Covid-19 TP.HCM ngày 28/9: Giải thể 2 bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên

28/09/2021 13:30

Dịch Covid-19 TP.HCM ngày 28/9: BVĐK quận 7 và BVĐK khu vực Củ Chi thực hiện rà soát điều kiện để khám chữa bệnh thông thường cho người dân.

Tin tức Covid-19 TP.HCM hôm nay ngày 28/9 mới nhất, thông tin các ca nhiễm mới, ca tử vong và khỏi bệnh được cập nhật liên tục trong ngày tại Báo Giao thông.

Covid-19 TP.HCM ngày 28/9: Giải thể 2 bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên 1

Nhân viên y tế quận 7 đang dọn dẹp bệnh viện để trở lại hoạt động khám chữa bệnh thông thường. Ảnh: Sở Y tế TPHCM.

Theo Sở Y tế, những ngày qua, Bệnh viện quận 7 và Bệnh viện Củ Chi đã tiến hành dọn vệ sinh, phun khử khuẩn toàn viện, thay nệm, ga trải giường để chính thức trở lại công năng khám bệnh thông thường cho người dân. Đối với khu vực trước đây điều trị cho bệnh nhân Covid-19, việc vệ sinh, khử khuẩn được thực hiện kỹ, đảm bảo an toàn khi người dân đến khám.

Dù trở lại công năng ban đầu, cả hai bệnh viện vẫn dành 10-20 giường, có đầy đủ bình oxy có thể cấp cứu ban đầu các F0 đang cách ly, theo dõi tại nhà trên địa bàn trở nặng chuyển đến. Sau đó, bệnh viện liên hệ để chuyển bệnh nhân đến nơi điều trị chuyên sâu.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong 5 tháng phòng chống dịch, TP đã huy động 95 bệnh viện trên địa bàn điều trị Covid-19. Để duy trì hoạt động các bệnh viện, TP phải huy động tổng lực nguồn nhân lực nhân viên y tế từ tất cả bệnh viện trên địa bàn tham gia công tác thu dung và điều trị bệnh nhân Covid-19

Ngoài ra, TP cũng nhận được sự hỗ trợ nguồn nhân lực từ các bệnh viện, tỉnh thành khác trên cả nước do Bộ Y tế huy động và của lực lượng Quân y từ Bộ Quốc phòng.

Theo Sở Y tế, dù xác định một lộ trình trở lại công năng ban đầu của các bệnh viện nhưng phải tích hợp một cấu trúc và quy trình hoạt động mới, đảm bảo thực hiện 2 chức năng trong trạng thái bình thường mới, đó là khám, chữa bệnh đa khoa hay chuyên khoa (theo loại hình ban đầu của mỗi bệnh viện) nhưng phải luôn sẵn sàng ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Bên cạnh việc ưu tiên trả lại các bệnh viện dã chiến đã sử dụng các cơ sở hạ tầng: trường học, ký túc xá, công sở, các bệnh viện đa khoa quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ sớm được trả về công năng khám, chữa bệnh thông thường nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho người dân trên địa bàn.

Tuy nhiên, các bệnh viện phải đảm bảo lộ trình chuyển đổi về công năng ban đầu cho các bệnh viện, đó là trên một địa bàn quận, huyện phải luôn có sẵn phương án nơi tiếp nhận và thu dung điều trị F0 có triệu chứng. Cần hạn chế việc phải chuyển người bệnh F0 đi nhiều bệnh viện khác nhau.

Quận Phú Nhuận, Gò Vấp đạt tiêu chí kiểm soát dịch

Quận Gò Vấp và Phú Nhuận cơ bản kiểm soát dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế khi số ca nhiễm giảm, tỷ lệ tiêm vaccine tăng, mở rộng nhiều "vùng xanh".

Theo đó, trong 3 tuần, quận có số ca nhiễm giảm liên tục so với 2 tuần trước đó, tỷ lệ 60% so với tuần cao nhất trong đợt dịch.

