Tình người trên những "Chuyến xe 0 đồng" cho bệnh nhân nghèo

18/01/2020 18:42

Sau khi xuất viện, những bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn được các tình nguyện viên Ban chăm sóc “Chuyến xe 0 đồng” đưa về nhà miễn phí.

Tình người trên những
"Chuyến xe 0 đồng" đưa bệnh nhân Phan Văn Hòa về nhà miễn phí

Những ngày qua, anh Trần Tuấn Trung (quê Bỉm Sơn, Thanh Hóa) cùng nhóm bạn cũng tổ chức chương trình thiện nguyện "Chuyến xe 0 đồng" để người nghèo, sinh viên và những người có hoàn cảnh khó khăn khác về quê ăn Tết.

Đến nay, nhóm huy động được 12 xe khách loại 45 chỗ, xuất phát từ nay đến ngày 29 Tết. Bằng cách thông tin về "Chuyến xe 0 đồng" trên mạng xã hội, chương trình của anh Trung và nhóm bạn đã lên kế hoạch khởi hành các chuyến xe này, giúp cho hàng trăm trường hợp khó khăn về quê đón Tết.

Sáng 15/1, anh Phan Văn Hòa (SN 1974, quê ở xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) xuất viện sau nhiều ngày điều trị gãy đốt sống cổ, liệt tứ chi Bệnh viên Đà Nẵng. Bị liệt tứ chi nên anh Hòa không thể ngồi xe lăn để về quê, khó khăn càng nhân lên gấp bội khi gia đình anh vốn hoàn cảnh khó khăn, không có tiền thuê xe chở anh về.

Giữa cái khó cùng tận, "Ban chăm sóc" chương trình “Chuyến xe 0 đồng” xuất hiện. Họ điều động xe của chương trình, đưa anh Hòa cùng gia đình về quê một cách bình an. Con đường từ Bệnh viện Đà Nẵng về đến nhà anh Hòa hơn 60km miễn phí.

Chương trình "Chuyến xe 0 đồng" được anh Hồ Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) lập ra để đưa các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn chuyển viện, nhập viện và xuất viện.

Anh Thanh chia sẻ: "Đối với những người nghèo, cuộc sống vốn đã khó khăn nên khi ốm đâu, bệnh tật càng khó khăn gấp bội. Chương trình của chúng tôi mong muốn giúp đỡ một phần nào đó cho các bệnh nhân nghèo, tiếp thêm động lực để họ vượt qua bệnh tật".

Tình người trên những
Chương trình với hàng chục tình nguyện viên và 10 xe để đưa bệnh viện miễn phí

Với "Chuyến xe 0 đồng", người bệnh và người nhà bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, khó khăn có giấy xác nhận hoàn cảnh của trưởng thôn hoặc phường/xã khi nhập viện đều được phục vụ. Những bệnh nhân tại đang điều trị tại bệnh viện có lịch xuất viện nếu có nhu cầu chỉ cần báo qua Phòng công tác xã hội của bệnh viện để liên lạc với chương trình.

Tình người trên những
Với sự tận tình của các tình nguyện viện, chương trình "Chuyến xe 0 đồng" đã đưa hàng trăm bệnh nhân khó khăn đi về miễn phí

Anh Thanh cho hay, đó là những điều kiện cần để giúp chương trình phục vụ đúng đối tượng cần giúp đỡ. Để chương trình đi vào hoạt động hiệu quả, nhóm còn thành lập Ban chăm sóc “Chuyến xe 0 đồng”. Ban có nhiệm vụ cử người đi khảo sát thực tế hoàn cảnh gia đình của bệnh nhân.

Ngoài việc lan tỏa thông tin trên mạng xã hội, các thành viên của nhóm cũng đến các bệnh viện dán thông tin về "Chuyến xe 0 đồng" để những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn biết, liên hệ.

Sau gần 3 tháng hoạt động, đến nay chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đã huy động hơn 10 chiếc xe của chính các thành viên trong nhóm. Đồng thời, kêu gọi được sự chung tay của các nhà hảo tâm ở Đà Nẵng, Quảng Nam.

Ngoc Vũ