Tổng thống đắc cử Donald Trump có đối sách gì ở Biển Đông?

25/11/2016 17:50

Giới học giả Trung Quốc cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ theo đuổi “bá chủ khu vực” ở Biển Đông, theo Reuters 25/11.

Tổng thống đắc cử Donald Trump có đối sách gì ở Biển Đông? 1

Các học giả Trung Quốc cho rằng ông Trump sẽ theo đuổi chính sách "bá chủ khu vực" ở Biển Đông.

Theo đó, trong báo cáo công bố hôm 25/11 ở thủ đô Bắc Kinh, giới học giả Trung Quốc nhận định: Nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi Biển Đông. Các học giả này chỉ ra rằng, mấu chốt trong chiến lược quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương là đảm bảo sự “kiểm soát tuyệt đối” ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời ông Ngô Sĩ Tồn, Giám đốc Viện nghiên cứu Nam Hải cho hay: "Sẽ không có sự thay đổi đảo ngược nào trong chính sách của Mỹ về Biển Đông", dù trước đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump ít khi nhắc đến Biển Đông trong chiến dịch tranh cử của mình. Các vấn đề ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử thường tập trung vào mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh, cảnh cáo Trung Quốc thao túng tiền lệ và doạ áp thuế nhập khẩu cao với hàng hoá Trung Quốc.

Xem thêm video Trung Quốc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông:

Cũng theo ông Ngô, các cam kết của Mỹ với đồng minh, cũng như lập trường về bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông sẽ không thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc mối căng thẳng Mỹ-Trung xung quanh vấn đề Biển Đông nhiều khả năng không thay đổi.

Tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Trung Quốc gọi chuyến tuần tra của tàu chiến Mỹ là hành động khiêu khích.

Ông Chu Phong, Giám đốc Trung tâm Nam Hải thuộc Đại học Nam Kinh, Trung Quốc thì cho rằng, nhiều khả năng sẽ có sự tiếp nối trong chính sách quân sự của ông Trump ở châu Á-Thái Bình Dương.

Hương Mai (Theo Reuters )