Tôn vinh người hiến thận tự nguyện

16/11/2014 18:04

Bộ Y tế kết hợp với Bệnh viện TƯ.Huế đã tổ chức lễ "Tôn vinh Người hiến thận tự nguyện" cứu sống những người bị suy thận.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Cuộc hội ngộ của người hiến thận, và nhận thận sau nhiều năm

Ngày 31/7/2001, Bệnh viện TƯ.Huế đã tổ chức ca ghép thận đầu tiên, trở thành bệnh viện tổ chức ghép thận người thứ 3 trong cả nước sau Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Việt Đức.

Tại lễ tôn vinh, nhiều bệnh nhân được ghép thận thành công đã không cầm được nước mắt khi được gặp lại những người đã tự nguyện hiến thận cứu mình.

Anh Phan Thiết Lữ, một người hiến thận tự nguyện cho biết, ban đầu đi hiến thận cảm giác rất sợ sệt, nhưng nhìn thấy ánh mắt mòn mỏi của người bị suy thận và người nhà của họ thì cảm giác sợ sệt không còn nữa. Sau gần 10 năm hiến thận, sức khỏe của tôi vẫn bình thường.

Tại lễ tôn vinh, GS, TS Bùi Đức Phú, Giám đốc Bệnh viện TƯ.Huế cho biết, nhờ sự giúp đỡ của Bệnh viện ERASME, Vương quốc Bỉ, trong lĩnh vực ghép tạng người, Bệnh viện TƯ.Huế đã tổ chức nhiều ca ghép thận thành công, mang lại sự sống cho các bệnh nhân bị suy thận nặng. Gần 14 năm từ ca ghép thận đầu tiên, Bệnh viện TƯ.Huế đã tổ chức 200 ca ghép thận thành công, cứu sống 200 bệnh nhân bị suy thận nặng từ 200 người tình nguyện hiến thận.

Võ Thanh