Covid-19 TP.HCM ngày 28/9: Giải thể 2 bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên 2

TP.HCM vẫn duy trì 12 chốt cửa ngõ ra vào thành phố sau ngày 1/10. (Ảnh: Vnn)

Cụ thể, tỷ lệ người dân tiêm đủ 2 mũi vaccine đạt hơn 40%, tất cả người trên 65 tuổi, người có bệnh nền đều đã được tiêm đủ 2 mũi. Trong 828 tổ dân phố thuộc quận, có 627 tổ là vùng xanh, tỷ lệ 75%, vùng cận xanh 7%, vùng vàng 10%, vùng cam 4%, vùng đỏ chỉ 2,5%...

Về kế hoạch phục hồi kinh tế thời gian tới, theo lãnh đạo quận Phú Nhuận, sẽ cho doanh nghiệp hoạt động trở lại trên cơ sở thực hiện bộ tiêu chí phòng chống dịch. Quận ưu tiên cho doanh nghiệp tạo nhiều việc làm, đóng góp nhiều ngân sách.

Tương tự, tại quận Gò Vấp, lãnh đạo địa phương đã gửi báo cáo kết quả thực hiện "Tiêu chí kiểm soát Covid-19" theo Quyết định số 3979 của Bộ Y tế lên thành phố với kết quả tự đánh giá đạt 6/6, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Địa phương chủ động tách F0 để cách ly theo quy định, không để lây lan. Trong 7 ngày, quận không ghi nhận chuỗi, chùm ca lây nhiễm mới.

Về mở rộng vùng xanh, quận Gò Vấp đã chuyển 5 phường nguy cơ rất cao thành nguy cơ cao, 11 phường nguy cơ cao thành nguy cơ. Đến nay, quận không có phường nào thuộc nhóm nguy cơ rất cao.

Về phương hướng chống dịch, phục hồi kinh tế trong thời gian tới, địa phương sẽ gỡ bỏ các rào chắn nội bộ, trong khu dân cư, ngõ hẻm. Tuy nhiên, quận vẫn duy trì các chốt kiểm soát ở các trục đường chính phục vụ việc kiểm tra, kiểm soát người không thuộc nhóm được tham gia hoạt động kinh tế.

Ngoài quận Gò Vấp, Phú Nhuận từ đầu tháng 9 đến nay, trước đó quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè... cũng đã kiểm soát được dịch.Trong đó quận 7, Củ Chi và Cần Giờ được thí điểm một số hoạt động từ 16/9.

TP.HCM cho phép mở nhiều hoạt động

Trong dự thảo chỉ thị mới, TP.HCM cho phép mở nhiều hoạt động đi kèm với yêu cầu cụ thể về vaccine và xét nghiệm.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình vừa gửi các quận huyện trên địa bàn đề nghị góp ý dự thảo Chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội.

Theo dự thảo, từ 0h ngày 1/10, TP.HCM từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch" của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, thành phố dự kiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh được tổ chức ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo...) tập trung tối đa 10 người; 50 người nếu 100% người tham gia tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19.

Tổ chức, cá nhân có Thẻ xanh Covid-19 được tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch của ngành y tế và các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trên các lĩnh vực.

Cụ thể các nhóm ngành nghề, dịch vụ được hoạt động, gồm: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung và trên địa bàn quận, huyện.

Hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y. Công trình giao thông, xây dựng.

Ngành nghề dịch vụ thương mại: khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế, dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa.

Cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng dầu, hóa chất, điện nước, nhiên liệu, sửa chữa; dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; tiện ích công cộng như cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải; trạm thu phí; vệ sinh môi trường; quan trắc và xử lý môi trường;

Hoạt động của văn phòng đại diện nước ngoài tại thành phố; tổ chức tín dụng; chi nhánh ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistics và bổ trợ doanh nghiệp, người dân (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp...), chứng khoán.

