Tổng thanh tra Chính phủ phản hồi ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng vụ Đồng Tâm

17/06/2017 10:44

Tổng TTCP vừa báo cáo Quốc hội một số vụ ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận, trong đó có vụ Đồng Tâm.

tổng thanh tra chính phủ phản hồi Đbqh lưu bình nhưỡng vụ Đồng tâm

Tổng TTCP vừa báo cáo Quốc hội một số vụ ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận, trong đó có vụ Đồng Tâm.

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu vừa có văn bản báo cáo Quốc hội về một số vụ khiếu nại, tố cáo mà ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng giơ biển tranh luận cho rằng, liên quan đến trách nhiệm của Tổng Thanh tra.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, ông nhận được văn bản trả lời của Thanh tra Chính phủ vào 22h tối 16/6. Ông Nhưỡng cho rằng, theo nội dung trả lời thì Thanh tra Chính phủ đã có khởi động, tuy nhiên chưa thực sự quyết liệt trong vụ việc ở Đồng Tâm, Mỹ Đức.

"Nói chung người dân chưa thấy rõ vai trò của Thanh tra Chính phủ với tư cách cơ quan tham mưu, chỉ đạo, phối hợp, giúp Chính phủ quyết liệt trong vụ việc phức tạp, kéo dài này. Nếu như quyết liệt chỉ đạo Hà Nội thì Hà Nội đã quan tâm giải quyết thấu đáo, thấu tình đạt lý hơn", ông Nhưỡng nói. Bên cạnh đó, vị đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cũng băn khoăn là chưa rõ Thanh tra Chính phủ có phối hợp với Bộ quuốc phòng tham mưu cho Thủ tướng xem xét, chỉ đạo vụ việc này hay không?

"Vụ việc ở giữa Thủ đô mà dường như mọi người không được thông tin kịp thời, sự việc không được giải quyết căn cơ là có trách nhiệm trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của ngành thanh tra", ông Nhưỡng nhận định.

Trước đó, chiều 9/6, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu đã báo cáo Quốc hội về tình hình khiếu nại, tố cáo. Ông Sáu cũng nêu ra một số nguyên nhân khiến tình hình khiếu nại, tố cáo phức tạp. Giơ biển xin tranh luận ngay sau đó, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội thẳng thắn cho rằng lãnh đạo Thanh tra Chính phủ chỉ ra các nguyên nhân nhưng lại chưa nói đến công việc, trách nhiệm của mình.

"Tính từ kỳ họp thứ hai đến giờ, tôi theo dõi thấy Thanh tra Chính phủ thiếu quyết liệt, chậm đổi mới và kém hiệu quả", ông Nhưỡng thẳng thắn, và nêu ra các dẫn chứng cụ thể là một số vụ việc nổi cộm nằm trong chương trình giám sát của ông, trong đó có vụ việc ở Đồng Tâm và việc ở Công ty cổ phần đầu tư kim khí Hải Phòng.

Phản hồi lại ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Tổng Thanh tra Chính phủ cho hay, liên quan đến vụ khiếu kiện đông người tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), năm 2016, khi nhận được đơn, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tiếp dân; đồng thời có văn bản gửi UBND TP Hà Nội để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Khi công dân có đơn khiếu nại lần hai, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo tình hình, diễn biến vụ việc, yêu cầu TP có biện pháp xử lý thích hợp để ổn định tình hình, tránh xảy ra điểm nóng; giao Cục địa bàn phối hợp chặt chẽ với UBND TP Hà Nội trong quá trình xử lý vụ việc.

Đến khi nhận được thông tin công dân xã Đồng Tâm bức xúc, giữ 38 cán bộ thực hiện nhiệm vụ, Thanh tra Chính phủ đã cử Phó Cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội.

Theo đó, đã cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối thoại với công dân tại huyện Mỹ Đức ngày 20/4, tại xã Đồng Tâm ngày 22/4.

Sau khi Thanh tra TP Hà Nội kết thúc thanh tra trực tiếp, Thanh tra Chính phủ tiếp tục cử 1 Phó Cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ tham gia ý kiến đối với Kết quả thanh tra tại các cuộc họp ngày 1/6, ngày 7/6.

TP Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thanh tra Chính phủ cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với UBND TP Hà Nội để giải quyết những vấn đề liên quan, nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Vụ Công ty Kim khí Hải Phòng thuộc thẩm quyền của địa phương

Khiếu nại, kiến nghị của Công ty CPĐT Kim khí Hải Phòng (Công ty Kim khí Hải Phòng) đầu tư Dự án Bến xe Thượng Lý, TP Hải Phòng, theo Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hải Phòng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại các Văn bản số 126/BC-UBND ngày 29/6/2015 và Văn bản số 196/BC-UBND ngày 29/9/2016.

Về phía Thanh tra Chính phủ, sau khi nhận được đơn của doanh nghiệp, Trụ sở Tiếp công dân Trung ương tại Hà Nội đã chuyển nội dung khiếu nại, kiến nghị đến UBND TP Hải Phòng để giải quyết theo thẩm quyền.

Thanh tra Chính phủ cũng cử tổ công tác do Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương làm Tổ trưởng đôn đốc địa phương giải quyết đối với vụ việc này.

Ngày 10/3/2017, đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh làm trưởng đoàn cùng Ban Tiếp công dân Trung ương, Cục I, Vụ Kế hoạch Tài chính và Tổng hợp làm việc với UBND TP Hải Phòng về rà soát các vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài trên địa bàn TP.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe địa phương báo cáo, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Đức Hạnh đã chỉ đạo, yêu cầu UBND TP quan tâm, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn, trong đó có vụ việc của Công ty Kim khí Hải Phòng.

TP Hải Phòng đang tích cực xử lý nhiều nội dung để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên liên quan đến hoạt động vận tải tại địa phương.

“Theo quy định Luật Khiếu nại, thẩm quyền giải quyết vụ việc đang thuộc UBND TP Hải Phòng. Thanh tra Chính phủ với chức năng quản lý Nhà nước, tiếp tục giao đơn vị chức năng đôn đốc địa phương thực hiện theo quy định”, báo cáo của Thanh tra Chính phủ nêu.

Anh Thư