Toà án Tối cao yêu cầu xử lý nghiêm các vụ xâm hại trẻ em

09/04/2019 19:59

TAND Tối cao yêu cầu tòa án các cấp phải xử nghiêm khắc các loại tội phạm xâm hại trẻ em, nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người dưới 18 tuổi

Toà án Tối cao yêu cầu xử lý nghiêm các vụ xâm hại trẻ em 1
Vụ việc cựu cán bộ VKS sàm sỡ bé gái trong thang máy ở TP.HCM đang gây bức xúc dư luận

Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Trí Tuệ vừa ký công văn gửi Chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp khác về việc xét xử các vụ án xâm hại tình dục trẻ em và bạo hành trẻ em.

Theo lãnh đạo TAND Tối cao, thời gian qua, tội phạm xâm hại tình dục, bạo hành trẻ em có chiều hướng gia tăng, nhiều vụ nghiêm trọng gây bức xúc dư luận. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định của Bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự trong việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan trẻ em còn một số khó khăn.

Do đó, Chánh án TAND Tối cao yêu cầu chánh án TAND, tòa án quân sự các cấp trong quá trình thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại tình dục trẻ em cần thực hiện nghiêm túc các đạo luật mới và các văn bản hướng dẫn thi hành của TAND Tối cao để xét xử đúng người, đúng tội, đảm bảo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc.

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ vụ án, các tòa án cần giải quyết theo quy định tại thông tư 02/2018 của TAND Tối cao về việc xét xử các vụ án hình sự có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi. Trong quá trình xét xử cần đảm bảo quyền của trẻ em và người chưa thành niên.

Chánh án TAND Tối cao cũng chỉ đạo, khi giải quyết các vụ xâm hại tình dục trẻ em và bạo hành trẻ em, nếu có gì vướng mắc thì tòa án các cấp phải báo cáo về TAND Tối cao để phối hợp với liên ngành trung ương hướng dẫn, đảm bảo áp dụng pháp luật thống nhất.

Trước đó, Uỷ ban Tư pháp cũng có đề nghị gửi các cơ quan hữu quan, yêu cầu báo cáo về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang gây bức xúc dư luận.

Đó là các vụ Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc nội trú H.Thanh Sơn (Phú Thọ) có hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam của trường; vụ Nguyễn Văn Viễn (Q.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) bị khởi tố do có hành vi hiếp dâm cháu bé 3 tuổi; vụ thầy giáo chủ nhiệm lớp 5A Trường tiểu học Tiên Sơn, H.Việt Yên (Bắc Giang) bị tố có hành vi dâm ô 13 học sinh đang học lớp 5A; vụ Đỗ Mạnh Hùng có hành vi sàm sỡ, “cưỡng hôn” nữ sinh trong thang máy tại chung cư Golden Palm (Thanh Xuân, Hà Nội); vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy chung cư ở TP.HCM mới đây...

H.Vũ