Tổng cục Thuế: Grab phải điều chỉnh cơ cấu giá

09/12/2020 17:28

Tổng cục Thuế chiều nay đã làm việc với Grab về một số vấn đề đang được các tài xế và dư luận quan tâm.

tổng cục thuế: grab phải điều chỉnh cơ cấu giá

Tổng cục Thuế chiều nay đã làm việc với Grab về một số vấn đề đang được các tài xế và dư luận quan tâm

Vẫn áp dụng mức thuế GTGT 10%

Tổng cục Thuế chiều nay đã đưa ra một số thông tin giải trình về việc thực hiện Nghị định 126 đối với Grab đang được các tài xế và dư luận quan tâm.

Cụ thể, đối với việc khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Nghị định 126, Tổng cục Thuế cho biết: Theo quy định tại nghị định này, hình thức tổ chức hợp tác kinh doanh với cá nhân (bao gồm cả lĩnh vực taxi công nghệ) thì tổ chức phải có trách nhiệm khai thuế GTGT và xuất hoá đơn trên toàn bộ doanh thu theo quy định về thuế suất và khai thuế của tổ chức, tổ chức chỉ khấu trừ và khai thay, nộp thay cho cá nhân đối với thuế TNCN theo quy định của pháp luật thuế TNCN (biểu thuế tại Thông tư 92) không phân biệt hình thức phân chia khoản tiền thu được giữa tổ chức và cá nhân.

Tại cuộc họp, đại diện của Grab chưa thông tin rõ cho cơ quan thuế về việc tăng giá và tăng mức chiết khấu đối với tài xế là do ảnh hưởng của Nghị định 126.

Đối với nội dung áp dụng Nghị định 126 đang được cho là tác động bất lợi thu nhập của tài xế Grab, Tổng cục Thuế cho biết: Trong thời gian qua, do chưa có hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân nên dẫn đến việc thực hiện khai thuế đối với mô hình Grab không thống nhất, không đúng quy định.

“Nghị định 126 của Chính phủ là văn bản hướng dẫn về quản lý thuế nên chỉ quy định rõ hơn về việc khai thuế đối với mô hình hợp tác kinh doanh với cá nhân, không phải quy định mới về chính sách thuế GTGT - chính sách thuế GTGT đối với hoạt động vận tải công cộng không thay đổi, vẫn áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% như từ trước đến nay”, đại diện Tổng cục Thuế lý giải.

Như vậy, cơ quan này cho rằng, quy định mới tại Nghị định 126 không làm tăng nghĩa vụ của cá nhân tài xế (tài xế chỉ chịu thuế TNCN 1,5% nếu có doanh thu trên 100 triệu đồng), không làm tăng giá cước vận tải (do chính sách thuế GTGT 10% đối với vận tải không thay đổi mà vẫn áp dụng từ trước đến nay).

“Do đó, Grab phải có trách nhiệm điều chỉnh lại cơ cấu giá tính thuế để đảm bảo không ảnh hướng đến người tiêu dùng cũng như thu nhập của tài xế”, Tổng cục Thuế nhấn mạnh.

Tổng cục Thuế yêu cầu Grab giải trình

Về trách nhiệm của Grab trong việc phải thực hiện khai thuế GTGT theo quy định của pháp luật, Tổng cục Thuế cho biết, Grab được xác định là hoạt động kinh doanh vận tải, không phải là hoạt động kinh doanh công nghệ. Vì thực tế Grab giữ vai trò quyết định về giá vận tải, quyết định về các chính sách với khách hàng, chịu trách nhiệm giao dịch với khách hàng, do đó, Grab có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ về pháp lý trong mọi lĩnh vực (bao gồm nghĩa vụ thuế) với cơ quan nhà nước, nghĩa vụ với khách hàng và các vấn đề liên quan đến tư pháp (nếu có) là đúng với bản chất hoạt động kinh tế phát sinh.

Về việc Grab vừa có thay đổi chính sách giá và tỷ lệ chiết khấu cho tài xế tại thời điểm 5/12, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định: “Trên các phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày vừa qua, Grab cho rằng do tác động của Nghị định 126 dẫn đến Grab tăng giá cước từ 8% đến 18% đối với từng loại hình dịch vụ và ở từng khu vực khác nhau, đồng thời giảm tỷ lệ chia cho tài xế 7% là không đúng”.

Tổng cục Thuế cũng cho biết đã mời đại diện Grab giải trình về việc này.

Cao Sơn