Covid-19 ngày 8/8: 35 người âm tính lần 1 khi tiếp xúc với ca nhiễm 727

08/08/2020 18:00

Tin tức dịch Covid-19 ngày 8/8 tại Việt Nam: Quảng Bình có 35 người tiếp xúc với bệnh nhân 727 nhưng kết quả lần 1 đang âm tính.

Tính đến 18h ngày 8/8 Việt Nam có tổng cộng 810 ca mắc Covid-19, trong đó 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

35 người ở Quảng Bình âm tính lần 1 khi tiếp xúc với ca nhiễm 727

Tối ngày 8/8, ông Nguyễn Đức Cường- Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết: Vào lúc 6h30 ngày 6/8, sau khi tiếp nhận thông bệnh nhân 727 (ông L.Q.V đến từ Đà Nẵng) nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến một số trường hợp tại Quảng Bình, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tiến hành điều tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, vào ngày 26/7, Đoàn công tác của một cơ quan đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đi ra Hà Nội, trên đường đi có lưu trú tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Đến ngày 6/8, sau khi nhận thông báo của CDC Đà Nẵng về việc một trường hợp trong Đoàn công tác này dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức CDC Quảng Bình đã tiến hành điều tra, giám sát tại các địa điểm mà Đoàn ghé qua, gồm: Nhà hàng Bình Minh, quán cà phê Coco, nhà nghỉ Nhật Lệ (TP. Đồng Hới), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho 35 người có tiếp xúc gần hoặc liên quan đến bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Các cán bộ y tế CDC đang khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2

Kết quả xét nghiệm cho thấy cả 35 người đều âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và sẽ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 14. Các trường hợp này đều đang cách ly y tế tại nhà theo quy định và được cơ quan chức năng giám sát, theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên.

Cùng với đó Cơ quan Y tế yêu cầu tất cả những người từng đến 3 địa điểm nêu trên trong hai ngày 26 và 27/7 phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo tình trạng sức khỏe, lịch sử tiếp xúc nhằm phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Thông tin từ Sở Y tế Quảng Bình, trên địa bàn tỉnh có 9.287 người đang được theo dõi, cách ly tại nhà; 13 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đang cách ly tại các bệnh viện; 56 người đang thực hiện cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung và 34 mẫu bệnh phẩm đang chờ kết quả xét nghiệm. Đến nay, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm SARS-CoV-2.

Thêm 21 ca mắc mới Covid-19

Chiều 8/8, Bộ Y tế thông tin 21 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 20 ca liên quan Đà Nẵng (Đà Nẵng 15, Quảng Nam 2, Bắc Giang 2, Khánh Hoà 1) và 1 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội. Cụ thể:

BN790 tại Hà Nội, nam, 17 tuổi, địa chỉ tại Hưng Long, Bình Chánh, Bình Dương. Ngày 6/8, bệnh nhân từ Mỹ về Sân bay Nội Bài trên chuyến bay VN2, cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hà Nội. Bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN791 tại Khánh Hoà, là bệnh nhân nam, 45 tuổi, có địa chỉ tại Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hoà, là F1 của BN 751.

BN792 và BN796 tại Quảng Nam: 1 ca thăm người thân tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng và 1 ca là bệnh nhân Khoa Thận - Tiết niệu, Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

BN793-794 tại Bắc Giang đều là ca F1, cùng nhóm gia đình đi du lịch Đà Nẵng 21-24/7. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN795 và BN797-810 tại Đà Nẵng, gồm 1 ca là nhân viên y tế, 1 ca là bệnh nhân, 13 ca là F1.

Tính đến 18h ngày 8/8 Việt Nam có tổng cộng 810 ca mắc COVID-19, trong đó 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 353 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 166.521 người.

Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra phòng chống dịch Covid-19

Ngày 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 đoàn kiểm tra việc triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19; giao Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo và điều phối thành viên các đoàn dựa trên tình hình thực tế.

Trước đó, ông Long cũng đã ký công điện số 1212/CĐ-BYT gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất.

Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực.

Đồng thời tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 theo quy định.

Thực hiện việc cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn, tối đa không quá 3 tháng cho tất cả các đối tượng. Đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam có hướng dẫn chi tiết cho các địa phương và điều chỉnh trên phần mềm thanh toán bảo hiểm y tế.

Điện Biên: Cách ly hai bố con trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện đau tức ngực

Ngày 8/8, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Tp Điện Biên Phủ được biết vừa tiến hành cách ly hai bố con đi từ vùng dịch về.

Người bị cách ly là ông D.X.V (SN 1971) là giáo viên trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Tổng hợp Điện Biên và D.T.T.H (SN 2003) là học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn. Hai người này thường trú tại bản Huổi Phạ, phường Him Lam, thành phố Điện Biên Phủ.

Trước đó, tối ngày 23/7, ông V. cùng con gái H. đi xe khách Điện Biên - Hà Nội. Sau đó bay từ Nội Bài đi Đà Nẵng, nghỉ tại khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng có địa chỉ tại 120A Nguyễn Văn Thoại.

