"Tóm" tại chỗ ba tàu hút cát trái phép trên sông Hồng

27/03/2015 10:29

Lúc bị phát hiện, trên ba chiếc tàu có khoảng 24 đối tượng đang thực hiện hành vi hút cát trái phép.

 Vào lúc 20h30 ngày 25/3, Tổ công tác của Đội 3 - Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường (CATP Hà Nội) phối hợp với Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ - Công an huyện Gia Lâm đã phát hiện, bắt giữ hai chiếc tàu hút cát mang số hiệu BN 0475, số hiệu BN 0407 và một tàu không mang số hiệu, đang thực hiện việc khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn gần khu vực xã Văn Đức, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

"tóm" tại chỗ ba tàu hút cát trái phép trên sông hồng
Tổ công tác lập biên bản đối với 3 chiếc tàu hút cát trái phép

Tiến hành kiểm tra tại chỗ, Tổ công tác nhận thấy trên 3 chiếc tàu trên có khoảng 24 đối tượng, trong đó ba đối tượng Nguyễn Văn Hải (SN 1991), Nguyễn Văn Đức (SN 1979) và Nguyễn Quốc Đạt (SN 1973), đều ở thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm là chủ sở hữu đồng thời cũng là lái tàu. Cả ba đều không có bằng lái tàu và chứng chỉ thuyền viên theo quy định. Vào thời điểm kiểm tra, các chủ tàu không xuất trình được giấy phép đăng kiểm của phương tiện.

"tóm" tại chỗ ba tàu hút cát trái phép trên sông hồng
Các chủ tàu làm việc với Tổ công tác

Theo một cán bộ của Tổ công tác cho biết thì địa điểm bắt quả tang ba chiếc tàu hút cát trái phép vốn gần khu vực giáp ranh giữa ba quận huyện: Hoàng Mai, Gia Lâm (TP Hà Nội) và Văn Giang (Hưng Yên) nên các đối tượng "cát tặc" thường xuyên lợi dụng đêm tối hoặc điều kiện thời tiết mưa gió để đưa phương tiện đến hút cát trái phép.

"tóm" tại chỗ ba tàu hút cát trái phép trên sông hồng
Ống hút cát cỡ lớn trên một chiếc tàu

Hiện vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ. 

Nguyễn Quý