Tình cảnh "thất thủ" vì dịch bệnh ở Vũ Hán qua lời kể của công dân Nga

25/01/2020 09:09

Do dịch bệnh, phố phường gần như trống rỗng, tàu điện ngầm ngừng hoạt động ngay vào dịp tết truyền thống.

tình cảnh "thất thủ" vì dịch bệnh ở vũ hán qua lời kể của công dân nga
Cảnh thiết lập trung tâm phòng chống dịch virus Corona và điều trị những ca nhiễm bệnh ở Vũ Hán (ảnh Daily Mail).

Sabina Polyakova người Nga đang sống ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi ghi nhận sự bùng phát dịch vì coronavirus, vừa kể với phóng viên của báo Sputnik về tình hình trong thành phố này và những băn khoăn của chị trong cảnh lây lan dịch bệnh do loại virus Corona biến thể mới gây ra.

Sabina sống ở Vũ Hán đã 8 tháng nay cùng với bạn trai là người Trung Quốc, chị dạy tiếng Anh tại địa phương này.

Tại Trung Quốc mọi người đón Tết vào ngày 25/1, bây giờ cư dân đang trong kỳ nghỉ lễ hội lớn nhất hàng năm.

"Về mặt thể chất tôi thấy vẫn bình thường, nhưng tâm trạng thì quá chán nản, vì thành phố đóng cửa và tôi chẳng thể đi bất kỳ đâu để thư giãn nghỉ ngơi, dù từ trước tôi đã định đi về phía nam, ra biển.

Nói chung trong một thành phố đóng kín chỉ cảm thấy rất nhiều áp lực và căng thẳng. Thêm nữa là thời tiết triền miên u ám. Tình cảnh thật đáng lo buồn", - Sabina nói với phóng viên của hãng Sputnik.

Người phụ nữ Nga kể rằng chị đeo khẩu trang liên tục suốt ba ngày qua.

"Ở đây, tất cả mọi người đều đeo khẩu trang không ai dám xem nhẹ điều này. Chính quyền liên tục cảnh báo cư dân về các biện pháp an toàn và mọi người đều lo lắng giữ gìn sức khỏe, người Trung Quốc rất sợ bị bệnh", - chị Sabina cho biết.

Theo lời Sabina, trong dịp Tết ngoài đường phố thường vắng người hơn, vì nhiều người đến Vũ Hán làm việc đều ưa đi về quê thăm họ hàng nhân dịp tết.

Nhưng bây giờ do dịch bệnh, phố phường càng gần như trống rỗng, tàu điện ngầm ngừng hoạt động.

"Tôi không biết mọi việc sẽ kết thúc ra sao và khi nào. Sau hai tuần nữa là hết hạn nghỉ lễ, mọi người cần trở lại thành phố, nhưng đô thị lớn này đã đóng cửa không ai được phép ravào. Không rõ khi nào có thể quay lại. Nhưng ai cũng hy vọng rằng tình cảnh đáng buồn này sẽ không kéo dài", - chị Sabina kể.

Hòa Bình (theo Sputnik)