Tòa án Luật biển Quốc tế yêu cầu Nga thả thủy thủ Ukraine

26/05/2019 08:30

Tòa án Luật biển Quốc tế đã ra thông báo yêu cầu Nga thả tất cả các thủy thủ Ukraine.

tòa án luật biển quốc tế yêu cầu nga thả thủy thủ ukraine
Các thủy thủ của Ukraine đã bị đem ra xét xử một lần.

Truyền thông Nga dẫn lời người đứng đầu Tòa án quốc tế về Luật biển - ông Paik Jin-Hyun, yêu cầu Nga thả thủy thủ và tàu hải quân Ukraine bị bắt giữ ở eo biển Kerch.

Ông Paik Jin-Hyun cho hay, quyết định cũng lưu ý rằng Tòa án quốc tế về Luật biển không cho rằng cần phải yêu cầu Nga ngừng truy tố hình sự thủy thủ và không khởi xướng vụ án mới.

Quyết định của tòa án ở Hamburg là cuối cùng và ràng buộc đối với các bên tranh chấp.

Tuy nhiên, về phần mình, Nga tuyên bố sẽ không tham gia vào phiên điều trần, vì Tòa án quốc tế về Luật biển không có thẩm quyền để xem xét vụ kiện của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga đã bình luận về phán quyết nói trên của Tòa án quốc tế về Luật biển. Bộ này chỉ ra rằng trong việc giải quyết vụ việc ở eo biển Kerch, khả năng sử dụng Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật Biển đã bị loại trừ.

Giới ngoại giao của Moscow cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ tiếp tục bảo vệ lập trường của mình, bao gồm cả quan điểm tòa trọng tài không có thẩm quyền xem xét tình huống gây tranh cãi nói trên.

“Vụ việc đã có thể không xảy ra nếu luật pháp Nga liên quan đến giao thông đường thủy trong khu vực được tuân thủ. Chúng tôi kêu gọi phía Ukraine sẽ hành động đúng như thế trong tương lai”, bình luận nêu.

Trước đó, vào ngày 25/11, theo cáo buộc của Moscow, 3 tàu của Hải quân Ukraine gồm Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp.

Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga. Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Hòa Bình