Tình báo Hàn Quốc trao đổi với Nhật Bản về Triều Tiên

11/09/2018 21:11

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 10/9 tại Tokyo, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc...

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU

Thủ tướng Nhật Bản Shindo Abe (phải) gặp Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon (trái).

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 10/9 tại Tokyo, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon đã thông báo ngắn gọn về chuyến thăm của đoàn đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng trong tuần trước.

Bên cạnh đó, ông Suh Hoon còn cho biết thêm, Tổng thống Moon Jae-in rất tin tưởng vai trò ngày càng quan trọng của nhà lãnh đạo Nhật Bản trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và xây dựng hòa bình cho quốc gia này. “Trong bối cảnh này, ông Moon cho rằng sự liên lạc, hợp tác giữa Seoul và Tokyo cần được tăng cường”, người đứng đầu cơ quan tình báo Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ông Suh Hoon cũng gửi lời thăm hỏi của nhà lãnh đạo Moon Jae-in đến những người dân Nhật Bản sau các thảm hoạ thiên nhiên mà quốc đảo này phải liên tiếp hứng chịu trong thời gian vừa qua.

Về phần mình, Thủ tướng Abe đánh giá cao việc ông được phía Hàn Quốc thông báo nhanh chóng về chuyến thăm tới Bình Nhưỡng. “Đây là cơ hội tốt để thế giới thấy rằng quan hệ Tokyo và Seoul đã trở nên gần gũi hơn dưới thời Tổng thống Moon Jae-in”, nhà lãnh đạo Nhật Bản khẳng định.

Chuyến thăm Tokyo lần này của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Suh Hoon là một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm kêu gọi các cường quốc trong khu vực tiếp cận vấn đề Triều Tiên theo hướng đi của Hàn Quốc.

Nguyễn Thu Trang