Thứ Ba, 23/07/2019 00:10:14 Hotline: 0901 514 799

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị gặp ông Kim Jong-un?

20/09/2018 07:31

Tổng thống Donald Trump đã nói rằng ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sớm.

Keyword đầu tiên có dấu

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong lần gặp tại Singapore hồi tháng 6

Thông báo này được đưa ra vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi động thái của ông Kim khi sẵn sàng cho phép thanh sát viên quốc tế tới Triều Tiên để giám sát quá trình tháo dỡ một địa điểm thử nghiệm hạt nhân và một khu phóng tên lửa.

Trả lời các phóng viên hôm thứ Tư, ông Trump trả lời “chúng tôi sẽ như vậy” khi được hỏi liệu có gặp ông Kim Jong-un sớm hay không?

Trước đó, trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ phá hủy các cơ sở tên lửa quan trọng dưới sự hiện diện của quan sát viên quốc tế.

Tổng thống Trump hoan nghênh thông báo này cùng với tin tức rằng Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng nỗ lực để tổ chức Thế vận hội (Olympic) mùa Hè năm 2032.

Tại hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng ngày 19/9, cả hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý tăng cường quan hệ và đề xuất các biện pháp như xây dựng kết nối đường sắt giữa hai nước và bắt đầu các dự án kinh tế chung.

Ngoài ra, ông Kim hứa sẽ đóng cửa vĩnh viễn cơ sở hạt nhân chính của nước này nếu Hoa Kỳ có hành động tương ứng theo tinh thần của tuyên bố chung Mỹ-Triều ngày 12/6”, theo Yonhap.Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ cụ thể “các hành động tương ứng” mà ông Kim nói tới là gì.

Tổng thống Moon ca ngợi những nỗ lực tích cực của ông Kim Jong-un để bán đảo Triều Tiên trở thành vùng đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân hay các mối đe dọa hạt nhân và mời đối tác Triều Tiên đến thăm Seoul trước cuối năm.

Theo thông báo từ phía Nhà Xanh, ông Moon Jae-in sẽ tóm tắt cho Tổng thống Trump về cuộc họp mới nhất này bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào tuần tới.

Thùy Dương (Theo RT)