và tăng cường dinh dưỡng.

Cụ thể, BN số 161 đã hồi phục, xét nghiệm xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, chuyển sang giai đoạn điều trị phục hồi tai biến mạch máu não tại BV Bạch Mai; BN số 91 hiện là bệnh nhân nặng nhất, 2 phổi đông đặc, Hội đồng chuyên môn đang xem xét phương án ghép phổi.

GS.TS Nguyễn Văn Kính khẳng định, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa có ca nào tử vong do Covid-19.

Về trường hợp tử vong của BN 251, Hội đồng chuyên môn khẳng định, bệnh nhân tử vong do xơ gan giai đoạn cuối, viêm gan vi rút, bệnh gút mạn tính. Trước đó bệnh nhân 251 đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19, được theo dõi 15 ngày sau khỏi bệnh; Xét nghiệm 5 lần âm tính trước khi được chuyển về điều trị bệnh gan tại BV ĐK Tỉnh Hà Nam.

Nhóm PV