Từ ngày 24 - 26/7/2020 hai bố con đi tham quan một số điểm du lịch tại Đà Nẵng. Đêm 26/7, cả hai di chuyển bằng taxi từ khách sạn ra sân bay Đà Nẵng để đi về Nội Bài trên chuyến bay số hiệu 7280, ghế số 30G và 30E.

Sáng 27/7 di chuyển từ sân bay Nội Bài về gia đình anh Trần Văn Tuấn có địa chỉ 28/173 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Tối 27/7 ra bến xe khách Mỹ Đình, lên xe Hải Vân, biển kiểm soát 29LD - 03934 đi từ Hà Nội về Điện Biên.

6 giờ sáng 28/7 lên đến Điện Biên, hai bố con đi xe taxi hãng Mai Linh về nhà tại địa chỉ nói trên. Cả hai đã ra Trạm Y tế phường Him Lam khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả lần 1 âm tính, được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly tại nhà.

Trong thời gian cách ly tại nhà, ông V cùng con gái đi một số điểm trên địa bàn thành phố. Ngày 7/8, D.T.T.H xuất hiện đau rát họng, chảy nước mũi, còn ông V xuất hiện tức ngực. Hai bố con lên Trung tâm Y tế thành phố khám, có tiếp xúc gần với bệnh nhân có số khám bệnh 13. Cả hai người được hướng dẫn vào cách ly y tế tập trung tại Khoa Truyền nhiễm - Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ.

Thời gian cách ly đối với 2 người được áp dụng từ 10h30 ngày 7/8 đến khi có kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền.

Thừa Thiên - Huế cử 40 bác sĩ và điều dưỡng "chi viện" Đà Nẵng

Ngày 8/8, Thừa Thiên - Huế đã quyết định cử đoàn công tác ngành y tế gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm vào Đà Nẵng để hỗ trợ công tác phòng chống dịch; góp phần cùng Đà Nẵng nhanh chóng khống chế dịch bệnh Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Trong công văn gửi tới UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng đang tập trung mọi nỗ lực để kiểm soát và khắc phục tác động của dịch bệnh Covid-19; tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ những vất vả, lo toan, khó khăn, thách thức mà thành phố Đà Nẵng đang phải đối mặt.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng đang huy động mọi nguồn lực tập trung cho công tác ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn; cùng với thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thực hiện giám sát việc giãn cách xã hội nhằm kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Với trách nhiệm và tình cảm đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên- Huế luôn sẵn sàng đồng hành, chung sức, "chia lửa" với Đà Nẵng, cùng với Đà Nẵng vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Chuyển 1 điểm thi tốt nghiệp THPT do có 1 giáo viên là F1

Sáng 8/8, Đoàn làm việc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện tiếp xúc F1, do đó, Ban Chỉ đạo thi đã cho chuyển toàn bộ điểm thi này, toàn bộ cán bộ, giáo viên cũng được thay thế bằng tổ giáo viên khác.

Hà Nội có 2 thí sinh thuộc diện F2, song đến nay, sau khi rà soát lại, toàn thành phố có 68 thí sinh trở về từ Đà Nẵng. Các trường hợp này đã có kết quả test nhanh âm tính, tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch, nguy cơ nhiễm Covid-19 vẫn tiềm ẩn. Phó Chủ tịch kiến nghị, cho các trường hợp thí sinh từ Đà Nẵng về thi riêng hoặc thi vào đợt 2 cùng các trường hợp F2.

Để chuẩn bị cho kỳ thi Hà Nội đã điều động hơn 9.000 cán bộ nhân viên tham gia công tác thi nhưng trước yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, ngành đã bổ sung thêm 900 cán bộ giáo viên, ngoài ra còn có 1.448 nhân viên làm công tác an ninh trật tự tại các điểm thi. Các cán bộ, nhân viên làm công tác thi được lựa chọn kỹ, thay đổi nhân sự với những đối tượng không được tham gia theo quy định phòng chống dịch.

Các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ 2 phòng thi dự phòng, nước sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt. Về đối tượng F2 là thí sinh dự thi năm nay, Hà Nội vẫn đang tiếp tục cập nhật và hiện chỉ có 3 trường hợp dự kiến thi vào đợt 2.

Cách ly vẫn đi chơi, nam thanh niên bị phạt 2 triệu đồng

Ngày 8/8/2020, thông tin từ UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng tiền mặt đối với anh K.X.Đ. (SN 1982, quê ở thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa). Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ở Thanh Khê, TP Đà Nẵng.

Quyết định xử phạt hành chính đối với anh K.X.Đ vì không thực hiện cách ly y tế theo quy định

Theo đó, anh Đ. bị xử phạt vì hành vi không thực hiện việc cách ly y tế theo quyết định cách ly của Chủ tịch UBND xã Thăng Long và theo quy định của pháp luật. Với hành vi trên, anh Đ. bị xử phạt 2 triệu đồng. Trong thời gian 5 ngày (ngày từ ngày 7/8 đến hết ngày 11/8/2020), yêu cầu anh Đ. phải nộp số tiền trên về ngân sách Nhà nước theo đúng quy định.

