Tổng thống Mỹ, Thủ tướng New Zealand phản đối Trung Quốc gây hấn trên biển

21/06/2014 16:04

Thủ tướng New Zealand John Key nói rằng: "New Zealand có quan điểm rất rõ ràng rằng tất cả các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển". 

Hôm qua (20/6), tại cuộc họp báo, sau buổi hội đàm với Thủ tướng New Zealand John Key hiện đang ở thăm Wasington, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh cần phải giải quyết một cách hòa bình bất đồng nảy sinh sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép dàn khoan thăm dò dầu khí tại Biển Đông và tránh leo thang căng thẳng. 

Giàn khoan Nam Hải 9 của Trung Quốc đã được đưa xuống biển Đông sau giàn khoan Hải Dương 981

“Điều quan trọng với chúng ta là có thể giải quyết những tranh chấp trên biển theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan duy trì khuôn khổ luật pháp để giải quyết những vấn đề tranh chấp. Chúng tôi phản đối hành động làm leo thang căng thẳng mà có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và thương mại”, ông Obama nói.

Thủ tướng New Zealand John Key cũng bày tỏ quan điểm: “New Zealand có quan điểm rất rõ ràng rằng tất cả các bên cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Luật Biển”. 

Cùng ngày, tại Diễn đàn Hợp tác Hàng hải Trung Quốc-Hy Lạp, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này cam kết giải quyết tranh chấp trên biển thông qua đối thoại và đàm phán trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và luật pháp quốc tế.

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trước đó, ngày 4/6 vừa qua, Tòa án trọng tài quốc tế - cơ quan nhận vụ kiện của Philippines về tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc trên Biển Đông, đã đặt thời hạn cho Bắc Kinh trình phản luận cứ chính thức trước ngày 15/12 tới.

Năm 2013, Philippines đã trình lên tòa án trọng tài quốc tế hồ sơ dày 4.000 trang, trong đó đưa ra chi tiết các luận cứ và bằng chứng pháp lý, phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết khu vực Biển Đông - vốn không có giá trị và phi pháp chiểu theo UNCLOS 1982.

Quang Minh (Theo Washington Post, Kyodo)