Tò mò lễ nhậm chức đậm chất Donald Trump

20/01/2017 08:02

Tại Mỹ bắt đầu chuỗi các hoạt động nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump, kéo dài trong 3 ngày.

tò mò lễ nhậm chức đậm chất donald trump

Lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump diễn ra trong ba ngày từ 19-21/1với nhiều hoạt động.

900.000 người và 200 triệu USD

Theo Hiến pháp Mỹ, lễ nhậm chức Tổng thống của ông Donald Trump diễn ra trong 3 ngày từ 19-21/1 với nhiều hoạt động. Từ ngày 19/1 (khoảng 3h sáng 20/1, theo giờ VN), Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, tham dự hòa nhạc với chủ đề “Biến nước Mỹ vĩ đại trở lại” tại Đài tưởng niệm Lincoln.

Sau tiệc trưa ngày 20/1 (tức 23h30 ngày 20/1, theo giờ VN), ông Donald Trump đọc diễn văn nhậm chức và tuyên thệ. Chánh án Tòa án Tối cao sẽ chủ trì lễ tuyên thệ của Tổng thống và ông Donald Trump sẽ nhắc lại theo lời của chánh án: “Tôi, Donald Trump, trịnh trọng tuyên thệ rằng, tôi sẽ đảm đương vị trí Tổng thống Mỹ một cách trung thành và sẽ làm hết khả năng để giữ gìn, duy trì và bảo vệ Hiến pháp Mỹ”.

Xem thêm video:

Thông thường, các Tổng thống Mỹ kết thúc lời tuyên thệ bằng câu nói: “Xin Chúa hãy giúp con”. Câu nói này mang tính tôn giáo không bắt buộc. Mặc dù Hiến pháp Mỹ không có quy định tân Tổng thống phải đặt tay lên sách gì trong lễ tuyên thệ nhưng nhiều ông chủ Nhà Trắng chọn đặt tay trái vào cuốn Kinh Thánh.

Tiếp đó, là lễ diễu hành trên đại lộ Pennsylvania (khoảng 3h sáng 21/1, theo giờ VN). Cuối cùng, ngày 21/1, ông Donald Trump tham gia lễ cầu nguyện tại Nhà thờ Quốc gia Washington.

Nơi diễn ra buổi lễ tuyên thệ nhậm chức là Đồi Capital (tòa nhà Quốc hội Mỹ). Tùy vào tình hình thời tiết, buổi lễ có thể được tổ chức ở trong nhà hoặc ngoài trời. Đáng chú ý, không khí đón Tổng thống mới năm nay có vẻ trầm lắng hơn trước, bởi tỉ lệ ủng hộ ông Donald Trump trước lễ nhậm chức thấp kỷ lục (khoảng 44%). Ban tổ chức sự kiện ước tính, lễ nhậm chức năm nay thu hút 900.000 người tham dự, chỉ bằng một nửa so với lễ nhậm chức của Tổng thống da màu đầu tiên Barack Obama. Không chỉ vậy, khoảng 50 nghị sĩ đảng Dân chủ tẩy chay, không tham gia lễ nhậm chức, theo Vox.

Mặc dù không khí nhậm chức có vẻ ảm đạm nhưng Tổng thống đắc cử Donald Trump hứa hẹn, ngày trọng đại của ông sẽ “rất rất đặc biệt và rất rất đẹp”. Để chuẩn bị cho buổi lễ rất đẹp và đặc biệt đó, Ủy ban Tổ chức lễ nhậm chức chi tới 200 triệu USD cho công tác chuẩn bị, trong đó chiếm phần lớn là chi phí an ninh. Khoảng 90 triệu USD do các doanh nghiệp đóng góp.

Cắt giảm và tẩy chay

Một điều đặc biệt khác khiến lễ nhậm chức năm nay thiếu “nhiệt” hơn các năm trước là bởi ông Donald Trump cắt giảm một số vũ hội. Trong khi các Tổng thống trước thường tham dự lên tới 14 vũ hội trong đêm nhậm chức, ông Donald Trump chỉ tổ chức khoảng 3 vũ hội, trong đó có 2 vũ hội chính thức. Chủ tịch Ủy ban Tổ chức lễ nhậm chức, ông Tom Barrack cho biết: “Các vũ hội khá chồng chéo nhau vì bản thân các bang đã tổ chức riêng sự kiện này rồi. Chúng tôi sẽ chỉ tổ chức ba vũ hội cơ bản. Hai vũ hội được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Washington, một vũ hội Tổng tư lệnh - vũ hội truyền thống của quân đội. Và sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức nhiều bữa tiệc tối riêng tư khác”.

Giải thích về quyết định này, ông Barrack cho biết: “Đây là lễ nhậm chức theo phong cách người lao động, không phải lễ đăng quang. Bạn có thể xem lại một số lễ nhậm chức trước đây, đều được tổ chức như lễ đăng quang”. Ông Barrack nhấn mạnh, “tất cả là sự lựa chọn của Tổng thống. Tổng thống muốn nhanh chóng bắt tay vào làm việc”.

Theo truyền thống, các cựu Tổng thống còn sống đều có mặt tại lễ nhậm chức của Tân Tổng thống, bất chấp họ thuộc đảng phái nào. Theo đó, tham dự lễ nhậm chức của ông Donald Trump có các cựu Tổng thống George W. Bush, Bill Clinton và Jimmy Carter cùng các phu nhân. Ngoài ra, cựu Tổng thống thứ 41 của Mỹ George W. Bush cùng phu nhân đã gửi thư thông báo không thể tham gia vì cả hai đều đang nằm viện.

100 ngày quan trọng đầu tiên Người đầu tiên đi tiên phong với ý tưởng 100 ngày đầu nhậm chức là Tổng thống Franklin D.Roosevelt vào năm 1933. Lúc đó, ông Franklin D.Roosevelt đối mặt với hàng loạt vấn đề kinh tế tồi tệ, nên rốt ráo thúc đẩy Nội các tiến hành các chương trình mới nhanh chóng.

Tổng thống mới sẽ công bố tên các Bộ trưởng, 4.000 người được bổ nhiệm chính trị, trong đó Thượng viện Mỹ phải phê duyệt 1.100 người. Chỉ 1 tháng sau khi nhậm chức, Tổng thống sẽ trình ngân sách liên bang dài hàng nghìn trang lên Quốc hội.

Thực tế, ông Trump sẽ công bố video gửi tới người dân Mỹ vào ngày 21/11 trên Youtube, liệt kê hàng loạt sự thay đổi mà ông dự định thực hiện trong ngày đầu tiên nhậm chức (Day 1). “Lịch trình của tôi sẽ dựa trên nguyên tắc cốt lõi: Đặt nước Mỹ lên hàng đầu”, ông Trump khẳng định.

Xem thêm video:

Trang Trần