Ông Phạm Quang Thuyên, Chủ tịch UBND xã Thăng Long cho biết: “Trường hợp này đi từ Đà Nẵng về, địa phương đã hướng dẫn khai báo y tế. Nhưng anh này không chấp hành quy định cách ly tại gia đình, đi ra cộng đồng đi chơi. Ngay sau khi lập biên bản, chúng tôi yêu cầu anh Đ. nghiêm túc thực hiện cách ly và giao cho tổ giám sát thực hiện việc giám sát.

Quảng Trị có 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT vì Covid-19

55 thí sinh thuộc diện F2 và diện đang bị cách ly trong vùng tạm thời phong toả. Những thí sinh này chưa thể thi tốt nghiệp THPT lần 1, mà phải tham gia vào lần 2 theo quy định của Bộ GDĐT. Đối với 293 thí sinh từ Đà Nẵng trở về đã có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được dự thi tốt nghiệp THPT lần 1, bắt đầu từ ngày 9/8.

55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT do dịch Covid-19

Theo Sở GD&ĐT Quảng Trị, toàn tỉnh có gần 8.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong đó có hơn 500 thí sinh tự do. Với 346 phòng thi chia làm 24 điểm thi chính thức, trong đó, có 20 điểm thi liên trường, 4 điểm thi độc lập, có 2 điểm thi dự phòng đặt tại trường dân tộc nội trú Đakrông và dân tộc nội trú Hướng Hóa.

Dự kiến, có khoảng 1.100 giáo viên coi thi cùng 400 cán bộ, lực lượng công an, y tế làm nhiệm vụ bảo vệ, phục vụ. Trước khi kỳ thi diễn ra, ở các điểm thi đã được tổ chức tiêu độc, khử trùng theo quy định của ngành y tế.

Hiện Quảng Trị có 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 749 tên H.T.H (27 tuổi, trú thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh) và bệnh nhân 750 tên Đ.H.L (28 tuổi, trú khu phố 1, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà). Đến chiều 8/8, Quảng Trị xác định có 97 trường hợp F1 và 746 trường hợp F2 của hai bệnh nhân này. Được biết, sức khỏe của cả hai vẫn bình thường, không sốt, không bị tổn thương phổi.

Bé gái 1 tuổi mắc Covid-19 từng gửi nhà trẻ có người bị bệnh

Trong số 20 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng có bệnh nhân 1 tuổi được gửi ở nhóm trẻ gia đình.

Tối 7/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin dịch tễ của 20 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mà Bộ Y tế công bố hôm 6/8.

Trong số những ca này có bệnh nhân 726 tên L.T.T.T. (nữ, 1 tuổi, trú đường Trần Xuân Lê, phường Hòa Khê, quận Thanh Khê). Theo xác minh của ngành y tế, trước ngày 27/7, bệnh nhân được gia đình gửi giữ trẻ ở nhà bà M. (bệnh nhân 689).

Trong thời gian này, bé được mẹ đưa, đón và không tiếp xúc với ai ngoài trừ cô giáo và các bạn trong lớp sau đó về nhà.

Ngày 27/7, lớp giữ trẻ tạm thời dừng hoạt động nên bệnh nhân chỉ ở nhà, tiếp xúc với những người trong gia đình. Từ 28/7 đến ngày 5/8, bệnh nhân được cách ly tại nhà, tiếp xúc với bà nội (thường trú tại đường Âu Cơ, phường Hoà Khánh Bắc) và bà ngoại (thường trú tại đường Trần Cao Vân, phường Xuân Hà).

Ngày 5/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng nhận được mẫu xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân 734 tên L.T.T.D. (nữ 29 tuổi, trú thôn Phú Trung, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cũng tiếp xúc với nhiều người. Chị D. là giáo viên tiểu học, ở cùng mẹ, chồng và con tại thôn Phú Trung.

Theo thông tin dịch tễ, từ ngày 1/7 đến 13/7, bệnh nhân đi dạy tại trường Tiểu học Nguyễn Ngọc Bình (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc). Từ 13/7 đến ngày 14/7, cơ quan tổ chức bế giảng và đi tham quan Hội An nên bệnh nhân tham gia cùng giáo viên toàn trường. Tại đây, cô D. ở khách sạn Gem Riverside Hotel Hoi An.

Từ ngày 15/7 đến 25/7, chị D. đi tập huấn cho giáo viên lớp 1 tại Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đại Lộc. Địa điểm tập huấn tại hội trường lớn, thành phần tham gia là tất cả giáo viên lớp 1 trên địa bàn toàn huyện Đại Lộc.

Các buổi chiều sau khi tập huấn về, bệnh nhân thường đi chợ gần nhà. Ngày 25/7, nữ giáo viên ra Đà Nẵng chăm sóc cô ruột bị ốm nhập viện tại Khoa Nội thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng và được cách ly tại bệnh viện cho đến ngày 2/8.

Ngày 4/8, ngành y tế xác nhận người này nhiễm virus SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Tin tức covid-19 mới nhất liên tục được cập nhật trong ngày.

