Tổng cục Đường bộ VN nói gì về rạn nứt mặt đường QL91?

27/05/2020 10:00

Tổng cục Đường bộ VN cho biết, hiện tượng rạn nứt, sạt lở mặt đường QL91 là do thay đổi dòng chảy, xói sâu dưới lòng sông Hậu...

Tổng cục Đường bộ VN nói gì về rạn nứt mặt đường QL91? 1
Vết rạn nứt trên tuyến QL91 cũ ở ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú - Ảnh internet

Trả lời thông tin phản ánh về hiện tượng rạn nứt mặt đường QL91 cũ, đoạn đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang với chiều dài khoảng 20m, bề rộng từ 0,1 đến 1cm, Tổng cục Đường bộ VN cho biết, hiện tượng rạn nứt, sạt lở này là do thay đổi đổi dòng chảy, xói sâu dưới lòng sông Hậu. Đây vừa là quá trình tự nhiên, đồng thời là hệ quả của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, xây dựng thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông.

"Thời gian qua, ngành GTVT đã có nhiều giải pháp phòng, chống hiện tượng sạt lở của các tuyến đường đi sát sông Hậu, gồm cả QL91. Tuy nhiên, QL91 đoạn qua khu vực xã Mỹ Bình, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang được đánh giá bị sạt lở là do thay đổi dòng chảy và xói sâu của lòng sông cần phải có giải pháp khắc phục phù hợp", Tổng cục Đường bộ VN thông tin.

"Tổng Cục Đường bộ VN và Ban QLDA 7 đã thuê tư vấn có đủ năng lực, kinh nghiệm lập dự án xây dựng đoạn tuyến QL91 mới, tránh khu vực xói lở. Đoạn tuyến tránh này đã hoàn thành, thông xe năm 2019. Sau khi thông tuyến mới, Bộ GTVT và UBND tỉnh An Giang đã thống nhất chuyển đoạn tuyến QL91 cũ thành đường địa phương và đã bàn giao cho địa phương quản lý đoạn tuyến trên", Tổng cục Đường bộ VN cho biết thêm.

Khẳng định, việc sạt lở QL91 địa phương đã nắm được thông tin và tổ chức kiểm tra hiện trường, Tổng cục Đường bộ VN cho rằng, đoạn tuyến QL91 qua xã Mỹ Bình, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã được điều chỉnh sang tuyến mới đảm bảo giao thông của QL91 luôn thông suốt, an toàn.

"Đoạn tuyến QL91 cũ từ Km85+050-Km90+050 và đoạn tuyến nhánh từ Km88+705-Km98+085 đã bàn giao để địa phương quản lý, bảo trì. Hiện HĐND tỉnh An Giang và các cấp chính quyền tỉnh An Giang đã quyết liệt vào cuộc để thực hiện công tác phòng chống, khắc phục sạt lở và thực hiện các thủ tục theo quy định nhằm sớm triển khai dự án xử lý sạt lở bờ sông Hậu bảo vệ đoạn tuyến QL91 cũ qua huyện Châu Phú, tỉnh An Giang", Tổng cục Đường bộ VN thông tin.

Trần Duy