Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ chớ có đụng vào tàu dầu của Tehran

24/05/2020 08:48

Hoa Kỳ đang cân nhắc việc sẽ trừng phạt thuỷ thủ hay sẽ tịch thu các tàu Iran.

Tổng thống Iran cảnh báo Mỹ chớ có đụng vào tàu dầu của Tehran 1
Hải quân Iran.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng Mỹ sẽ gặp vấn đề nếu những con tàu chở dầu của Iran, kể cả những tàu đang di chuyển tới Venezuela, gặp khó khăn do hành động ngăn chặn của Washington.

Tuần báo Wall Street Journal trước đó đã đưa tin rằng chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang nghiên cứu khả năng áp đặt những biện pháp trừng phạt mới chống Iran để chặn việc xuất khẩu dầu Iran sang Venezuela.

Sau khi 5 tàu chở dầu của Iran khởi hành đến Venezuela, phía Hoa Kỳ đang cân nhắc việc sẽ trừng phạt thuỷ thủ đoàn của đội tàu chở dầu hay sẽ tịch thu tàu khi ghé vào tiếp nhiên liệu tại hải cảng của các nước thứ ba.

"Nếu tàu chở dầu của chúng tôi ở biển Caribe hoặc nơi nào khác trên thế giới gặp bất kỳ khó khăn nào do người Mỹ gây ra, thì chắc chắn đến lượt Hoa Kỳ phải đối mặt với những vấn đề", - ông Rouhani tuyên bố trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Tiểu vương quốc Qatar Tamim bin Hamad Al Thani.

Ông Rouhani đã chỉ ra hàng loạt hành động từ phía Hoa Kỳ đang tạo ra tình huống không thể chấp nhận ở nhiều nơi khắp thế giới.

Nhà lãnh đạo Iran cảnh báo rằng Tehran không phải là bên đầu tiên làm tình hình trầm trọng thêm hoặc đi tới đối đầu.

Trước đó, đại diện thường trực của Venezuela tại Liên Hợp Quốc là ông Samuel Moncada cho biết rằng Caracas đã cảnh báo Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres về mối đe dọa quân sự từ phía Hoa Kỳ đối với các tàu Iran chở nhiên liệu đến Venezuela.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino tuyên bố rằng khi ở trong đặc khu kinh tế của Venezuela, tàu chở dầu Iran sẽ được tàu chiến và máy bay hộ tống.

Hòa Bình