Tổng Giám đốc ACB khẳng định: Mua cổ phiếu ACB của ABCS là sai

05/12/2014 14:28

8h sáng nay (5/12), phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm bước vào ngày thứ 5 liên tiếp.

Tổng Giám đốc ACB khẳng định: Mua cổ phiếu ACB của ABCS là sai 1

Mở đầu phiên tòa, HĐXX hỏi những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, những người này khẳng định có việc ACBS mua cổ phiếu của ACB. Tuy nhiên, Nguyễn Đức Kiên liên tục khẳng định, ACBS không mua cổ phiếu của ACB.

HĐXX yêu cầu ông Đỗ Minh Toàn – Tổng Giám đốc ACB trả lời về hành vi mua cổ phiếu ACB của ABCS. Ông Toàn khẳng định việc làm này là sai.

HĐXX đề nghị Kế toán trưởng của ACB, ông Nguyễn Văn Hòa, giải thích lý do tại sao phải chuyển tiền sang Kiên Long và Vietbank để mua trái phiếu ACB.

Ông Hòa cho biết: “Khi liên hệ với hai ngân hàng này thì họ bảo phải gửi tiền liên ngân hàng cho họ thì họ mới mua. Vì thời điểm đó, hai ngân hàng này nói họ không có thanh khoản, phải gửi tiền cho họ. Trong lúc đó, ACB lại đang dư tiền. Trên cơ sở hạn mức mà ACB gửi để hai ngân hàng đó mua trái phiếu”.

Ông Hòa cũng nói, “Ông Lý Xuân Hải chỉ đạo tôi làm việc này. Lúc tôi gọi hai ngân hàng đó thì họ không đồng ý. Tôi báo cáo với anh Hải, anh Hải bảo tôi liên hệ với anh Kiên. Sau đó, anh Kiên nói đã liên hệ với hai ngân hàng này rồi”.

HĐXX đề nghị ông Hòa xác định người chỉ đạo chuyển tiền cho 2 ngân hàng để mua trái phiếu của ACB là ai mua? Ông Hòa khẳng định: “Anh Hải chỉ đạo”.

Về người sở hữu số cổ phiếu này, ông Hòa khẳng định là ACI, nhưng thực chất là của ACBS vì là nguồn tiền từ ACB chuyển sang cho ACBS.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, đại diện Kiên Long Bank cho biết: Mua trái phiếu của ACBS dựa trên cơ sở thông tin từ ông Nguyễn Văn Hòa – Kế toán trưởng ACB, đồng thời thành viên HĐQT Kiên Long Bank. Trên cơ sở thẩm định của các phòng ban, trình HĐQT mua trái phiếu ACBS. Để có nguồn vốn thì phải qua nhiều kênh. Việc ACB gửi tiền cho Kiên Long là một nghiệp vụ bình thường diễn ra hàng ngày.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng, người đại diện của cả Kiên Long Bank và Vietbank đã không nắm được vấn đề nên đã không trả lời đúng trọng tâm câu hỏi. HĐXX đề nghị những người được ủy quyền đại diện cần đọc kỹ hồ sơ, lời khai của người mình đại diện.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp hỏi ông Hòa – Kế toán trưởng ACB.

Ông Hòa nói, biết việc ACBS đầu tư cổ phiếu ACB qua báo cáo kiểm toán vào cuối tháng 6/2010. Khi kiểm toán đưa danh mục đầu tư có cổ phiếu ACB.

Ông Hòa cũng cho hay, ông biết có Nghị quyết đầu tư cổ phiếu, trong đó có ACB. “Tuy nhiên, vào thời điểm đó, với nhận thức pháp luật còn hạn chế, nên tôi không thấy sai. Vào thời điểm này, tôi biết nếu đầu tư như vậy là sai. Là kế toán, tôi chỉ chịu trách nhiệm trong lĩnh vực kế toán”.

Cũng theo ông Hòa, theo báo cáo của ACBS thì có đầu tư hơn 1000 tỷ cổ phiếu ACB. Đến thời điểm này, ông Hòa không chắc chắn có còn lưu giữ các chứng từ này hay không, nhưng căn cứ trên báo cáo của ACBS thì có nêu con số này. Đến thời điểm này, ACB không có thiệt hại gì trong việc đầu tư cổ phiếu này.

Hữu Tuấn