Covid-19 ngày 31/3: Phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh

31/03/2020 21:00

Tin tức dịch Covid-19 ngày 31/3 tại Việt Nam: Trạm test nhanh ở Hà Nội phát hiện 3 ca dương tính; Các ca bệnh 205 - 207 hiện sức khỏe ổn định...

covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh

Phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 tại Hà Nội

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vào ngày 30/3, Hà Nội đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mỗi trạm có diện tích là 3x3m, có điện, wifi, làm việc được 24/24. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu. Đây là cách mà Hàn Quốc đã làm, cho kết quả chính xác.

Các trạm xét nghiệm này đã được thiết lập ngay trong đêm 30/3 và được đặt tại phố Trần Đại Nghĩa (quận Hai Bà Trưng), Trường Trung học cơ sở Đống Đa (quận Đống Đa), Công viên Bách Thảo (quận Ba Đình) và khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai).

covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh
Trong số hơn 753 người tham gia xét nghiệm nhanh ở các trạm xét nghiệm dã chiến ngày 31/3, Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính với Covid-19

Chiều 31/3, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, qua kết quả xét nghiệm tại các trạm xét nghiệm dã chiến được triển khai ngày 31/3 tại 4 điểm trên địa bàn Hà Nội, đã phát hiện 3/753 mẫu dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến 17h ngày 31/3, qua kết quả xét nghiệm 753 mẫu tại 4 điểm nêu trên, đã phát hiện 3 ca test dương tính với SAR-CoV-2. Đây là các trường hợp người dân sinh sống trên địa bàn quận Đống Đa.

Được biết, các đối tượng được ưu tiên lấy mẫu trước là những người từng ra vào, chăm sóc bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3 đến nay, bệnh nhân chạy thận ở viện này sẽ được lấy mẫu trước.

Thêm 3 bệnh nhân nhiễm mới, có nhân viên Trường Sinh

Chiều nay 31/3, Bộ Y tế công bố thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới, cụ thể:

Ca bệnh 205: Bệnh nhân nam, 41 tuổi, nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai.

Ca bệnh 206: Bệnh nhân nam, quốc tịch Việt Nam, 48 tuổi, có địa chỉ tại phường An Phú, Quận 2, TPHCM. Bệnh nhân là lái xe riêng của BN124 và BN151, hàng ngày đưa đón hai người đến các chi nhánh công ty tại huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai và Quận 12, TP Hồ Chí Minh.

Sau khi BN124 được phát hiện mắc bệnh, ngày 23/3, BN206 được tiếp cận điều tra, chuyển cách ly tập trung tại khu C - Trường Thiếu sinh quân, huyện Củ Chi (TPHCM). Ngày 27/3/2020, bệnh nhân có triệu chứng đau rát họng và ngày 28/3/2020 được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-COV-2. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khỏe ổn, không ho, không sốt, không khó thở.

Ca bệnh 207: Bệnh nhân nam, quốc tịch Brazil, 49 tuổi, trú tại phường Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh. Bệnh nhân là chồng ca BN151 và là đồng nghiệp BN124. Ngày 22/3, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Quận 2 tiếp cận điều tra và lấy mẫu xét nghiệm lần 1 với kết quả âm tính với SARS-COV-2.

Ngày 23/3, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại khu C - Trường Thiếu sinh quân, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Ngày 27/3, bệnh nhân có đau họng và ngày 28/3 được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Hiện bệnh nhân chuyển sang khu điều trị Bệnh viện Dã chiến Củ Chi với tình trạng sức khỏe ổn, không ho, không sốt, không khó thở.

Tìm thấy người bỏ trốn khi đang cách ly ở Lào Cai

Chiều ngày 31/3, lực lượng chức năng của huyện Phong Thổ (Lào Cai) đã tổ chức truy tìm và buộc đi cách ly 1 trường hợp bỏ trốn khỏi khu cách ly trên địa bàn tỉnh”.

