Tổng chưởng lý Malaysia: Thủ tướng Najib không tham nhũng 600 triệu USD

26/01/2016 20:40

Tài khoản của Thủ tướng Malaysia Najib Razak không hề có dấu hiệu nhận tiền hối lộ và vi phạm hình sự.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Công tố viên Tan Sri Mohamed Apandi Ali trả lời phỏng vấn báo chí ngày 26/1.

Kết luận trên được Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani đưa ra sau 6 tháng mở cuộc điều tra liên quan tới cáo buộc ông Najib Razak nhận hơn 2,6 tỉ Ringgit Malaysia (tương đương hơn 600 triệu USD) từ Quỹ đầu tư nhà nước 1 Malaysia Development Berhad (1MDB). Theo đó, các công ty con của 1MDB bị cho là đã rót hơn 600 triệu USD vào tài khoản cá nhân của Thủ tướng Najib. 

Tuy nhiên, trước những thông tin này, Thủ tướng Najib một mực khẳng định – không hề có chuyện ông nhận hối lộ từ 1MDB: “Nếu tôi thật sự muốn nhận hối lộ, sẽ không hợp lý khi lại để tiền đó trong tài khoản ở Malaysia”, Reuters dẫn lời ông Najib trong một phát biểu trước đó. Ông cũng gọi đây là một “âm mưu chính trị” nhằm vào mình.

Tan Sri Mohamed Apandi Ali – công tố viên phụ trách điều tra vụ việc cũng trả lời trong một cuộc họp báo hôm nay (26/1), rằng họ đã có “đủ bằng chứng” để kết luận về Thủ tướng Malaysia. Vị công tố viên này nói: “Các bằng chứng và văn bản điều tra cho thấy, không hề có hành vi phạm tội hình sự liên quan tới Thủ tướng. Tôi sẽ liên hệ với Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) để trình hồ sơ điều tra vụ việc”.

Văn phòng Thủ tướng cho rằng thông tin cáo buộc ông Najib là nỗ lực làm "xói mòn niềm tin trong nền kinh tế Malaysia, hoen ố hình ảnh chính phủ và lật đổ một thủ tướng được bầu cử dân chủ".

Hương Mai (Theo Malaysian Insider)