Tổng thống Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam

14/11/2014 07:14

Nhân dịp dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25, Hội nghị Cấp cao Đông Á lần thứ 9... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Tổng thống Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc hội đàm chiều qua

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Tổng thống Barack Obama và khẳng định Việt Nam quyết tâm cùng với Hoa Kỳ và các nước tích cực thúc đẩy tiến trình đàm phán Hiệp định TPP trên cơ sở bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên tham gia và dành cho các thành viên đang phát triển, trong đó có Việt Nam, thời gian chuyển đổi hợp lý để thực thi Hiệp định; Đề nghị Tổng thống Obama chỉ đạo đoàn đàm phán Mỹ đáp ứng các lợi ích của Việt Nam về mở cửa thị trường và có những linh hoạt cần thiết phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Về phần mình, Tổng thống Barack Obama khẳng định, Mỹ mong muốn thấy một đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng; Cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên được đề ra trong quan hệ Đối tác toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Về TPP, Tổng thống Barack Obama khẳng định, sẽ xem xét dành những linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam và phù hợp với lợi ích của cả hai bên.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực quan trọng nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương và trong khuôn khổ các diễn đàn ASEAN liên quan, đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực, nhất là không làm thay đổi nguyên trạng tại biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lập trường rõ ràng của Hoa Kỳ; Đề nghị Hoa Kỳ và các nước tiếp tục đóng góp một cách hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, yêu cầu các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện đầy đủ DOC, sớm ký kết COC.

Q.M