Theo đó, trường hợp này được xác định là L.H.D (22 tuổi, trú tại bản Ngã 3, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên) là lao động trở về từ Trung Quốc, ban đầu được cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai.

Đến ngày 28/3, bệnh nhân nhập viện vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai để theo dõi, do có biểu hiện đau vùng ngực, bụng. Tuy nhiên, đến ngày 30/3, sau khi chuyển từ khu cách ly tập trung Trường Quân sự tỉnh Lào Cai đến Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai theo dõi sức khỏe thì bệnh nhân này đã bỏ trốn.

Một Phó chủ tịch huyện cách ly tại nhà sau khi lấy thuốc ở BV Bạch Mai

Chiều ngày 31/3, ông Lê Huy Kỳ, Phó bí thư Huyện ủy Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa xác nhận, ông N.Đ.D., Phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đang phải cách ly tại nhà 14 ngày để phòng chống dịch bệnh Covid-19, do ông D. có ra Bệnh viện Bạch Mai (BV) khám bệnh, lấy thuốc.

Theo ông Kỳ, ông N.Đ.D. có ra BV Bạch Mai khám bệnh hôm 25/3, sau đó về cơ quan vẫn làm việc bình thường, có tiếp xúc với 1 số người. “Hôm về, anh ấy cũng ít đi lại, có tiếp xúc với 1 số người. Sau khi có thông tin, anh ấy đã tự cách ly tại nhà. Huyện cũng đã lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và tối ngày 30/3, kết quả xét nghiệm âm tính", ông Kỳ nói.

Huế: Tạm dừng tiếp công dân, “kích hoạt” cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4

Ngày 31/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ký ban hành văn bản về việc tạm dừng tiếp nhận trực tiếp thủ tục hành chính, tiếp công dân trên địa bàn.

Cũng từ 0h ngày 1/4 đến hết ngày 15/4, tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm dừng tiếp nhận tất cả các thủ tục hành chính nộp trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các Trung tâm Hành chính công huyện, các Bộ phận một cửa hiện đại cấp xã. Chỉ tiếp nhận hồ sơ theo hình thức trực tuyến hoặc tiếp nhận thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

Những trường hợp đặc biệt, cấp bách, việc tiếp nhận thủ tục hành chính nộp trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các Trung tâm Hành chính công huyện, các Bộ phận một cửa hiện đại cấp xã; thủ tục hành chính cấp đổi giấy CMND do Thủ trưởng các cơ quan, Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã, cơ quan Công an xem xét, quyết định.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc cách ly xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Hai bệnh nhân người nước ngoài khỏi bệnh

Thông tin Bộ Y tế vừa cho biết, ngày 31/3, thêm 2 bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh. Các trường hợp này sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Cụ thể gồm: bệnh nhân số 49, 71 tuổi, quốc tịch Anh. Bệnh nhân vào viện từ ngày 8/3, điều trị tại khu cách ly, cơ sở 2, Bệnh viện Trung ương Huế. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 lần 1 vào ngày 12/3, lần 2 vào ngày 17/3 và lần 3 vào ngày 17/3. Tình trạng sức khỏe hiện tại ổn định, không sốt, không ho, không khó thở.

Bệnh nhân 54, 33 tuổi, quốc tịch Latvia. Bệnh nhân vào viện ngày 21/03/2020, điều trị tại bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân tiếp tục được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV2 lần 1 vào ngày 24/3, lần 2 vào ngày 27/3; lần 3 vào ngày 28/3 và lần 4 vào ngày 29/3.

