Tổng thống Mỹ phủ quyết dự luật ngăn tuyên bố tình trạng khẩn cấp

16/03/2019 07:52

Tổng thống Trump ngày 15/3 đã phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia được Thượng viện Mỹ thông qua một ngày trước đó.

tổng thống mỹ phủ quyết dự luật ngăn tuyên bố tình trạng khẩn cấp
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump dùng quyền phủ quyết của mình kể từ khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, nhằm bảo vệ quan điểm cho rằng mở cửa biên giới sẽ làm tăng tỷ lệ tội phạm, ma túy và buôn lậu vào quốc gia này.

Phát biểu trước phóng viên báo chí tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump khẳng định: “Hôm nay, tôi phủ quyết dự luật này. Quốc hội có quyền tự do thông qua nghị quyết này và tôi có nhiệm vụ phủ quyết nó”.

Ông Trump cũng cho rằng đây là nghị quyết “nguy hiểm” và “thiếu thận trọng”.

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trả lại Quốc hội Mỹ và để đảo ngược được quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, cơ quan lập pháp lưỡng đảng cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ.

Trước đó, với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do Tổng thống Trump ban bố liên quan đến vấn đề an ninh biên giới hồi tháng trước.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ cho phép ông Trump có được ngân sách xây dựng bức tường biên giới phía Nam bằng các nguồn tài chính mà không cần phải có sự đồng ý của Quốc hội, như ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ dành cho các dự án xây dựng quân sự.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia này đã gây ra một cuộc tranh luận trong các nghị sỹ đảng Cộng hòa về việc họ có nên thay đổi Đạo luật khẩn cấp quốc gia hay không.

Mặc dù đa số các thành viên đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ Tổng thống Trump về vấn đề an ninh biên giới, song họ cũng lo ngại rằng các Tổng thống tới từ đảng Dân chủ trong tương lai có thể sử dụng quyền giống như ông Trump để buộc thông qua các vấn đề khác như biến đổi khí hậu hoặc kiểm soát súng đạn.

Ngọc Linh