Toàn cảnh vụ việc ở "điểm nóng" Đồng Tâm, Mỹ Đức

23/04/2017 08:20

8 ngày, diễn biến vụ bắt giữ cán bộ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức luôn được dư luận cả nước dõi theo.

Toàn cảnh vụ việc ở

Những tiếng reo hò và vỗ tay của người dân Đồng Tâm trước những cam kết của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung chiều 22/4.

Hôm nay (23/4), 8 ngày sau khi xảy ra vụ việc ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, nhịp sống bình lặng đã trở lại với người dân nơi đây. 

Vụ việc bắt nguồn từ tranh chấp đất đai kéo dài nhiều năm và trở thành điểm nóng khi người dân ở đây cho rằng hàng chục ha đất được quyết định giao cho Tập đoàn Vietel thực hiện dự án là đất nông nghiệp của xã chứ không phải đất quốc phòng.

Đỉnh điểm của biến cố Đồng Tâm là ngày 15/4/2017....

Giữ 38 cán bộ, chiến sĩ, không cho người lạ vào thôn

Ngày 30/3/2017: Liên quan đến những tranh chấp về đất đai ở Đồng Tâm, Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng”; Cục Điều tra hình sự (Bộ Quốc phòng) ra quyết định khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và vụ án “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Ngày 15/4/2017: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra. Trong đó có Đảng viên lão thành là cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi - một người được người dân Đồng Tâm rất kính trọng. Động thái này đã khiến bức xúc của nhân dân nơi đây lên đến đỉnh điểm.

Toàn cảnh vụ việc ở

Nhà văn hoá thôn Hoành - nơi giam giữ các cán bộ, chiến sĩ

Ngay sau đó, tình hình trở nên phức tạp hơn khi một số công dân xã Đồng Tâm tập trung đông người bao vây, giữ trái phép 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và cán bộ, chiến sĩ công an, sau đó giữ họ tại Nhà văn hóa thôn Hoành. Tại đây, dân cử người canh giữ, nấu ăn và phục vụ vệ sinh cá nhân cho những người bị giam giữ.

Ngày 16/4-19/4/2017: Mọi lối ra vào trong thôn đều được bà con dựng chướng ngại vật. Bất cứ người lạ nào đều không lọt vào được trong làng nếu không có sự đồng ý. Trên các con đường, ô tô không thể lọt vào, chỉ có xe máy có thể lách qua đi lại.

Toàn cảnh vụ việc ở

Các chướng ngại vật được dựng lên trên khắp con đường dẫn vào làng.

Ngày 20/4/2017: VKSND TP Hà Nội ra quyết định huỷ bỏ quyết định tạm giữ ông Lê Đình Kình, 82 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Quyết định hủy bỏ tạm giam đối với ông Lê Đình Kình, Lê Đình Ba, Lê Đình Công được Viện Phó VKSND TP Hà Nội Nguyễn Văn Dũng ký.

Đề nghị Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về đối thoại

Chiều 20/4/2017: Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về huyện Mỹ Đức để đối thoại với bà con. Theo đó, Hà Nội gửi giấy mời đại diện bà con xã Đồng Tâm lên trụ sở huyện Mỹ Đức đối thoại, tuy nhiên, đại diện người dân không tới mà mong muốn người đứng đầu TP về tận xã Đồng Tâm.

Toàn cảnh vụ việc ở

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm việc với đại diện huyện Mỹ Đức và đại diện xã Đồng Tâm vì không người dân nào lên đối thoại

Sau nhiều giờ chờ đợi mà người dân không đến, ông Nguyễn Đức Chung làm việc với lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm và cho biết đã quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng cũng như quá trình xử lý liên quan đất đai ở khu vực này sân bay Hiếu Môn, trong đó có phần đất mà bà con đang kiến nghị với thời gian thanh tra là 45 ngày.

Ngày 21/4/2017: Vui mừng sau quyết định thanh tra toàn diện được đưa ra, người dân đã thả Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức. Đại diện người dân cũng lên tiếng thừa nhận việc giữ người trái phép là vi phạm pháp luật, nhận lỗi trước Đảng, Chính phủ về việc này, cũng như mong được khoan hồng, bởi họ cho rằng cái sai của người dân bắt nguồn từ những cái sai trước đó của chính quyền.