Nếu đủ bộ kit rRT-PCR, Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm trong 9-12 ngày tới

Theo Sở Y tế Hà Nội, nếu đủ bộ kit xét nghiệm rRT-PCR, Hà Nội sẽ hoàn thành việc xét nghiệm cho toàn bộ đối tượng trong diện nghi ngờ trong 9-12 ngày tới. Tuy nhiên, Hà Nội đang phải đối mặt với việc thiếu bộ kit xét nghiệm này.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vừa cho hay Hà Nội đã rà soát được hơn 93 nghìn người đi từ Đà Nẵng về. Hơn 70 nghìn người được xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên, test nhanh có đặc điểm là độ nhạy và chính xác thấp hơn xét nghiệm rRT-PCR. Đặc biệt, 20% kết quả của xét nghiệm nhanh là “vừa nhầm vừa sót”.

Do đó, trong thời gian tới, TP Hà Nội sẽ tiến hành xét nghiệm rRT-PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng trở về trong thời gian từ ngày 15 đến 29-7.

Theo đó, có hai nhóm đối tượng cần xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 là những người đi qua các tỉnh ghi nhận dịch, có triệu chứng chỉ cần ho, sốt, đau họng (khó thở là khi bệnh đã biểu hiện nặng) cần đến ngay cơ sở y tế để được được xét nghiệm rRT-PCR.

Bên cạnh đó, người dân đã đi qua các điểm được Bộ Y tế khuyến cáo trong các thông báo khẩn cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, phân loại, có thể xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay 20% kết quả của xét nghiệm nhanh là “vừa nhầm vừa sót”

Tại bệnh viện, Hà Nội cũng lưu ý các cơ sở y tế tăng cường xét nghiệm với trường hợp có yếu tố nguy cơ gồm người đi về từ vùng dịch, người đến bệnh viện khám với biểu hiện hô hấp. Các bệnh nhân đang nằm viện có triệu chứng hô hấp chưa tìm được nguyên nhân, bệnh nhân nặng có nghi ngờ cũng cần tăng cường làm xét nghiệm rRT-PCR nhiều hơn để sàng lọc SARS-CoV-2.

Ông Hiền cho biết ngoài CDC, hiện Hà Nội có 11 bệnh viện đang khẩn trương hoàn thiện quy trình, thủ tục để triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng kỹ thuật rRT-PCR. Trong đó, 8 bệnh viện công lập (Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang, Phụ Sản, Ba Vì, Sơn Tây, Phổi Hà Nội) và ba bệnh viện ngoài công lập (Medlatec, Vinmec, Hồng Ngọc). Sở Y tế Hà Nội đã phân công cụ thể, phân luồng để các đơn vị tuyến trên hỗ trợ cho tuyến dưới.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng chỉ đạo ba đơn vị thuộc bộ gồm BV Bạch Mai, BV Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19 đối với các trường hợp đi về từ Đà Nẵng và những người nghi ngờ mắc bệnh.

Tuy nhiên, hiện nay Hà Nội đang gặp khó khăn khi có tới gần 100 nghìn người trong diện cần xét nghiệm nhưng đến nay, các bộ kit xét nghiệm nhanh đã dùng hết hơn 80 nghìn bộ. Các bộ kit xét nghiệm rRT-PCR cũng đang thiếu tại Hà Nội. Tính đến chiều qua 6-8, cả thành phố chỉ còn khoảng ba nghìn bộ kit xét nghiệm rRT-PCR.

Ghi nhận tại quận Hai Bà Trưng có hơn bốn nghìn người trở về từ Đà Nẵng, nhưng vào lúc cao điểm triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19, Trung tâm y tế quận cũng chỉ có hơn một nghìn bộ kit, chỉ đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu xét nghiệm nhanh của người dân.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bộ kit rRT-PCR đang thiếu rất nhiều so với nhu cầu của Hà Nội, trong khi đó chỉ đạo của Bộ Y tế là phải mở rộng việc xét nghiệm sớm, xét nghiệm nhanh cho những người có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ lây nhiễm

Trước tình trạng thiếu hụt đó, sáng nay Bệnh viện đa khoa Tâm Anh và Hệ thống tiêm chủng cho trẻ em và người lớn VNVC đã trao tặng 10 nghìn bộ kit xét nghiệm cao cấp PCR cho Sở Y tế Hà Nội. Các bộ xét nghiệm này do chính Việt Nam sản xuất theo quy trình hết sức nghiêm ngặt và được kiểm định các tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác rất cao.

Ngay trong sáng nay, 10 nghìn bộ kit xét nghiệm đã được chuyển đến CDC Hà Nội, cùng với 12 nghìn mặt nạ chống giọt bắn cũng được Bệnh viện Tâm Anh và Hệ thống tiêm chủng VNVC trao tặng.

Từ ngày mai, các bộ sinh phẩm này sẽ được bổ sung lập tức phục vụ công tác xét nghiệm PCR cho người dân tại chín quận có nguy cơ cao là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Đống Đa.

Với năng lực xét nghiệm PCR từ 5.000 đến 5.500 mẫu trong một ngày, nếu có đủ các bộ sinh phẩm, Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành xét nghiệm cho toàn bộ gần 100 nghìn người dân từ 9-12 ngày.