Bưu chính, viễn thông; xuất bản báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử; sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp lịch; cửa hàng sách; đường sách; thư viện, phòng tranh, triển lãm mỹ thuật; nhiếp ảnh; đồ dùng, dụng cụ học tập, cửa hàng mắt kính; công nghệ thông tin; thiết bị tin học; cửa hàng điện máy;

Kho dự trữ, điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa; trung tâm thương mại, siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi; cửa hàng tạp hóa; cơ sở bán lẻ hàng hóa; nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán mang đi trừ trường hợp được cơ quan thẩm quyền cho phép bán tại chỗ); chợ đầu mối, chợ truyền thống.

Các cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất; cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, bảo tàng được hoạt động tối đa 30% công suất và điều kiện khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật: sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao tổ chức quy mô tối đa 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19...; hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động tối đa 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine hoặc, khỏi bệnh Covid-19, được hoạt động tối đa 50 người.

Đám cưới được tổ chức tối đa 50 người, đám tang tối đa 20 người dự. Cả 2 hoạt động này phải có giám sát của nhân viên y tế địa phương.

Đối với hoạt động giáo dục, thành phố tiếp tục dạy học trực tuyến. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vaccine, có thể dạy - học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Các hoạt động tiếp tục tạm dừng: quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, lễ phát động (trừ trường hợp cơ quan thẩm quyền cho phép); hoạt động của cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; bán hàng rong, vé số dạo; hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác.

TP.HCM tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra, vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn cửa ngõ giáp ranh các tỉnh. Chốt kiểm soát kiểm tra phương tiện, người đi đường bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Thành phố tăng cường kiểm soát lưu động tại điểm mật độ đi lại cao.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt đường thủy tối đa 50% công suất. Vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động nhưng đảm bảo biện pháp phòng dịch và phải được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

Shipper vận chuyển hàng hóa bằng xe máy và người vận chuyển hàng hóa bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể đã đăng ký với UBND quận, huyện được phép hoạt động. Nhóm này phải tiêm đủ liều vaccine, hoặc khỏi bệnh Covid-19; được xét nghiệm định kỳ.

TP.HCM phối hợp các địa phương tổ chức việc đi lại cho các nhóm ưu tiên gồm: công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh... Thành phố cũng kiến nghị mở một số đường bay quốc tế và trong nước đến, đi từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, TP.HCM đã có tổng cộng 371.660 trường hợp nhiễm COVID-19 được công bố.

Số bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại TP.HCM được ghi nhận giảm mạnh, có 131 ca tử vong trong ngày 26/9 trong khi cuối tháng 8/2021, con số này lên đến hơn 350 trường hợp.

TP.HCM sắp mở cửa lại chợ truyền thống

Tại buổi họp báo chiều 27/9, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc - Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, nhằm chuẩn bị cung ứng hàng hóa cho Thành phố, Sở đã làm việc với các Hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn nhằm nắm bắt khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ; cũng như hỗ trợ các đơn vị thực hiện tiêm vắc xin.

Covid-19 TP.HCM ngày 28/9: Giải thể 2 bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên 3

Sở Công thương TP.HCM đặc biệt xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Theo Sở Công thương TP.HCM, đơn vị này đã đưa các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm vào hoạt động. Cụ thể, đã có 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn, Thủ Đức đi vào hoạt động. Mỗi ngày có khoảng 300 tấn hàng về các chợ này để phục vụ người dân trên địa bàn TP.HCM.

Theo lộ trình dự kiến mở cửa trong điều kiện an toàn phòng, chống dịch của TP.HCM (nhất là kể từ sau ngày 1/10), nhu cầu đi lại của người dân và lưu thông hàng hóa được tạo điều kiện thông thoáng hơn, nhu cầu “đi chợ hộ” sẽ tiếp tục giảm, khả năng gây áp lực cục bộ lên các chợ đầu mối và hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn TP nên Sở Công thương đặc biệt xây dựng kế hoạch, phương án mở cửa hoạt động đối với các chợ truyền thống trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Sở cũng tiếp tục phối hợp các sở ngành, địa phương liên quan tổ chức kiểm tra chặt chẽ việc đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng, chống dịch COVID-19; đánh giá nguy cơ và khả năng kiểm soát trước khi đưa vào hoạt động các chợ đầu mối nông sản, thực phẩm trên địa bàn.