Cách ly toàn xã hội từ 0h ngày 1/4

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thi nêu rõ: Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01 tháng 4 năm 2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

"Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng", chỉ thị của Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Thanh Hoá khẩn cấp truy tìm 4 người từng điều trị ngoại trú tại BV Bạch Mai

Ngày 31/3, thông tin từ UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) cho biết, cơ quan này vừa có công văn khẩn yêu cầu chủ tịch UBND các xã, thị trấn rà soát toàn bộ các trường hợp sống trên địa bàn đã đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Đặc biệt là 4 trường hợp điều trị ngoại trú, có địa chỉ tại huyện Tĩnh Gia nhưng không xác định được người cụ thể và địa chỉ nơi cư trú.

UBND huyện Tĩnh Gia cho biết, qua thống kê, rà soát từ ngày 12/3 đến ngày 26/3, trên địa bàn có 75 bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (trong đó có 14 bệnh nhân điều trị nội trú) chưa tính đến một số lượng người nhà đi cùng để chăm sóc và người đến thăm. Đây là nhóm người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Đối với 4 trường hợp điều trị ngoại trú, có địa chỉ tại huyện Tĩnh Gia nhưng không xác định được địa chỉ nơi cư trú cụ thể nên UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tiếp tục rà soát lại để phát hiện được các trường hợp trên, nếu đơn vị nào thiếu tinh thần trách nhiệm bỏ sót đối tượng, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện và trước pháp luật.

Tạm dừng hoạt động qua lại đối với người ở biên giới Lào, Campuchia

Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường món, lối mở tại biên giới với Lào và Campuchia.

Những ngày qua, các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực và trên toàn thế giới đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn, phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Tại khu vực, nhiều quốc gia ASEAN đã triển khai những biện pháp kiểm soát, hạn chế xuất nhập cảnh ở những mức độ khác nhau.

covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh
Kiểm tra phương tiện tại cửa khẩu Chrey Thom-Khánh Bình giữa biên giới Việt Nam và Campuchia ngày 25/3. Ảnh: Vietnamplus.
covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh

Từ 23h59 ngày 20/3/2020, Campuchia đã tạm dừng nhập cảnh đối với công dân Việt Nam. Lào đã tạm dừng nhập cảnh đối với các cá nhân tại tất cả các cửa khẩu quốc tế trên cả nước từ ngày 30/3 đến ngày 19/4. Trước đó, chính phủ Lào cũng đã đóng tất cả các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào từ ngày 19/3 đến ngày 20/4.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường món, lối mở tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào. Việc tạm dừng nêu trên được áp dụng từ 0h ngày 1/4.

Quyết định này đã được thông báo tới Đại sứ quán Campuchia và Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Việt Nam mong muốn nhận được sự hợp tác của chính phủ Lào và Campuchia, đồng thời sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới để sớm kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Cán bộ BV Bạch Mai cách ly tại khách sạn Mường Thanh

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1469/QĐ-BYT về việc “Thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La trong phòng, chống dịch COVID-19”.

Quyết định nêu rõ, thành lập cơ sở cách ly cho cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai tại Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La, địa chỉ số 66 Phúc La, Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội nhằm phòng chống dịch, bệnh COVID-19.

Khách sạn Mường Thanh Grand Xa La có trách nhiệm phối hợp và triển khai đầy đủ Quyết định do Bộ Y tế ban hành về việc Hướng dẫn tạm thời cách ly tại khách sạn cho cán bộ y tế trong phòng, chống dịch COVID-19. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 30/3/2020.

BV Bạch Mai hiện đang áp dụng chế độ cách ly toàn bệnh viện. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, số lượng người có mặt tại Bệnh viện hiện tại khoảng gần 3.500 người. Trong đó có 800 bệnh nhân không thể xuất viện hoặc chuyển tuyến dưới, 552 bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận...

Với số lượng hơn 1.300 người bệnh nặng như vậy, các y, bác sĩ và nhân viên y tế đã rất nỗ lực, cố gắng để vừa đảm bảo chăm sóc cho bệnh nhân, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình.

