Tổng rà soát hàng hóa trên cả nước, xử nghiêm sản phẩm chứa “đường lưỡi bò”

05/11/2019 12:55

Bộ Công thương yêu cầu tăng cường kiểm soát hàng hóa, kịp thời phát hiện thông tin, hình ảnh có “đường lười bò” ảnh hưởng chủ quyền quốc gia.

tổng rà soát hàng hóa trên cả nước, xử nghiêm sản phẩm chứa “đường lưỡi bò”
Ấn phẩm in hình "đường lưỡi bò" Công ty Trung Thế đưa cho Saigontourist sử dụng vi phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia và pháp luận Việt Nam. Ảnh: Trung Hiếu

Thời gian qua có một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về “đường chín đoạn" ("đường lưỡi bò").

Bộ Công thương đánh giá sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định Pháp luật hiện hành.

Để ngăn chặn và xử lý kịp thời những sự việc tương tự, Bộ này đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ và các Sở Công thương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sản xuất, thương mại, xuất nhập khẩu, thương mại điện tử, xúc tiến thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,… để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định pháp luật hiện hành.

Bộ này cũng khuyến cáo các doanh nghiệp chủ động rà soát thông tin và tính năng của sản phẩm do doanh nghiệp nhập khẩu, kinh doanh để tránh nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường lưỡi bò” và hình ảnh, thông tin khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm pháp luật.

Các Sở Công thương cần phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan để tuyên truyền đến người dân, người tiêu dung trên địa bàn nâng cao cảnh giác, không mua, không sử dụng và kịp thời phản ánh đến các cơ quan có thẩm quyền đối với hàng hóa có hình ảnh, thông tin về “đường chín đoạn" ("đường lưỡi bò") và các nội dung khác gây ảnh hưởng đến an ninh và chủ quyền quốc gia, vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam.

C.Sơn