Tòa cấp cao xét xử phúc thẩm “kỳ án” Agribank Cần Thơ

11/08/2022 11:07

Trước đó, 6 bị cáo đã được tuyên “không phạm tội" dù gây thiệt hại cho ngân hàng hơn 300 tỷ đồng.

Ngày 11/8, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam (Agribank) chi nhánh TP Cần Thơ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Quang cảnh phiên tòa.

6 người này gồm Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, Giám đốc Công ty Tây Nam, Phạm Tường Thi, Giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến, Nguyễn Văn Đạt, nhân viên Công ty TNHH Tân Tiến.

Phía ngân hàng là Lê Thanh Hải, nguyên Giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ, Trần Huy Liệu, nguyên Phó giám đốc Agribank chi nhánh Cần Thơ và Bùi Tuấn Anh, nguyên Trưởng Phòng Tín dụng Agribank chi nhánh Cần Thơ.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 - 2015, Nhân, Hải, Liệu thống nhất sử dụng các pháp nhân là Công ty Tây Nam, Công ty Đồng Bằng Xanh, Công ty Nam Bộ Cửu Long và cá nhân Phan Duy Phương, Hoàng Công Tám và Nguyễn Bửu Tâm lập khống hồ sơ vay.

Đồng thời nâng khống giá trị tài sản đảm bảo để vay và sử dụng vốn sai mục đích. Từ đó gây thiệt hại về tài sản cho Agribank số tiền hơn 300 tỷ đồng.

Trước đó, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm diễn ra vào đầu tháng 1/2022, TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 bị cáo “không phạm tội” vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

HĐXX nhận định, trong vụ án không xác định thiệt hại. Do đó không đủ và không thể làm sáng tỏ các cơ sở để buộc tội, kết tội đối với các bị cáo. Theo nguyên tắc “suy đoán vô tội” cần tuyên các bị cáo vô tội.

Tuy nhiên, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ có kháng nghị. Theo đó, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Cần Thơ.

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND giữ quyền công tố giữ nguyên kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ.

Theo Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ, bản án ngày 7/1 của TAND TP Cần Thơ đã tuyên 6 người vô tội là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, không đánh giá đầy đủ, toàn diện chứng cứ, tài liệu đã được thu thập trong vụ án.

Thiệt hại trong vụ án được xác định kể từ thời điểm tội phạm hoàn thành. Và đã được ngăn chặn thời điểm tháng 6/2016. Sau khi đối trừ giá trị tài sản đảm bảo với vốn và lãi đã gây thiệt hại cho Agribank Việt Nam hơn 303 tỷ đồng.

Không thể căn cứ vào biến động của giá trị tài sản đảm bảo trong tương lai để xác định có hay không có thiệt hại như tòa sơ thẩm đã đưa ra.

Chủ thể chứng minh thiệt hại trong vụ án hình sự là bị hại đã vi phạm quy định điều 15 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định xác định sự thật vụ án tố tụng hình sự…

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm đã diễn ra vào ngày 16/6, nhưng đã tạm hoãn do bị cáo Bùi Tuấn Anh đã giữ nguyên yêu cầu xin hoãn phiên tòa để mời 2 luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo.

Đại diện Viện KSND cho rằng, các bị cáo bị truy tố lên tới 20 năm, cần phải có luật sư bào chữa. Nên Viện KSND đồng ý với yêu cầu hoãn phiên tòa để triệu tập luật sư bào chữa cho bị cáo Tuấn Anh…

Báo Giao Thông sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc…

Trần Lưu