Tổng thống Hàn Quốc: "Không biết nên gửi lời xin lỗi thế nào..."

29/04/2014 11:34

Ngày 29/4,sau nhiều áp lực từ công luận, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã chính thức nói lời xin lỗi nhân dân nước này vì  xử lý chậm chạp thảm họa chìm phà.

Ngày 29/4, sau nhiều áp lực từ phía công luận, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã chính thức nói lời xin lỗi nhân dân nước này vì khuyết điểm thiếu phòng chống thảm họa và xử lý chậm chạp giai đoạn đầu xảy ra vụ chìm phà.

tổng thống hàn quốc: "không biết nên gửi lời xin lỗi thế nào..."
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye chính thức nói lời xin lỗi người dân vì khiếm khuyết của chính phủ trong xử lý thảm họa chìm phà

Bà Park nói trong cuộc họp Nội các Hàn Quốc: “Tôi không biết nên gửi lời xin lỗi như thế nào tới người dân Đại hàn dân quốc vì đã không ngăn chặn được thảm họa xảy ra cũng như thiếu phản ứng nhanh nhạy giai đoạn đầu xảy ra vụ việc để có thể xoa dịu nỗi đau của gia đình các nạn nhân”.

Trước đó, ngày 27/4, Thủ tướng Hàn quốc Chung Hong Won đã xin từ chức và nhận trách nhiệm trong thảm họa chìm phà Sewol. Lời đề nghị này của ông Chung đã được bà Park ngay lập tức đồng ý tuy nhiên khẳng định ông Chung chỉ được từ chức khi vụ chìm phà kết thúc. Sau sự việc từ chức này, bà Park cùng Nội các vấp phải nhiều chỉ trích và đánh giá. Đảng đối lập Dân chủ liên minh chính trị (NPAD) chỉ trích hành động từ chức của ông Chung là “hèn nhát” và “vô trách nhiệm”.

Quan điểm của phần đông người dân là không thể để mọi chuyện trôi qua chỉ bằng việc đơn giản chấp nhận cho Thủ tướng Chung từ chức mà nữ Tổng thống cần phải tự mình xin lỗi vì đã khiến người dân thất vọng với cách xử lý thảm họa chậm chạp và thiếu năng lực của chính phủ khiến hơn 300 người chết hoặc mất tích.

Nhiều thành viên trong đảng cầm quyền Saenuri cũng cho rằng bà Park nên đích thân đứng ra nói lời xin lỗi. Nghị sĩ Kim Young-woo trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 28/4 bày tỏ, “tôi hy vọng Tổng thống sẽ xin lỗi vào thời điểm thích hợp”.

Nhiều chuyên gia Hàn Quốc cũng đồng ý với quan điểm cho rằng lời xin lỗi từ bà Park lúc này là cần thiết. “Lý do để chính phủ tồn tại là để bảo vệ mạng sống và tài sản cho người dân. Việc Tổng thống nói lời xin lỗi vì chính phủ chưa hoàn thành trách nhiệm là việc hết sức tự nhiên” – ông Kim Hyng-joon, Giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Myongji Hàn Quốc nhận định.

Trang Trần (Theo Yonhap)