3/5 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 789 bệnh nhân

Bản tin 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã ghi nhận 5 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam có 789 bệnh nhân

Trong số 5 ca mắc mới, có 3 ca gồm: Quảng Ngãi 2, Hà Nội 1 liên quan đến Đà Nẵng và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

CA BỆNH 785 (BN785) tại Hà Nội: nam, 42 tuổi, có địa chỉ tại Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội.

Ngày 16-20/7 cùng gia đình đi du lịch Đà Nẵng.

Ngày 03/8 khởi phát với triệu chứng ho, ít đờm.

Ngày 6/8 nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả ngày 7/8, bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Hiện bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

CA BỆNH 786 - 787 (BN 786-787) tại Quảng Ngãi: 1 ca là F1 của BN574 (mẹ), BN572 (em), BN710 (cha) và 1 ca là F1 của BN630.

CA BỆNH 788 - 789 (BN 788-789) tại Khánh Hoà: Ngày 5/8, 2 BN này từ Mexico (quá cảnh Nhật) nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay VJ7837, được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng an ninh thuộc Đại học Nha Trang.

Ngày 6/8 được CDC Khánh Hoà ấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm ngày 7/8, bệnh nhân dương tính vi rút SARS-CoV-2. Hiện cả hai bệnh nhân này cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hoà.

Tổng số ca mắc: 789 ca

- Tính đến 6h ngày 08/8: Việt Nam, có tổng cộng 789 ca mắc COVID-19, trong đó 316 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 333 ca; Tính từ 18h ngày 07/8 đến 6h ngày 08/8: 5 ca mắc mới.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 166.521, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 6.929; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.446; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 135.146

Tình hình điều trị: Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19:

Đến thời điểm này đã có 395/789 ca bệnh COVID-19 của nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 50,1 % tổng số ca bệnh COVID-19 trong cả nước.

Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay có 50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi.

Tính đến sáng ngày 8/8, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 33 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1- 2 lần với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 351 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Số trường hợp tử vong: 10 ca

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại từ 0h đêm 8/8.

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại từ 0h đêm 8/8

Đến thời điểm hiện nay trong bệnh viện còn 1.018 người. Trong số đó có 365 nhân viên và đã được xét nghiệm lần 2, đều cho kết quả âm tính. Bệnh viện sẽ sử dụng các cán bộ y tế hiện nay đang ở trong bệnh viện và được cách ly 14 ngày nay.

Còn trên 300 nhân viên, bên ngoài đã tiến hành xét nghiệm 2 lần và hầu hết đều có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ còn một số mẫu đang đợi kết quả.

BSCKII. Nguyễn Trọng Thiện - Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết: Sáng nay, Bệnh viện C Đà Nẵng đã tổng vệ sinh toàn bệnh viện. Từng khoa, phòng, từng nhân viên đều có trách nhiệm lau sạch bề mặt, khuôn viên bệnh viện. Khuôn viên bệnh viện hiện đã được làm sạch sẽ.

Theo BS. Thiện, để đón tiếp bệnh nhân và đảm bảo an toàn trong mùa dịch, bệnh viện tổ chức phân luồng bệnh nhân theo đúng quy định. Bệnh nhân ngoại trú, bệnh nhân cấp cứu đều có lối đi riêng. Ngay cả lối đi cho nhân viên, bệnh viện cũng đã tính toán sẵn sàng.

"Về các phương án đón bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân đến khám bệnh, bệnh viện đã làm việc với từng khoa cụ thể. Điều đặc biệt là khoa cấp cứu đã có kế hoạch sửa chữa nhưng vì phong tỏa do COVID-19 nên bệnh viện bắt buộc phải huy động lực lượng làm sớm, làm nhanh như lát nền, làm đến đâu vệ sinh sạch sẽ đến đấy để sẵn sàng đón bệnh nhân cấp cứu. Phòng khám có lẽ sẽ làm khu dã chiến để đảm bảo việc đón người bệnh được tốt nhất" - Giám đốc BV C Đà Nẵng thông tin.

Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.

Tiếp tục đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Hành khách có trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay.

Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định.

Thời gian tới, việc đưa công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng của công dân, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước.

Hà Nội có ca nhiễm bệnh thứ 4

Bộ Y tế thông tin thêm 34 ca mắc mới trong chiều 7/8, tại Đà Nẵng (22), Quảng Nam (8), Hà Nội (1), Hải Dương (1), liên quan đến Đà Nẵng và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh (TP. Hồ Chí Minh: 1, Bà Rịa - Vũng Tàu: 1).

