Tình hình Triều Tiên đã hạ nhiệt nhưng sẽ giữ được trong bao lâu?

12/01/2018 13:41

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên, Hàn Quốc trước Thế Vận Hội Mùa Đông đã xoa dịu nỗi lo bùng nổ chiến tranh

tình hình triều tiên đã hạ nhiệt nhưng sẽ giữ được trong bao lâu?

Một người dân xem tường thuật cuộc đàm phán hiếm có giữa quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trước Thế Vận Hội Mùa Đông 2018 vừa được thực hiện đã xoa dịu nỗi lo bùng nổ chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên nhưng chưa biết thời kỳ yên bình này sẽ kéo dài trong bao lâu.

Theo Reuters, ít nhất là lúc này, tất cả các bên đã kiềm chế các phát ngôn võ miệng nhưng một số quan chức Mỹ cho rằng, rất nhiều nhân vật hiếu chiến trong chính quyền Tổng thống Trump, thậm chí là bản thân ông Trump vẫn nhìn nhận tình hình Triều Tiên hiện nay với con mắt không mấy tích cực.

Sự chia rẽ trong chính quyền ông Trump về vấn đề Triều Tiên thể hiện qua thực tế, cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster là một trong những tiếng nói tích cực nhất giữa các trợ lý ủng hộ biện pháp quân sự.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và ban lãnh đạo quân đội Mỹ lại kêu gọi cẩn trọng, nhấn mạnh cần phải tận dụng triệt để những sự lựa chọn về ngoại giao.

Một quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng giấu tên cho hay, chính quyền ông Trump đã “liên tiếp phát triển nhiều sự chọn bao gồm cả quân sự và phi quân sự”.

Đồng thời, đến nay, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa thể hiện những dấu hiệu sẵn sàng thực hiện những yêu cầu từ phía Mỹ và đàm phán từ bỏ chương trình vũ khí vốn được coi là sống còn của nước này. Do đó, sự xoa dịu căng thẳng có lẽ cũng chỉ một chốc lát, khó bền vững.

Vân Trang (Theo Reuters)