Toàn cảnh vụ việc ở

Người dân thôn Hoành tập trung trước cổng nhà văn hoá thôn Hoành chứng kiến việc thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Mỹ Đức sáng 21/4

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trực tiếp gọi nhiều cuộc điện thoại cho người đại diện nhân dân Đồng Tâm, yêu cầu bà con tập hợp kiến nghị gửi lên để TP giải quyết, thuyết phục bà con thả hết người bị bắt giữ, dọn dẹp chướng ngại vật trên đường để sáng hôm sau lãnh đạo thành phố về đối thoại.

Ngay sau đó, người dân Đồng Tâm gửi tâm thư và bản kiến nghị với 8 nội dung tới lãnh đạo Thành phố, trong đó có việc người dân kiểm điểm thấy sai khi giữ người và mong không ai bị xử lý hình sự.

Đối thoại thành công, dân Đồng Tâm cảm ơn Chủ tịch Chung

Ngày 22/4/2017: Ngay từ sáng sớm, loa phát thanh xã phát đi thông báo hôm nay đoàn làm việc của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung sẽ về đối thoại tại UBND xã Đồng Tâm. Đoàn công tác gồm ông Nguyễn Đức Chung và đại diện Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Cục C45, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, đại diện Sở ban, ngành của Thành phố, đại diện lãnh đạo huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm và hai địa biểu Quốc hội là Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng đã về trụ sở UBND xã đối thoại với 50 đại diện người dân xã Đồng Tâm.

Toàn cảnh vụ việc ở

Người dân xã Đồng Tâm vỗ tay hoan nghênh khi đoàn xe của Chủ tịch Chung về đối thoại

Tại cuộc đối thoại kéo dài 2 tiếng, bà con Đồng Tâm đã được nói tiếng nói và tâm tư, nguyện vọng của mình. Ghi chép đầy đủ và tiếp thu mọi ý kiến của bà con, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự chia sẻ với nỗi bức xúc của bà con nơi đây.

Trên cơ sở bản kiến nghị của người dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã lần lượt làm rõ từng vấn đề. Ông cảm ơn và chi nhận bà con đã chăm sóc cán bộ, chiến sĩ, cho ăn uống đầy đủ, mua quần áo, canh giữ bảo vệ để không bị kẻ xấu làm hại.

Về vấn đề quan trọng nhất là làm rõ lý lịch diện tích đất là quốc phòng hay nông nghiệp, ông Chung nhấn mạnh, Thành phố đã ra Quyết định thanh tra toàn diện quá trình quản lý, sử dụng toàn bộ khu đất với thời gian 45 ngày. Trong thời gian này, đất được giữ nguyên trạng. Trước khi ra kết luận, đoàn thanh tra và đích thân ông sẽ về công bố để đạt sự đồng thuận. Do đó, ông ông mong bà con hợp tác để kết quả chính xác, khách quan.

Về đề nghị xác minh điều tra việc bắt giữ ông Lê Đình Kình, gây thương tích, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định lãnh đạo TP đã trực tiếp trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an và thống nhất sẽ cử đoàn thanh tra toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của công an TP Hà Nội và đúng - sai đến đâu sẽ xử lý một cách cương quyết, nghiêm túc, không có vùng cấm.

Sau khi đối thoại, Đoàn công tác và đại diện người dân ra Nhà văn hoá thôn Hoành - nơi 19 cán bộ chiến sĩ đang bị giữ tại đây. Vài giờ thương lượng diễn ra trong không khí ngột ngạt, rất đông người dân bỏ ăn uống tập trung trước cửa nhà văn hoá thôn Hoành theo dõi diễn biến sự việc. 

Gần 15h chiều, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các đại diện ký bản cam kết và công bố công khai, trong đó có việc “Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”, toàn bộ 19 cán bộ chiến sĩ được bàn giao.

Người dân thôn Hoành vỡ oà vui sướng, không ngớt lời cảm ơn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Khi ông ra về, hai người dân đứng chật kín hai bên đường vỗ tay và mong Chủ tịch Chung sẽ thực hiện đúng như cam kết.

Đoàn công tác rời đi, thôn Hoành, xã Đồng Tâm trở lại vẻ yên bình vốn có. Người dân dọn dẹp tất cả chướng ngại vật trên các con đường, đồng thời trở lại hoạt động sản xuất như bình thường. 

Xem thêm Video dân Đồng Tâm thả 19 cán bộ, công an bị giữ:

Anh Thư