Cụ thể, BN751 tại Hải Dương: Bệnh nhân nam, 45 tuổi, ở Cam Thúc Bắc, Cam Ranh, Khánh Hoà, tiền sử bệnh nhân có ra Hà Nội công tác và tiếp xúc với vợ, con (đang sống tại Quận Sơn Trà, Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 23/7/2020) tại Hà Nội. Ngày 01/8/2020, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt. Ngày 04/8 nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN752 tại Hà Nội: Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội, tiền sử đi du lịch Đà Nẵng từ 24-26/7/2020 cùng gia đình. Ngày 02/8 khởi phát với ho, ngày 5/8 bệnh nhân có sốt nhẹ. Ngày 6/8 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 7/8 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN753 tại TP. Hồ Chí Minh: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, quốc tịch Philippines, liên quan chuyến bay CX906 từ Philippines về Sân bay Tân Sân Nhất (quá cảnh Hồng Kông), được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay sau nhập cảnh. Kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

BN754 tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, liên quan tàu chở gas Texiana từ Qatar về Cảng Vũng Tàu ngày 28/7, được cách ly trên tàu, lấy mẫu ngay sau nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 2 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (trước đó có 9 ca dương tính). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

BN755-771 và BN780-784 tại Đà Nẵng: gồm các đối tượng: 16 ca là bệnh nhân, 3 ca là F1, 2 ca là người thăm, 1 ca tại quận Hải Châu (đang tiếp tục điều tra).

BN772-779 tại Quảng Nam gồm các đối tượng: 7 ca là F1, 1 ca thăm người thân tại Khoa Nội Thận - Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện 8 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Tính đến 18h ngày 7/8 Việt Nam có tổng cộng 784 ca mắc COVID-19, trong đó 314 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 178.451.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

22 người ở Quảng Bình tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 có xét nghiệm âm tính

Ngày 7/8, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình cho biết, vào lúc 6h30 ngày 6/8, sau khi tiếp nhận thông tin một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến một số trường hợp tại Quảng Bình, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tiến hành điều tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Các cán bộ y tế CDC đang khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước đó, vào ngày 26/7, Đoàn công tác của một cơ quan đóng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đi ra Hà Nội, trên đường đi có lưu trú tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Đến ngày 6/8, sau khi nhận thông báo của CDC Đà Nẵng về việc một trường hợp trong Đoàn công tác này dương tính với SARS-CoV-2, ngay lập tức CDC Quảng Bình đã tiến hành điều tra, giám sát tại các địa điểm mà Đoàn ghé qua, gồm: Nhà hàng Bình Minh, quán cà phê Coco, nhà nghỉ Nhật Lệ (TP. Đồng Hới), đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho 35 người có tiếp xúc gần hoặc liên quan đến bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm cho thấy có 22 mẫu âm tính với SARS-CoV-2, còn 13 mẫu đang chờ kết quả.

Cùng với đó Cơ quan Y tế yêu cầu tất cả những người từng đến 3 địa điểm nêu trên trong hai ngày 26 và 27/7 phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để khai báo tình trạng sức khỏe, lịch sử tiếp xúc nhằm phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Bí thư Đắk Lắk “tiếp sức” cho tuyến đầu chống dịch Covid-19

Ngày 7/8, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường cùng Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ, lực lượng các cán bộ chiến sĩ ở tuyến đầu, đang ngày đêm chống dịch Covid-19 tại khu cách ly tập trung ở Trung đoàn cảnh sát Cơ động Tây Nguyên và Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Đắk Lắk.

Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường (thứ 2 từ phải sang) thăm và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ những khó khăn với đội ngũ y bác sĩ và các cán bộ chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã biểu dương tinh thần trách nhiệm, chủ động phòng chống dịch của tập thể ngành y tế, cũng như các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt cách ly, phong tỏa.

“Trước tình hình diễn biến khó lường của dịch bệnh, ngành Y tế đã không ngại khó, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm để khoanh vùng, kiểm soát, ngăn không cho dịch bệnh lây lan rộng trong công đồng. Trong thời gian tới, ngành Y tế, các cán bộ chiến sĩ tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống dịch. Góp phần cùng địa phương và cả nước đẩy lùi dịch bệnh”, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nhấn mạnh.

Tại buổi thăm hỏi, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đã trao tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng cho ngành y tế cũng như các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch.

Bên cạnh đó, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Đắk Lắk đã trao tặng mỗi trường hợp đang được cách ly, theo dõi sức khỏe ở các khu vực cách ly 500.000 đồng/người. Ước tính số tiền hơn 300 triệu đồng. Số tiền trao tặng trên được Uỷ ban MTTQ Việt Nam Đắk Lắk vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh khuyên góp, chung tay với ngành y tế đẩy lùi dịch bệnh. Cùng ngày, đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam Đắk Lắk cũng đến thăm hỏi, tặng quà cho 4 tổ công tác đang thực hiện giám sát việc cách ly, phong tỏa tại 4 khu dân cư trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, tính đến nay tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 gồm: BN 448, BN 601, BN 602. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo kịp thời, khống chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu “Thực hiện cách ly xã hội trong vòng 14 ngày, bắt đầu từ 0h00 ngày 3/8 đến ngày 16/8 trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột; đồng thời, cho phong tỏa 4 khu vực dân cư có liên quan đến lịch sử đi lại của BN601 và 602.

Ngoài ra, ngành y tế Đắk Lắk đã tiến hành cách ly hơn 10.000 người tại khu cách ly tập trung và cách ly tại nhà sau khi ghi nhận 3 ca mắc Covid-19.