“Sở Công Thương đã đề nghị UBND các quận huyện, TP Thủ Đức rà soát, xây dựng phương án hoạt động phù hợp để tổ chức hoạt động chợ trở lại trong điều kiện an toàn. Sở cũng phối hợp hiệp hội doanh nghiệp, UBND quận huyện, khu công nghiệp - khu chế xuất TP để hướng dẫn tổ chức xây dựng phương án hoạt động sản xuất trở lại trong điều kiện an toàn khi mở cửa trở lại” - bà Kim Ngọc cho biết.

Thêm 2,6 triệu liều vắc xin Đức tặng về đến TP.HCM

Ngày 27/9, lễ bàn giao lô 2,6 triệu liều vắc xin nói trên đã được tổ chức tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam, với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, đại diện Bộ Y tế, và Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner.

Theo thông cáo của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, hôm 26/9, lô vắc xin gồm 2,6 triệu liều của Hãng AstraZeneca nói trên đã về đến TP.HCM. Lô vắc xin này được viện trợ từ nguồn dự trữ của Đức, như đã được Thủ tướng Đức Angela Merkel đề xuất với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính.

"Đối tác chiến lược ngay cả trong đại dịch, Đức hỗ trợ bổ sung 2,6 triệu liều vắc xin cho Việt Nam" - Đại sứ quán Đức tại Việt Nam viết trong thông cáo.

Đây là lô vắc xin thứ hai từ Đức viện trợ cho Việt Nam trong vòng hai tuần qua. Cùng với lô vắc xin được vận chuyển qua cơ chế chia sẻ vắc xin COVAX hôm 16/9, Chính phủ Đức đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng 3,45 triệu liều vắc xin COVID-19.

"Sự hỗ trợ này thể hiện tinh thần đoàn kết của chúng tôi với người dân tại Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh cam kết của chúng tôi đối với mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam mà hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập trong năm nay.

Nước Đức luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phòng chống và vượt qua đại dịch COVID-19" - Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner phát biểu.

Covid-19 TP.HCM ngày 28/9: Giải thể 2 bệnh viện điều trị Covid-19 đầu tiên 4

TP.HCM chạy nước rút tiêm phủ vaccine cho toàn người dân.

150.000 F0 tại TP.HCM vẫn được chăm sóc, điều trị dù chưa có mã số bệnh nhân

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết theo thống kê, TP có gần 150.000 F0 chưa được cấp mã số quốc gia. Tuy nhiên, tất cả đều có trong danh sách và được cấp thuốc, chăm sóc, điều trị.

Trả lời phóng viên về việc Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Y tế cấp mã số bệnh nhân cho các F0 được phát hiện qua test nhanh, bác sĩ Châu cho biết theo quy định của Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 cần xác định bằng kỹ thuật RT-PCR. Dùng test nhanh có hạn chế là độ nhạy và đặc hiệu không cao.

Tuy nhiên, tháng 8 và tháng 9 vừa qua, số ca bệnh tăng nhanh. Trong bối cảnh đó, về khoa học, một trường hợp có biểu hiện lâm sàng của mắc Covid-19 qua test nhanh thì cần được xác nhận nhiễm để điều trị thay vì chờ kết quả RT-PCR. Do đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có công văn cho phép công nhận người có kết quả test nhanh dương tính là F0.

Thời gian qua, TP.HCM đã ghi nhận tất cả trường hợp test nhanh dương tính là F0 và quản lý đúng quy định, đảm bảo điều kiện cách ly, phát gói thuốc A-B-C để chăm sóc tại nhà. Tất cả bệnh nhân này đều có trong danh sách của TP.HCM và được cấp thuốc, điều trị.

Tuy nhiên, các trường hợp này chưa được cấp mã số quốc gia. Do đó, vừa qua, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế bổ sung các trường hợp này vào danh sách quốc gia. Theo thống kê của TP.HCM, có gần 150.000 F0 thuộc nhóm này.

Số lượng 150.000 ca này là những trường hợp đã được tiếp nhận, đã lập danh sách và được điều trị tại nhà, theo dõi đầy đủ.

Nhóm P.V