Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói về việc kỷ luật ông Chu Hảo

24/11/2018 12:31

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề cập về việc vừa qua T.Ư tiến hành kỷ luật ông Chu Hảo.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Sáng 24/11, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các ĐBQH trong đơn vị bầu cử số 1 của TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ, thông tin về kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV vừa bế mạc.

Đề cập đến vấn đề chống tự diễn biến, tự chuyển hóa từ trong nội bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại vụ việc vừa qua uỷ ban Kiểm tra T.Ư tiến hành kỷ luật ông Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học- công nghệ, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Nhà xuất bản Tri thức.

Chia sẻ với cử tri, Tổng bí thư, Chủ tịch nước cho rằng, tự diễn biến, tự chuyển hóa diễn ra trong mỗi con người, biến mình thành người khác lúc nào không biết, nó lái con đường của chúng ta đi vô cùng phức tạp.

Ông đánh giá về cơ bản là rất tốt, nhưng cũng lưu ý rằng, không phải không có người cậy mình có chút công lao để sinh ra kiêu ngạo, muốn nói gì thì nói, phán gì thì phán, nói trái điều lệ, nói trái cương lĩnh.

“Vừa rồi phải khai trừ khỏi Đảng một vài trường hợp khác. Lúc đầu cũng kêu thế nọ thế kia, giờ có kêu gì được nữa không? Xử như vậy có đúng không? Bất cứ ai nếu có suy thoái chúng ta phải giáo dục chứ, phải uốn nắn chứ? Kỷ luật một vài người để cứu muôn người, để người khác đừng phạm vào nữa” – Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói và cảnh báo, đừng nên cậy mình thế này thế nọ, là công thần rồi phê phán hết cả, phơi bày hết cả, như vậy thì chế độ này sẽ ra sao?

“Về mặt chính trị, suy thoái còn nguy hiểm hơn cả suy thoái kinh tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tán thành với việc giám sát chặt chẽ hơn nữa công tác cán bộ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, vừa hôm qua đã tổ chức quán triệt về Nghị quyết Trung ương 8, về quy định nêu gương, nói đích danh Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên trung ương Đảng phải đi đầu. Ông nhận định, nếu 200 ủy viên Trung ương nêu gương thì tình hình sẽ chuyển biến rất tốt.

"Chúng ta phải giáo dục tính Đảng, lòng yêu nước. Phải mẫu mực, phải nêu gương, càng có công lao lớn thì càng phải khiêm tốn, nêu gương, giữ gìn để cho lớp trẻ noi theo. Tất cả đều như thế thì xã hội sẽ khác. Các bác nói phải khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh, trên bảo dưới không nghe thì chúng ta cũng đang làm, bên dưới cũng đã chuyển động rồi”, Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh, phải tập trung chống tham nhũng vặt cũng như tình trạng đến cửa nào cũng phải tiền, không có tiền không trôi.

“Xin giấy tờ, học hành cho con, cho cháu, chuyển chỗ này, chỗ kia, có phong bì thì nhanh, không thì ngâm đấy, khó chịu lắm, mà cũng làm hư hỏng cán bộ. Đó là chuyện không phải nhỏ. Tinh thần là tiếp thu tất cả các ý kiến của các bác, các đồng chí”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tại kỳ họp thứ 31 của Uỷ ban Kiểm tra T.Ư vừa qua, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Hảo, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Tri thức, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, nguyên thành viên Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Ông Chu Hảo đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt đảng, vi phạm tư cách, tiêu chuẩn đảng viên và quy định những điều đảng viên không được làm; có những bài viết, phát ngôn trái với Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, Nhà nước, biểu hiện rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Ngay từ khi phát hiện vi phạm, các tổ chức đảng đã nhắc nhở, kiểm điểm, nhưng ông Chu Hảo không khắc phục, sửa chữa, mà còn tiếp tục có những vi phạm mới. Quá trình xem xét, thi hành kỷ luật, ông Hảo đã không chấp hành các quy định của Đảng, không chấp hành kiểm điểm, có hành vi chống đối, thách thức.

Vi phạm của ông Chu Hảo được Uỷ ban Kiểm tra T.Ư nhận định là rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội.

Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Uỷ ban Kiểm tra T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với đồng chí Chu Hảo.

Hoài Vũ