Thêm bệnh nhân khỏi bệnh, 4 ca nặng tiến triển tốt

Theo thống kê, đến sáng 31/3, Việt Nam ghi nhận 204 ca mắc COVID-19, trong đó 55 ca đã khỏi bệnh/xuất viện. 149 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 22 cơ sở y tế. Đa số trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Trong số 149 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại 22 cơ sở y tế đã có 31 bệnh nhân âm tính với virus gây COVID-19 từ 2 lần trở lên. Dự kiến, trong hôm nay có thêm 2 bệnh nhân khỏi bệnh.

Báo Sức khỏe và Đời sống dẫn thông tin từ PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị, Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị người bệnh COVID-19 cho biết, ngoài con số 30 bệnh nhân khỏi bệnh trong ngày 30/3, đến sáng ngày 31/3, đã có thêm các tin vui trong điều trị người bệnh COVID-19 ở nước ta.

Về diễn tiến sức khỏe 4 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có tiến triển tốt hơn: bệnh nhân số 26 đã bỏ máy thở, rút Nội khí quản; 3 bệnh nhân còn lại tình trạng ổn định, (trong đó có 1 ca ECMO và 2 ca thở máy) tiến triển tốt lên.

Tiểu Ban Điều trị cho biết, liên tục trong những ngày qua, các bác sĩ của Bệnh viện cùng các chuyên gia đầu ngành trong Tổ chuyên gia của Bộ Y tế đã hội chẩn, nỗ lực chăm sóc và điều trị nên hiện tại có nhiều bệnh nhân sức khoẻ tiến triển tốt lên.

Chính thức test nhanh Covid-19 tại các trạm gần BV Bạch Mai

Sáng nay (31/3), ghi nhận nhanh tại một số tuyến phố như: Trần Đại Nghĩa, Khu vực ký túc xá Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân thuộc quận Hai Bà Trưng; Cổng Công viên Bách Thảo, quận Ba Đình..., đã hình thành điểm test nhanh Covid-19.

covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh
Trạm test nhanh Covid-19 trong khuôn viên trường THCS Đống Đa chính thức hoạt động từ sáng 31/3

Mỗi trạm này diện tích khoảng gần 10m2, có đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị y tế, làm việc 24/24. Các tổ công tác này gồm: Lực lượng Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an thành phố và cán bộ y tế.

Tại đây, người dân sẽ thực hiện kê khai y tế, lịch trình đi lại, tiếp xúc cũng như tình trạng sức khỏe với các dấu hiệu của bệnh Covid-19. Sau đó, bệnh nhân sẽ được lấy máu để test nhanh, kết quả được thông báo sau 10-15 phút.

Theo tìm hiểu, test nhanh là một trong những hình thức Hàn Quốc đã làm để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanh
Tại trạm test Covid-19 lập tại THCS Đống Đa (Lương Đình Của, Quận Đống Đa, Hà Nội), người dân ngồi xếp hàng đợi đến lượt với khoảng giãn cách chuẩn nhằm phòng chống lây nhiễm Covid-19

TPHCM: Tạm ngưng thăm nuôi bệnh nhân, đóng cửa tạm thời phòng khám tư nhân

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế TPHCM đã gửi công văn khẩn, yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh, người nhà bệnh nhân, khách đến liên hệ công tác, các đơn vị, cá nhân tham gia cung ứng các dịch vụ hậu cần trong bệnh viện như nhân viên vệ sinh, bảo vệ, giặt ủi, siêu thị mini, căn tin…

Ngoài ra, các bệnh viện cũng phải hạn chế số lượng cổng ra vào, nhân viên phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trường hợp nhân viên y tế khai báo không trung thực hoặc không đầy đủ sẽ bị xử lý theo quy định.

Tạm ngừng thăm nuôi bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện, mỗi người bệnh chỉ được một người nhà chăm sóc và hỗ trợ tinh thần. Bệnh viện phải lập danh sách người thăm nuôi để quản lý y tế. Bác sĩ cân nhắc chỉ định nhập viện điều trị nội trú nhằm hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú.

