Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston: Đốt tài liệu là bình thường

16:33, 23/07/2020

Theo quan chức ngoại giao của Trung Quốc, việc Mỹ ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đang gây thiệt hại.

tổng lãnh sự trung quốc tại houston: Đốt tài liệu là bình thường
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston Thái Vĩ - ảnh ABC13.

Kênh ABC13 ngày 22/7 đưa tin, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston - ông Thái Vĩ nói rằng cá nhân ông bị sốc khi nhận tin báo Bộ Ngoại giao Mỹ đã buộc Trung Quốc đóng cửa cơ quan ngoại giao của Bắc Kinh vào ngày 24/7.

“Khá bất ngờ...Chúng tôi bao giờ trông đợi việc bị đối xử như thế này, chúng tôi đến đây vì tình bạn và sự hiểu biết lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ”. - ông Thái Vĩ nói với kênh ABC13.

Việc chính phủ Mỹ ra lệnh Trung Quốc phải đóng cửa tổng lãnh sứ quán của nước này ở thành phố Houston đã khiến nhân sự trong tổng lãnh sự quán này phải khẩn cấp đốt tài liệu trong khuôn viên tòa nhà.

Tuy nhiên, ông Thái Vĩ không bình luận gì thêm về việc đốt tài liệu mà chỉ gọi hành động đó là bình thường vì các nhân viên ngoại giao của những nước khác thường đốt tài liệu nội bộ của họ trước khi rời khỏi một cơ sở ngoại giao ở nước ngoài.

Theo quan chức ngoại giao của Trung Quốc, việc Mỹ ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston đang gây thiệt hại và đây là điều chưa có tiền lệ kể từ năm 1979, khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và chuyển sang thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Khi được hỏi về thông tin sứ quán bị đóng cửa vì Bộ Ngoại giao Mỹ quan ngại về các hoạt động gián điệp , ông Thái Vĩ gọi cáo buộc đó là những lời nói dối.

Khi đề cập thông tin báo The News York Times nói rằng Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị cáo buộc làm giả giấy tờ hoặc làm vài việc không phù hợp trong thời gian gần đây tại chốt kiểm tra an ninh ở Sân bay quốc tế George Bush, ông Vĩ trả lời rằng ông và nhân viên sứ quán chỉ hộ tống vài sinh viên Trung Quốc lên máy bay được thuê trọn chuyến để về nước và bác bỏ cáo buộc làm giả tài liệu.

Hòa Bình