Covid-19 ngày 28/5: Bệnh nhân 91 ngưng thuốc giãn cơ, có tín hiệu tỉnh

28/05/2020 09:45

Tin tức dịch Covid-19 ngày 28/5 tại Việt Nam: Sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần, trong đêm bệnh nhân phi công bắt đầu có những tín hiệu tỉnh...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Bệnh nhân 91 bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, có tín hiệu tỉnh

Theo thông tin từ Tiểu Ban Điều trị thuộc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy tiên lượng còn nặng vì lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi chưa kiểm soát được.

Chiều 27/5, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 ngày qua, bệnh nhân 91 đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần.

Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm người bệnh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn, người bệnh có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn. Tình hình huyết động của người bệnh ổn định.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn: TTXVN)

Hiện tại bệnh nhân 91 sau khi được lọc thận 24 giờ, đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc. Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi dù người bệnh có cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.

Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức nặng thận của người bệnh đã cải thiện hơn

Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn Bệnh viện, dự kiến chiều nay- ngày 28/5, bệnh nhân 91 sẽ được chụp CT- scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Và sau đó, dự kiến trong thứ 6 ngày 29/5, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ xin ý kiến hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

42 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

Đến 6h ngày 28/5, theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, đã 42 ngày Việt Nam không có ca mắc mới ở cộng đồng.

Tính đến 6h ngày 28/5: Việt Nam có tổng cộng 187 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe được cách ly là 9.797. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 55 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.535, cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.150

Đến thời điểm này đã có 272 bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam được chữa khỏi (chiếm 83% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta). 55 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định. Trong đó, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất với 25 ca; Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu là 13 ca; Bệnh viện đa khoa Thái Bình là 6 ca...

Thêm 6 ca Covid-19 được công bố khỏi bệnh, có bệnh nhân 19 từng ngừng tuần hoàn

Tất cả các bệnh nhân đều có sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở, kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus Corona.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cho biết có thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại đây được công bố khỏi bệnh trong sáng 27/5.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bệnh nhân 19 từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO, ngừng tim 3 lần.

BN19: L.T.H., nữ, 64 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội, vào viện ngày 6/3. Quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona vào các ngày 26/3, 27/3, 29/3, 4/4, 8/4, 15/4 và 30/4.

Đây là ca bệnh nặng nhất trong số các bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tính đến thời điểm này. Bệnh nhân từng phải can thiệp thở máy xâm nhập, ECMO, ngừng tim 3 lần.

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không khó thở, tim đều, phổi không rale, đại/tiểu tiện bình thường.

Một số bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh trước đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

BN052: N.T.T.T., 24 tuổi, là nữ, trú tại Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh, vào viện ngày 11/5. Quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona vào các ngày 20/5 và 25/5. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không ho, không sốt, tim đều, phổi không rale.

BN291: L.H.N., 24 tuổi, là nam, trú tại Đông Hòa, Phú Yên, vào viện ngày 17/5. Quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona vào các ngày 21/5 và 25/5. Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không ho, tim đều, phổi không rale.

BN295: N.V.M., 26 tuổi, là nam, trú tại Long Hải, Long Điền. Bà Rịa - Vũng Tàu, vào viện ngày 17/5. Quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona vào các ngày 23/5 và 25/5. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, nhịp tim đổi, phổi không rale.

BN308: T.C.S., 42 tuổi, là nam, trú tại Hải An, Hải Phòng, vào viện ngày 17/5. Quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona vào các ngày 23/5 và 26/5. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không sốt, không khó thở, da niêm mạc hồng, tim đều, phổi không rale.

BN324: D.N.Đ.T., 18 tuổi, là nam, là du học sinh Mỹ trú tại Tân Bình, TP.HCM, vào viện ngày 18/5. Quá trình điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với virus corona vào các ngày 18/5 và 22/5. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, không ho, không sốt, tim đều, phổi không rale, bụng mềm.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
6 ca nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh sáng 27/5

Tất cả 6 trường hợp trên sẽ được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 327 ca mắc COVID-19, trong đó, 278 người khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế.

Bệnh nhân phi công người Anh vẫn nguy kịch, phải lọc máu trở lại

Liên quan đến bệnh nhân 91, nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tiểu Ban Điều trị cho biết, bệnh nhân hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch vì phụ thuộc gần hoàn toàn vào ECMO và nhiễm trùng phổi chưa khống chế được. Sau vài ngày ngưng lọc máu, đến hôm qua các bác sĩ đã phải cho bệnh nhân lọc máu trở lại.

Tình trạng viêm phổi của bệnh nhân hiện vẫn chưa kiểm soát được, kết quả cấy đàm ra Burkholderia cenocepacia, đây là vi khuẩn rất khó điều trị trên nền bệnh nhân có suy giảm miễn dịch (điều trị từ 21/4 đến nay cấy vẫn dương tính).

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bệnh nhân phi công người Anh đang được điều trị đặc biệt tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Đến thời điểm này, bệnh nhân 91 là trường hợp nặng nhất. Bệnh nhân đã trải qua 2 bệnh viện điều trị gồm: Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Thời gian nằm viện của bệnh nhân hiện là 70 ngày (bệnh nhân vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh ngày 18/3, chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy chiều ngày 22/5), trong đó có 52 ngày can thiệp ECMO.

Các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sẽ huy động toàn lực và nỗ lực để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này. Trước đó, bệnh nhân đã được nhiều lần hội chẩn quốc gia, Hội đồng chuyên môn đã quyết định chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Thủ đô Washington của Mỹ vắng vẻ trong dịch Covid-19. (Ảnh: Getty)

Diễn biến liên quan, Thủ đô nước Mỹ sẽ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế chống Covid-19 từ 29/5. Thị trưởng khu vực thủ đô Washington của Mỹ ngày 27/5 thông báo sẽ bắt đầu gỡ bỏ các giới hạn được áp đặt nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19 từ thứ 6 này.

Tính đến chiều 27/5, số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã lên tới 1.681.418 ca, với 98.929 ca tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

New York vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với 363.836 ca bệnh và 29.302 ca tử vong. Đứng sau New York là các bang New Jersey, Illinois, California.

P.V