Xây dựng phương án, kế hoạch bố trí nhân lực làm việc theo ca và nhân sự làm việc trong thời gian tối thiểu ba tháng nhằm dự phòng có tình huống lây nhiễm phải cách ly y tế. Không cử nhân viên đi công tác trừ trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch hoặc một số công tác đặc biệt.

Cũng theo văn bản, từ ngày 30/3/2020, tạm thời ngưng hoạt động đối với các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng của phòng khám đa khoa và bệnh viện (trừ trường hợp cấp cứu) và tất cả các phòng khám chuyên khoa tư nhân.

Ca nhiễm 204 là bé trai 10 tuổi

Sáng 31/3, Bộ Y tế vừa công bố thêm 1 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân nhiễm lên 204 ca.

Ca bệnh 204: Nam giới, quốc tịch Việt Nam, 10 tuổi, có địa chỉ tại phường Cát Lái, Quận 2, TPHCM. Bệnh nhân đi từ Praha (CH Czech) tới Istabul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay TK 1770 của Turkish Airlines, số ghế 20B vào ngày 14/03 và từ Istanbul-Thổ Nhĩ Kỳ lên chuyến bay số hiệu TK162, số ghế 16K về tới Việt Nam ngày 15/3/2020 (cùng chuyến bay với BN83).

Khi nhập cảnh, BN204 không có biểu hiện triệu chứng, được chuyển cách ly tập trung tại khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7, Quận 12, TPHCM. Kết quả xét nghiệm ngày 18/03/2020 là âm tính với SARS-CoV-2.

Trong suốt thời gian cách ly, bệnh nhân không sốt, nhưng người ở cùng phòng cho biết bệnh nhân có hắt hơi từ ngày 18/3/2020.

Ngày 27/3 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Covid-19 Cần Giờ.

Thủ tướng đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 toàn quốc và yêu cầu tiếp tục rà soát mọi đối tượng có nguy cơ lây nhiễm.

Thủ tướng nêu rõ, cách ly xã hội là cần thiết để ngăn chặn hiệu quả việc lây lan ra cộng đồng, “chúng ta không được chủ quan, không được lơ là vì chúng ta có nhiều biện pháp mạnh mẽ nhưng trên đường phố vẫn đông người, trên bãi biển vẫn còn rất nhiều người và trong một số điểm vẫn chưa thực hiện nghiêm về số người tụ tập”. Đây thực sự là nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với các bệnh viện trong toàn hệ thống, Bộ Y tế nên có quy định phù hợp để tránh trường hợp một cá nhân nhiễm Covid-19 đi khám mà ảnh hưởng đến toàn bộ bệnh viện.

Cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, khu phố nào ở khu phố đó, nhà nào ở nhà đó” ít nhất trong vòng 15 ngày để tránh lây nhiễm.

Các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà và xử lý công việc qua công nghệ thông tin trừ trường hợp đặc biệt phải đến cơ quan, ví dụ như xử lý tài liệu mật, bộ phận trực sẵn sàng chiến đấu, trực cơ quan đầu não, bộ phận sản xuất dịch vụ thiết yếu, sản xuất công cụ cần thiết cho nền kinh tế… Người đứng đầu cơ quan phải chịu trách nhiệm nếu để cơ quan có nhiều người lây nhiễm do không nắm vững các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng nêu rõ, cơ bản dừng vận chuyển công cộng, hạn chế tối đa phương tiện cá nhân. Yêu cầu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo việc tách riêng khu cách ly cũ và mới để tránh lây nhiễm chéo giữa người cũ và người mới vào khu cách ly.

TP.HCM: Thêm 4 bệnh nhân Covid-19, 2 người liên quan bar Buddha

Chiều 30/3, trong buổi giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết TP HCM mới phát hiện thêm 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp 1 là bệnh nhân nam, sinh năm 2000, quốc tịch Việt Nam, đang cách ly tại Trường Quân sự Quân khu 7.

