Tổ chức nhân quyền yêu cầu Argentina điều tra Thái tử Arab Saudi

29/11/2018 06:55

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (HRW) đã yêu cầu Chính phủ Argentina sử dụng một điều khoản tội ác chiến tranh...

Tổ chức nhân quyền yêu cầu Argentina điều tra Thái tử Arab Saudi 1

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền quốc tế (HRW) đã yêu cầu Chính phủ Argentina sử dụng một điều khoản tội ác chiến tranh trong Hiến pháp nước này để điều tra vai trò của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc chiến ở Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Hiến pháp của Argentina công nhận quyền tài phán chung cho tội ác chiến tranh và tra tấn, có nghĩa là các cơ quan tư pháp có thể điều tra và khởi tố những tội ác đó bất kể chúng được thực hiện ở đâu và do ai.

HRW cho biết, họ đã đệ trình lên Thẩm phán liên bang Ariel Lijo. Tuy nhiên, cả văn phòng của ông Lijo lẫn văn phòng ủy viên công tố Argentina đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của HRW, bà Sarah Leah Whitson cho biết, tổ chức này đưa vụ kiện tới Argentina vì Thái tử Mohammed, còn được gọi là MbS, sẽ tham dự khai mạc hội nghị thượng đỉnh G20 tuần này tại Buenos Aires của Argentina.

Phương tiện truyền thông Argentina trích dẫn các nguồn tư pháp nói rằng, vẫn chưa chắc chắn các nhà chức trách Argentina sẽ tiếp nhận vụ kiện chống lại Thái tử MbS, người cai trị thực tế của Vương quốc Tây Á.

Vụ sát hại Khashoggi, một nhà báo chuyên chỉ trích Thái tử MbS, tại Lãnh sự quán Riyadh ở Istanbul cách đây 6 tuần đã làm căng thẳng mối quan hệ của Saudi với phương Tây và làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Thái tử MbS ở nước ngoài.

Các quốc gia phương Tây cũng đang kêu gọi Arab Saudi chấm dứt chiến dịch quân sự do Riyadh dẫn đầu ở Yemen, để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ hơn đang diễn ra.

Ngọc Linh