Một phụ nữ đi cùng xe với BN 620 xác định âm tính với SARS-CoV-2

Chiều 7/8, trao đổi với Báo Giao thông, TS. Lương Ngọc Trương - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC) cho biết, nữ bệnh nhân H.T.M ở xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đi xe khách 43B-031.26 từ Đà Nẵng về Thanh Hóa đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 2.

Được biết, trên chuyến xe chị M. đi đã có 2 bệnh nhân dương tính với Covid-19 gồm: bệnh nhân 620 ở Hà Nam và bệnh nhân 748 ở Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra, rà soát các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với nữ bệnh nhân 748 đi xe khách 43B-031.26

Theo điều tra dịch tễ, khoảng 6h50 ngày 28/7, chị M. đi xe khách Kim Chi mang biển sô 43B-031.26 về đến địa phương. Từ khoảng 9h30' - 10h30' ngày 29/7, chị M. đến thôn 2, xã Liên Lộc dự đám nạp tài; Từ 18h - 19h ngày 30/7, đến dự liên hoan tại thôn 2, xã Liên Lộc.

Khoảng từ 10h - 11h30' ngày 31/7, chị M. đến dự đám cưới bạn được tổ chức tại nhà hàng Khanh Dung có địa chỉ ở xã Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc. Tại đám cưới có hàng trăm người tới dự.

Ngay sau khi có thông tin bệnh nhân 620, chính quyền địa phương đã rà soát và đưa chị M. đi cách ly tại Bệnh viện đa khoa huyện Hậu Lộc, lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời rà soát những người có mặt tại thời điểm chị M. tiếp xúc để tiến hành khai báo và kiểm tra y tế.

Thêm 3 ca mắc mới

Sáng 7/8, Bộ Y tế thông tin thêm 3 ca mắc mới Covid-19 tại Quảng Trị (2), Thanh Hoá (1), đều liên quan đến Đà Nẵng.

BN748, nữ, 54 tuổi, có địa chỉ tại Quảng Vinh, TP. Sầm Sơn, Thanh Hóa, là F1 của BN620, liên quan Đà Nẵng. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hoá đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả xét nghiệm ngày 5/8 cho kết quả nghi ngờ, mẫu được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả ngày 6/8 là bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

BN749, nữ, 27 tuổi, có địa chỉ tại xã Vĩnh Hoà, Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, là người chăm sóc người thân tại Khoa Ngoại - Thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng từ ngày 17/7. Ngày 21/7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

BN750, nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại xã Đông Lễ, huyện Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Bệnh nhân là bạn (F1) của BN749 (tiếp xúc ngày 18/7). Ngày 25/7, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt nhẹ, đau họng, mỏi người.

Qua giám sát, Trung quân Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã lấy mẫu 2 bệnh nhân trên ngày 5/8 gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang tối ngày 6/8/2020 xác định 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện, 2 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Lao và các bệnh Phổi Quảng Trị.

Tính đến 6h ngày 7/8 Việt Nam có tổng cộng 750 ca mắc COVID-19, trong đó 312 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay 298 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 178.451, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 5.870; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.106; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 148.475.

Hà Nội xét nghiệm sàng lọc người trở về từ Đà Nẵng

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, có 33 ca xét nghiệm âm tính; 10 ca tử vong và 392 ca điều trị khỏi.

Dồn lực cho Đà Nẵng, trong hai ngày qua, Bộ Y tế xuất cấp từ Kho dự trữ quốc gia để nhập kho tiền phương tại Trường Đại học Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng, gồm 2 đợt. Mỗi đợt khoảng 300m2 vật tư y tế.

Hải Phòng cử 33 cán bộ y tế gồm: 9 bác sĩ, 24 điều dưỡng thuộc 3 chuyên ngành nội hô hấp, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm.

Bình Định cử 25 cán bộ y tế gồm: 8 bác sĩ, 11 điều dưỡng, 01 cử nhân xét nghiệm, 2 chuyên viên xử lý hình ảnh, 2 y sĩ, 01 hộ sinh.

BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cử hai chuyên gia hàng đầu về điều trị bệnh Covid-19 là BSCK2 Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc BV kiêm Trưởng khoa Cấp cứu và BS Đồng Phú Khiêm, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực.

BV Chợ Rẫy cử đội phản ứng nhanh thứ 5 gồm: Th.S. Điều dưỡng (ĐD) Nguyễn Trần Đức (Khoa Thận nhân tạo) và Cử nhân ĐD Lê Hữu Trang (khoa Hồi sức Ngoại thần kinh) lên đường tiếp ứng Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

BV dã chiến Đà Nẵng cơ bản hoàn thành với quy mô 700 giường tại Cung Thể thao Tiên Sơn sau 72h thi công khẩn trương.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ (áo trắng) kiểm tra chốt kiểm soát y tế tại Ga Huế

Thừa Thiên-Huế chi viện 40 bác sĩ, điều dưỡng cho tâm dịch Đà Nẵng

Ngày 7/8, tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu các ngành chức năng và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp truy vết đối tượng trở về từ vùng dịch và mở rộng diện xét nghiệm PCR với trường hợp nghi ngờ, xử lý nghiêm các đối tượng không chấp hành biện pháp cách ly.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ về nhân lực, vật lực... cho TP Đà Nẵng phòng chống dịch bệnh. Đồng thời cho biết, trước mắt tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ cử đoàn công tác của tỉnh (đợt 1) gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng chi viện cho Đà Nẵng phòng chống dịch.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện tại, số lượng người dân ở tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang có nhu cầu trở về địa phương rất lớn, tạo áp lực cho các địa phương trong việc tiếp nhận, cách ly và bảo đảm các điều kiện khác.

