Tổng thống Donald Trump muốn tăng ngân sách quốc phòng

28/02/2017 09:28

Trong dự thảo ngân sách, Tổng thống Trump đề xuất tăng chi cho Bộ Quốc phòng (Lầu Năm Góc).

Tổng thống Donald Trump.

Ngày 27/2, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gửi tới các cơ quan liên bang dự thảo ngân sách và dự kiến công bố chính thức vào giữa tháng 3 tới.

Reuters dẫn lời một quan chức thạo tin giấu tên cho biết, trong dự thảo ngân sách, Tổng thống Trump đề xuất tăng chi cho Bộ Quốc phòng (Lầu Năm Góc), trong đó có các hoạt động: Nâng cấp phi đội máy bay quân sự, đóng tàu, tăng cường hiện diện quân đội Mỹ tại các điểm nóng và then chốt, bao gồm cả biển Đông và eo biển Hormuz.

Đáng chú ý, các khoản ngân sách tăng thêm cho quốc phòng sẽ được cắt giảm từ chính ngân sách dành cho hoạt động của Bộ Ngoại giao, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) và một số chương trình khác. Các nguồn tin tiết lộ ngân sách Bộ Ngoại giao Mỹ có thể sẽ bị cắt giảm lên tới 30%. Tuy nhiên, các chương trình phúc lợi xã hội quan trọng của Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết trước đó.

Tổng thống Trump từng đề cập tới vấn đề tăng ngân sách quốc phòng trên truyền hình quốc gia và nhấn mạnh việc cần thiết phải củng cố sức mạnh của quân đội Mỹ cả về tấn công và phòng thủ. Phát biểu trước Quốc hội, tân Tổng thống Mỹ cho rằng, nền quốc phòng của đất nước cần được đầu tư để “lớn hơn, tốt hơn và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền ông Trump cũng đang xem xét áp thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu để khuyến khích sản xuất, xuất khẩu của Mỹ, nhằm mục tiêu thu về hơn 1.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới, bù cho giảm thuế doanh nghiệp.

Xem thêm video:

Vân Trang