Tổng Bí thư: "Sắp tới sẽ làm vụ nào đều đã được kể tên rồi, khối anh sợ!"

19/11/2022 13:41

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, cán bộ nào đã có sai phạm rồi tự giác xin thôi, tự giác xin nộp lại tiền thì "miễn xử hoặc xử nhẹ".

Sáng 19/11, tại hội trường UBND quận Đống Đa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri các quận Đống Đa, Ba Đình và Hai Bà Trưng (Hà Nội) theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 56 điểm cầu.

Tổng Bí thư:

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chia sẻ với cử tri tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, công cuộc phòng chống tham nhũng đã trở thành xu thế, trở thành phong trào và đây là niềm tin của dân, là đòi hỏi của cuộc sống.

Tổng Bí thư nhấn mạnh, cuộc đấu tranh này phải kiên quyết, kiên trì lâu dài, tiếp tục thực hiện không ngừng nghỉ nhưng cũng không được chủ quan.

Hiện, ngoài Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tất cả các tỉnh thành đều đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh. Hà Nội là Thủ đô đã gương mẫu thành lập Ban Chỉ đạo trước.

"Tôi nói rằng, anh nào trong Ban Chỉ đạo mà tham nhũng thì tôi xử lý trước. Tham gia vào Ban Chỉ đạo mà còn tham nhũng là không được. Tại sao "chân mình thì lấm bê bê, lại cầm bó đuốc đi rê chân người" thì ai người ta chịu? Do đó phải gương mẫu, phải giữ gìn và Thủ đô phải đi đầu. Và tôi biết, Hà Nội đang làm rất quyết liệt. Cái này nếu chúng ta không quyết tâm chống sẽ làm cán bộ hư hỏng, suy thoái", Tổng Bí thư nói.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, mới đây, các cơ quan đã tiến hành tố tụng một loạt vụ việc "tưởng như không làm được" và Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống kê số vụ việc.

"Và sắp tới sẽ làm vụ nào đều đã được kể tên rồi, chẳng bí mật. Khối anh sợ và không thể không làm được vì nó đã rõ quá", Tổng Bí thư cho biết thêm.

Đề cập đến chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật trong thông báo kết luận của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay, cán bộ nào đã có sai phạm rồi tự giác xin thôi, tự giác xin nộp lại tiền thì "miễn xử hoặc xử nhẹ"; không phải cứ xử nặng mới là tốt, cách chức hết tất cả mới là tốt.

"Vừa rồi mấy đồng chí trung ương xin thôi, tức là phạm sai rồi thôi, tự giác xin thôi công tác. Đấy là cái mới, rất nhân văn. Còn nếu anh ngoan cố, anh không chịu thì sẽ bị xử…", Tổng Bí thư nói và lưu ý, Hà Nội phải gương mẫu làm việc này, phòng tham nhũng, tiêu cực là tốt nhất, đừng để xảy ra rồi chống.

Theo Tổng Bí thư, đây là cuộc đấu tranh nội bộ trong chính chúng ta, trong mỗi con người chúng ta cho nên phải làm kiên trì, làm bền bỉ, nhân văn, nhân đạo, nhân ái… chứ không phải cứ xử nặng.

Phùng Đô