Do đó, các địa phương phải tính toán kỹ, căn cứ định mức phân bổ và nhu cầu cấp thiết của từng trường hợp để xem xét phê duyệt; đồng thời, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tất cả các công dân trở về tại địa phương.

Một trong những ca dương tính với Covid-19 được chuyển từ Đà Nẵng, Quảng Nam ra Bệnh viện Trung ương Huế- cơ sở 2 điều trị

Trên địa bàn tỉnh hiện không phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên tại Quảng Trị vừa xuất hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19 (BN 749 và BN 750).

Thừa Thiên - Huế hiện đang nằm giữa 2 địa phương lân cận có dịch, người dân Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng, Quảng Trị có mối quan hệ hợp tác, làm ăn, thăm thân nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất lớn.

Tỉnh yêu cầu tiếp tục tăng cường và phát huy hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là chốt ở phía Bắc của tỉnh, kiên định với 5 nguyên tắc: ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế... làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của tỉnh.

Những hành khách từ Đà Nẵng về TP.HCM sẽ phải thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày...

700 khách du lịch Đà Nẵng về TP.HCM việc đưa đón, cách ly sẽ ra sao?

Sáng 7/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, những hành khách đi từ Đà Nẵng về sân bay Tân Sơn Nhất trong thời gian tới sẽ phải thực hiện cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định.

Cụ thể, TP.HCM sẽ lên phương án tiếp nhận cách ly hành khách là người dân sinh sống tại TP. Còn đối với các hành khách có địa chỉ ở tỉnh thành khác sẽ được Bộ Tư lệnh thành phố phối hợp với các tỉnh để đưa về cách ly tập trung tại địa phương nơi mình sinh sống.

Theo Cảng vụ Hàng không Miền Nam đề xuất, hành khách các tỉnh thuộc Quân khu 7 sẽ đáp chuyến bay tại Tân Sơn Nhất và hành khách các tỉnh thuộc Quân khu 9 sẽ đáp chuyến bay tại Cần Thơ.

Toàn bộ hành khách phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin và địa chỉ cư trú trước khi bay 2-3 ngày để được xác minh, chuẩn bị địa điểm cách ly, phương tiện đưa đón chu đáo và đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, Ban điều phối và các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng kiến nghị Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 cho các hành khách trước khi rời khỏi Đà Nẵng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Kabul, Afghanistan. Ảnh- AFP/TTXVN.

Diễn biến liên quan, theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6h sáng 8/8 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 19.499.947 ca, trong đó có 722.455 người thiệt mạng.

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 12.526.730 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm còn 64.934 ca và 6.250.762 ca đang điều trị tích cực.

Ngày 7/8, thế giới có 136 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 85 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, xu thế đại dịch bùng phát trở lại đang rõ ràng hơn.

Trong 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới có Ấn Độ (61.455 ca), Mỹ (54.547 ca) và Brazil (44.880 ca); trong khi đó Mỹ (1.076 ca) và Ấn Độ (940 ca) và Brazil (928 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất.

Tại châu Âu, do tình trạng bùng phát làn sóng COVID-19 thứ hai, nhiều nước đã áp đặt các biện pháp siết chặt mới.

Đức là quốc gia mới nhất đưa ra yêu cầu xét nghiệm đối với du khách trở về từ các khu vực bị xem là có nguy cơ, gồm các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), và một số tỉnh tại Bỉ và Tây Ban Nha. Biện pháp này sẽ được áp dụng từ ngày 8/8 do các giới chức Đức quan ngại nguy cơ số ca mắc mới gia tăng trong thời gian nghỉ Hè và các ổ dịch bùng phát trong nước.

Tương tự, nước láng giềng Áo cùng ngày thông báo sẽ ban hành lệnh cảnh báo đi lại đối với Tây Ban Nha đại lục trong bối cảnh gia tăng các ca lây nhiễm mới tại nước này. Theo đó, những người trở về từ Tây Ban Nha đại lục phải trình xét nghiệm mới nhất chứng minh âm tính với virus SARS-CoV-2, hoặc phải cách ly 14 ngày theo quy định. Biện pháp mới không phải áp dụng đối với những người từ các vùng lãnh thổ khác của Tây Ban Nha như Balearic hay Quần đảo Canary.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia ở châu Á, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 7/8, Ấn Độ thông báo ghi nhận khoảng 2.027.000 ca mắc COVID-19 sau khi số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục trong 24 giờ qua với 62.538 ca. Tổng số ca tử vong vì căn bệnh này tại nước này là 41.585 sau khi có thêm 886 ca tử vong trong 24 giờ qua.

Phương Nhi - Phúc Tuấn