Trường hợp 2 là bệnh nhân nữ, sinh năm 1985, từ Hi Lạp về Việt Nam được cách ly tại Trung đoàn 10.

Trường hợp 3 là người ngoại quốc, chồng của bệnh nhân 151 - là bệnh nhân liên quan đến bar Buddha (Q.2)

Trường hợp 4 là tài xế của bệnh nhân 151.

covid-19 ngày 31/3: phát hiện 3 ca dương tính tại trạm xét nghiệm nhanhBên trong quán bar Buddha, Q.2, TP.HCM

Thông tin thêm về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, đối với quán bar Buddha đã phối hợp với các sở ban ngành xác định được 222 trường hợp, xét nghiệm có 166 ca âm tính, 11 ca dương tính.

Trước đó đã công bố thêm 2 ca dương tính, hiện tại có 2 ca nguy cơ lây nhiễm cao là chồng và tài xế lái xe của bệnh nhân 151.

Như vậy đến hiện tại, Sở Y tế TP.HCM đã xác định 15 ca dương tính liên quan đến bar Buddha.

Tuy nhiên, ông Bỉnh cho rằng ổ dịch bar Buddha hiện tại cơ bản đã được kiểm soát, nhờ có những biện pháp khoanh vùng, rà soát, xét nghiệm kịp thời. Hiện cơ quan chức năng đang theo dõi hơn 2.400 người liên quan đến tụ điểm này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để ngăn chặn dịch Bộ Y tế đề nghị người đân thực hiện tốt 5 điểm sau đây:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa; lau rửa thường xuyên các bề mặt, các điểm hay tiếp xúc; sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI (ncovi.vn), hoặc khai trực tuyến trên tokhaiyte.vn; cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế.


Diễn biến liên quan, tính đến 6h sáng ngày 31/3, thế giới ghi nhận 781.979 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, tăng 58.589 ca so với ngày hôm qua. Số ca tử vong lên tới 37.606, tăng 3.541 ca.

Tại Mỹ, theo Worldometers, hiện ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 cao nhất thế giới với 161.530 trường hợp, trong đó có 2.995 ca tử vong.

Pháp ghi nhận 418 ca tử vong trong bệnh viện vì Covid-19 (tính đến ngày 30/3), cao nhất trong ngày kể từ khi nước này ghi nhận ca bệnh đầu tiên, nâng tổng số ca thiệt mạng do SARS-CoV-2 lên 3.024 người. Số ca nhiễm Covid-19 tại Pháp hiện nay là 44.550.

Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, số ca tử vong do Covid-19 tại nước này đã tăng thêm 37 ca, lên thành 168 người, trong khi số ca được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 tăng 1.610, lên 10.827 trường hợp. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 162 bệnh nhân bình phục.

Tại Đức, tính đến 6h sáng 31/3, ghi nhận 66.885 ca nhiễm Covid-19 (tăng 4.450 ca so với hôm qua), 645 ca tử vong (tăng 104 ca).

Nam Phi hiện ghi nhận 1.326 ca nhiễm SARS-CoV-2, tăng 46 ca so với 24 giờ trước đó. Nước này cũng xác nhận ca tử vong thứ 3 do nhiễm SARS-CoV-2.

Ai Cập phát hiện thêm 47 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 1 ca tử vong. Tính đến nay tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Ai Cập đã lên đến 656 trường hợp, trong đó có 41 người tử vong. Ngoài ra, tổng số trường hợp đã khỏi bệnh hiện là 132 người, số ca có kết quả xét nghiệm từ dương tính sang âm tính là 182 người.

Bộ Y tế Morocco ngày 30/3 cho biết, số trường hợp được ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã tăng mạnh lên thành 534 người, từ mức 463 của ngày hôm trước, trong đó 33 người đã tử vong.

P.V