Tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu ngày càng tinh vi

21/12/2017 17:25

Tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu ngày càng tinh vi như: có cảnh giới, có cổng rào sắt,...

tình trạng bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu ngày càng tinh vi

Hàng chục công nhân đang bơm tạp chất vào tôm tại một cơ sở thu mua tôm nguyên liệu (thuộc xã Tân Phong, TX Giá Rai, Bạc Liêu) bị Đoàn liên ngành bắt quả tang vào khoảng cuối tháng 3/2017. Ảnh: G.M

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2017 đến nay, Sở này đã phối hợp Công an tỉnh, Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh và các Đoàn liên ngành cho UBND các huyện, thị xã, thành phố thành lập thực hiện 89 đợt thanh, kiểm tra, với hơn 250 lượt doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh.

Qua đó, phát hiện 56 trường hợp vi phạm, với hơn 9 tấn tôm nguyên liệu có chứa tạp chất, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu là tổ chức bơm chích tạp chất (24 trường hợp); thu gom tôm có chứa tạp chất (20 trường hợp) và vận chuyển tôm có chứa tạp chất (12 trường hợp).

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối năm 2017, đã thực hiện 100% doanh nghiệp, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến ký cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, không mua tôm có chứa tạp chất.  Tuy nhiên, tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn cao (số vụ vi phạm chiếm hơn 22,4% so với tổng số cơ sở được kiểm tra).

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cho thấy tình trạng đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu ngày càng tinh vi hơn như: có cảnh giới, có cổng rào sắt bảo vệ, lựa chọn nhà ở khu vực di chuyển được bằng xe và cả xuồng máy hoặc khu vực trong hẻm sâu, cơ quan chức năng chỉ tiếp cận bằng cách đi bộ, thậm chí đối tượng có thông tin trước khi bị kiểm tra,... Đối tượng vi phạm luôn tìm cách đối phó và sẵn sàng chống đối lực lượng chức năng, do đó gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện vi phạm.

Đặc biệt, lực lượng thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành khó tiếp cận các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu (đây là điểm đến cuối cùng của tôm nguyên liệu có chứa tạp chất). Bởi phải qua thủ tục ở khâu bảo vệ, cá biệt có trường hợp bảo vệ không cho vào, hẹn khi khác đến kiểm tra vì không có Giám đốc ở nhà máy; nhà máy có nhiều khu vực mà cơ quan chức năng chỉ được kiểm tra ở khâu tiếp nhận nguyên liệu, hoặc chế biến, còn các khu vực khác chỉ được kiểm tra khi có quyết định khám xét.

Mặt khác, đối với nhóm đối tượng là các doang nghiệp cơ sở có quy mô lớn thì mức phạt chưa đủ răn đe, do lợi nhuận từ việc bơm chích tạp chất quá lớn, nên rất khó để làm dừng hẳn vấn đề này.

Thời gian tới, Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu sẽ phối hợp với thường trực Ban chỉ đạo 389, Công an tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thanh, kiểm tra các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, vận chuyển nguyên liệu thủy sản. Đặc biệt, chú trọng các vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa, vùng địa bàn giáp ranh giữa các huyện hoặc với các tỉnh bạn.

Gia Minh