Tòa sửa, bổ sung bản án, buộc thu hồi dự án 29 ha liên quan Vũ "nhôm"

12/02/2020 19:18

TAND thành phố Hà Nội giao UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước...

Tòa sửa, bổ sung bản án, buộc thu hồi dự án 29 ha liên quan Vũ
Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội vừa có thông báo sửa chữa, bổ sung Bản án hình sự sơ thẩm số 20/2020/HS-ST ngày 13/1/2020 của TAND TP Hà Nội liên quan đến khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước và Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng và An Cư 3 mở rộng (Đà Nẵng).

Trước đó, bản án hình sự sơ thẩm số 20/2020/HS-ST ngày 13/1/2020 của TAND thành phố Hà Nội trong quá trình tuyên án có sơ suất.

Cụ thể, tại bản án này đã tuyên: “Yêu cầu UBND TP Đà Nẵng và các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại ba dự án, gồm khu đất 29 ha thuộc Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước; Dự án Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), diện tích 13.088,17m2; Dự án Khu nhờ ở Phú Gia Compound (126 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê), diện tích 20.093m2”.

Do đó, TAND TP Hà Nội đính chính nội dung bản án như sau: "Giao UBND TP Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (thuộc địa phận phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu).

Giao UBND TP Đà Nẵng cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho công dân tại hai dự án là Khu dân cư An Cư 2 mở rộng, An Cư 3 mở rộng (phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), diện tích 13.088,17m2 và Dự án Khu nhờ ở Phú Gia Compound (126 Ông Ích Khiêm, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê), diện tích 20.093m2”.

Theo bản án, năm 2005, Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư xây dựng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước. Sau đó Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc) đăng ký đầu tư của với cam kết xây dựng sân golf, chịu chi phí san lấp mặt bằng và xây dựng đê ngăn biển.

Trước khi UBND TP Đà Nẵng và công ty TNHH Daewon ký thỏa thuận nguyên tắc, ông Phan Văn Anh Vũ đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng giao hợp tác với Công ty TNHH Daewon Cantavil triển khai dự án.

Khi ký thỏa thuận nguyên tắc với Công ty TNHH Daewon Cantavil, các ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP khi đó), Lê Cảnh Dương, Nguyễn Điểu và các nội dung tham mưu, đề xuất của những người này đã tạo điều kiện để Công ty CP xây dựng 79 của Vũ "nhôm" được tham gia dự án và nhận quyền sử dụng diện tích đất 29 ha tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá 300.000 đồng/m2.

Dự án 29 ha khu đô thị quốc tế Đa Phước sau đó do Công ty TNHH MTV phát triển nhà Đa Phước, ông Võ Ngọc Châu làm Tổng Giám đốc làm chủ đầu tư với các hạng mục chung cư cao tầng, thương mại dịch vụ, nhà liền kề... Đến nay, dự án đã chuyển nhượng 189 lô đất biệt thự với tổng giá trị trên 1.280 tỷ đồng.

Trong năm 2019, các khách hàng mua nhà tại dự án này nhiều lần kéo đến trụ sở giao dịch của Dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị quốc tế Đa Phước) để đòi nhà. Các khách hàng này cũng đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng về sự việc này.

Ngọc Vũ - Vĩnh Nhân