Tình tiết đòi tiền chuộc ly kỳ trong vụ tấn công mạng công ty nhiên liệu Mỹ

14/05/2021 07:34

Công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ đã trả 5 triệu USD cho nhóm tin tặc tấn công để khôi phục hệ thống.

tình tiết đòi tiền chuộc ly kỳ trong vụ tấn công mạng công ty nhiên liệu mỹ

Colonial Pipeline đang cung cấp nhiên liệu cho hơn nửa nhu cầu xăng dầu tại khu vực duyên hải phía Đông nước Mỹ

Hãng tin Bloomberg dẫn 2 nguồn thân cận làm việc tại Colonial Pipeline, công ty vận hành đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ cho biết, nhóm tin tặc tấn công tống tiền nhằm vào Colonial Pipeline đã đòi gần 5 triệu tiền chuộc.

Sau vài giờ kể từ khi bị tấn công, nhà cung cấp nhiên liệu này đã buộc phải giao dịch bằng tiền mã hoá (tiền ảo) để những kẻ tấn công không lưu lại dấu vết.

Nhóm tin tặc đã gửi cho công ty này một công vụ để giải mã độc và khôi phục hoạt động toàn hệ thống máy tính đang tê liệt. Nhưng, một nguồn tin cho biết, công cụ này rất chậm, buộc Colonial Pipeline phải sử dụng hệ thống dự phòng để khôi phục.

Những thông tin nội bộ vừa được cung cấp mâu thuẫn với một số thông tin mà công ty này công bố trước đó khẳng định không có chuyện trả tiền bồi thường để nối lại hoạt động.

Vụ tấn công bằng mã độc do nhóm DarkSide thực hiện ngày 7/5 khiến Colonial Pipeline tê liệt toàn hệ thống vận hành máy tính, buộc phải tạm ngừng hoạt động.

Phải đến ngày 13/5, hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất nước Mỹ mới khôi phục hầu hết dịch vụ, theo tuyên bố từ Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trang Trần