Chủ Nhật, 19/01/2020 07:03:42 Hotline: 0901 514 799

Tổ chức JEBO Nhật thấy buồn vì “Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật”

07/12/2019 12:19

Tổ chức JEBO Nhật buồn vì Chủ tịch Hà Nội thông tin sai sự thật rằng: "Thử nghiệm công nghệ làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép thành phố".

Keyword đầu tiên có dấu
Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor.

Trong thông cáo gửi báo chí sáng 7/12, Tổ chức xúc tiến thương mại - môi trường Nhật Bản (JEBO) đã phản bác thông tin: "Thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch chưa xin phép thành phố".

“Chúng tôi xin lấy danh dự ra đảm bảo và khẳng định 100% đây là thông tin sai sự thật. Thực tế, sau khi có cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 11/4/2019, chúng tôi thực hiện kết luận và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Ngày 26/4/2019 chúng tôi đã có buổi làm việc tại Trụ sở UBND Thành phố để tham dự cuộc họp do Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng chủ trì xem xét về việc Đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đề nghị tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây”, thông cáo nêu.

Ngoài ra, JEBO cho biết, tham dự cuộc họp có lãnh đạo các Sở: Xây dựng, Ngoại vụ, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Văn phòng UBND Thành phố, Ban Quản lý dự án công trình cấp nước thoát nước và môi trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Sau khi nghe ý kiến của đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt, ý kiến phát biểu của các đơn vị dự họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Hùng kết luận, chỉ đạo: Đồng ý cho đoàn chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt thực hiện thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng nguồn tài trợ của bên Nhật Bản (đơn vị tự nguyện thực hiện thí điểm và tài trợ kinh phí thí điểm).

Thống nhất thời điểm triển khai thí điểm, thời gian thực hiện thí điểm (dự kiến bắt đầu từ 16/5/2019).

Bên cạnh đó, JEBO cũng gửi kèm cả văn bản Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố Hà Nội ban hành.

Keyword đầu tiên có dấu
Keyword đầu tiên có dấu
Thông báo 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của UBND Thành phố Hà Nội.

“Vì vậy, chúng tôi không rõ thông tin đưa ra về việc không xin phép Thành phố là căn cứ như thế nào? Nếu nói rằng chúng tôi không xin phép UBND Thành phố thì chúng tôi xin hỏi vậy văn bản Thông báo 142/TB-VP đã ban hành có giá trị pháp lý không? Có còn hiệu lực không? Nội dung văn bản đã ghi rất rõ ràng là đồng ý cho thực hiện thì không hiểu là chúng tôi còn phải làm thủ tục xin phép UBND Thành phố nào nữa? Vì chính UBND Thành phố Hà Nội đã ra văn bản cho phép chúng tôi thực hiện rồi.

Mỗi lần đến Hà Nội của các bạn, nhìn dòng sông Tô Lịch chảy giữa thành phố và những “dòng sông chết” khác bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Chúng tôi đã luôn ấp ủ về việc có thể mang công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giúp người dân Hà Nội bớt khổ hơn nhưng có lẽ lòng tốt của chúng tôi đang đặt không đúng chỗ chăng? ”, thông cáo của JEBO cho hay.

Tổ chức Nhật Bản cũng cảm thấy buồn vì cho rằng Chủ tịch UBND TP Hà Nội thông tin sai sự thật: “Về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép Thành phố như kiểu chúng tôi “làm chui” mà không xin phép UBND Thành phố trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND Thành phố nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp HĐND TP chiều 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng tổ chức JEBO Nhật Bản vào thử nghiệm nhưng không xin phép TP Hà Nội mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch.

Theo ông Chung, trong quá trình thực hiện, JEBO và JVE đã không tuân thủ yêu cầu của thành phố, đặc biệt là việc mời báo chí đưa tin khuếch trương trong khi chưa có kết quả thử nghiệm.

Ông Chung cũng tỏ ra không tin tưởng vào công nghệ của JEBO và JVE khi cho rằng: "Tôi dù không phải chuyên ngành về lĩnh vực này, nhưng dám khẳng định không có một công nghệ nào không thu gom đưa vào nhà máy xử lý mà xử lý được 180.000m3 nước thải xả vào sông Tô Lịch”.

Biển Ngọc