Tổng thống Assad: Mỹ sẽ làm tất cả để lật đổ chính phủ Syria

21/04/2017 20:34

Theo cáo buộc của ông Assad, mục tiêu của Mỹ tại Syria là gây mất ổn định quốc gia Trung Đông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thống Assad: Mỹ sẽ làm tất cả để lật đổ chính phủ Syria (ảnh Sputnik)

Đó là nhận định của Tổng thống Syria Bashar Assad trong một cuộc phỏng vấn với báo Sputnik của Nga. Ông Bashar Assad cho rằng chính quyền Washington sẽ làm tất cả mọi điều để lật đổ chính phủ Syria và thành lập một chế độ bù nhìn.

Theo ông Assad, mục tiêu của Mỹ tại Syria là gây mất ổn định quốc gia Trung Đông.

"Mục tiêu của họ là thay đổi, lật đổ chính phủ và dựng lên chính phủ bù nhìn, vì vậy Mỹ sẽ làm mọi thứ để biện minh cho các hành động phụ trợ mục đích cuối cùng (lật đổ chính phủ Syria)", - ông Assad cáo buộc, theo Sputnik.

Trước đó Mỹ và các đồng minh đã nhiều lần nói rằng việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria không thể thành công nếu vẫn duy trì chính phủ của Tổng thống Assad.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với trang báo của Nga, Tổng thống Syria Assad cho biết, tổn thất của lực lượng phòng không Syria đã được bù đắp một phần nhờ những vũ khí và hệ thống chất lượng của Nga, nhưng như vậy hiện thời vẫn chưa đủ.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Máy bay chiến đấu của Không quân Syria

"Dĩ nhiên, người Nga đã giúp bù đắp một phần thiệt hại của lực lượng phòng không Syria thông qua sự hỗ trợ dành cho quân đội Syria với những vũ khí và hệ thống phòng không chất lượng tốt, nhưng hiện tại như vậy vẫn chưa đủ. Để khôi phục toàn bộ hệ thống phòng không đòi hỏi nhiều thời gian nữa", - ông Assad nói.

Syria và Nga đang tiến hành đàm phán về những đợt mới cung cấp các loại vũ khí, kể cả trang thiết bị phòng không, còn Damascus quan tâm đến những hệ thống thuộc thế hệ mới nhất.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Tên lửa phòng không Buk của Syria do Nga cung cấp

Nga không nhìn vào việc cung cấp vũ khí cho Syria dưới góc độ lợi ích thương mại, Tổng thống Syria Bashar Assad đánh giá rất cao điều trong cuộc phỏng vấn.

"Nga ủng hộ quân đội của chúng tôi cũng là bảo vệ các công dân của mình, và tôi nghĩ, bảo vệ cả các công dân châu Âu và những nước khác.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Tên lửa phòng không Buk của Syria 

Vì vậy, đối với Nga cuộc chiến này không phải là hoạt động kinh doanh lợi nhuận, như là đối với người Mỹ", - ông Assad nhận định.

Lê Cường