Tình tiết mới về nguyên nhân cô gái trẻ tử vong khi hút mỡ bụng

12/04/2019 19:48

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết xuất hiện thêm nguyên nhân khiến cô gái trẻ tử vong khi hút mỡ bụng.

Tình tiết mới về nguyên nhân cô gái trẻ tử vong khi hút mỡ bụng 1
Bệnh nhân Đỗ N. A. tử vong sau khi phẫu thuật tạo hình có hút mỡ bụng tại Bệnh viện An Việt

Liên quan tới vụ việc nữ bệnh nhân Đỗ N. A. (SN 1994) tử vong khi hút mỡ bụng, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, bệnh nhân A. vào Bệnh viện An Việt phẫu thuật tạo hình thành bụng, sau khi gây tê tủy sống thì bệnh nhân có biểu hiện bất thường.

Ngay sau khi xảy ra tình trạng bệnh nhân nghi sốc phản vệ, Bệnh viện An Việt đã cấp cứu và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 10/4. “Kết luận cuối cùng nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân phải do cơ quan công an cung cấp”, bà Hà nói. Được biết cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân đang điều tra, hồ sơ bệnh án đã được cơ quan điều tra niêm phong.

Theo ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội), báo cáo của Bệnh viện An Việt cho thấy chị Đỗ N.A đến bệnh viện để tạo hình thành bụng mini có hút mỡ bụng, làm dưới rốn chứ không phải làm toàn phần. Chị N.A được chỉ định gây tê tuỷ sống vào lúc 19h15 ngày 5/4, sau đó có biểu hiện bất thường. Bệnh viện này do nghi ngờ bệnh nhân sốc phản vệ nên đã cấp cứu theo phác đồ chống sốc phản vệ. “Trong báo cáo cũng cho thấy, trước khi có diễn biến xấu hơn phải chuyển Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu tiếp, chị N.A có lúc tỉnh, nói thều thào, sau đó xấu đi”, ông Trung nói.

Qua đây, ông Trung cũng chia sẻ, ngoài nguyên nhân ban đầu sốc phản vệ, còn có thể có nguyên nhân khác nhưng phải tiếp cận được bệnh án, hồ sơ, điều tra thì mới chắc chắn được vì còn có quá trình điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. "Không thể dựa vào báo cáo và lời khai của Bệnh viện An Việt với Sở để chúng tôi báo cáo cấp trên được, phải chính xác được quá trình điều trị của bệnh nhân ra sao", ông Trung nói.

Tới thời điểm hiện tại, Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa tiếp cận được bệnh án của bệnh nhân ở An Việt, chưa nắm rõ thông tin về thuốc gây tê, phác đồ cấp cứu chống sốc phản vệ của Bệnh viện này ra sao, có đúng hay không, vì toàn bộ hồ sơ vụ việc (bao gồm vỏ thuốc, giấy phép, bệnh án...) đang được công an niêm phong, điều tra làm rõ. “Kết luận cuối cùng xác định nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhân phải do cơ quan công an cung cấp. Bước đầu Sở Y tế đã nghĩ đến bệnh nhân tử vong nghi do sốc phản vệ”, ông Trung nói.

Hoàng Ngân