Tổng thống Nga: Ông Trump “sáng dạ” chứ không “thông minh”

20/06/2016 08:14

Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ đánh giá ứng viên Tổng thống Mỹ là “sáng dạ” chứ không dùng từ “thông minh”.

Tổng thống Nga: Ông Trump “sáng dạ” chứ không “thông minh” 1

Tổng thống Nga bình luận về ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump là "sáng dạ"

Mới đây, trong chương trình bình luận với nhà báo Fareed Zakaria trong chương trình "Fareed Zakaria GPS” của CNN, khi được yêu cầu bình luận về ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin nói: “Tôi chỉ muốn nói, ông Trump là người sáng dạ (bright). Ông ấy có sáng dạ không? Đúng, ông ấy có”.

Nhưng khi phóng viên hỏi lại, ý của Tổng thống Nga là ông Donanld Trump “thông minh”(brillian), ông Putin lập tức phản ứng: “Tại sao bạn luôn thay đổi ý tôi muốn nói vậy?”. Tổng thống Nga chỉ dùng từ “sáng dạ”, không dùng từ “thông minh” với ứng viên tỷ phú Donald Trump. Sau đó, phóng viên Zakaria thừa nhận, đây là lỗi trong quá trình phiên dịch.

Trong cuộc bàn luận mới đây nhất được phát sóng trên chương trình “Fareed Zakaria GPS” của CNN, ông Putin ủng hộ thiện ý muốn khôi phục quan hệ toàn diện giữa Nga – Mỹ”. Song, Tổng thống Nga khẳng định không ủng hộ bất cứ ứng viên nào dù là ông Donald Trump hay bà Hillary Clinton trong cuộc đua Tổng thống Mỹ.  “Chúng tôi không bao giờ can thiệp vào tiến trình chính trị nội bộ của các nước khác” – ông Putin nói.

Hiện nay, ông Donald Trump gần như chính thức trở thành ứng viên đại diện đảng Cộng hoà tranh cử Tổng thống. Song chiến lược bầu cử bằng phát ngôn gây sốc và những bình luận, đề xuất có phần khắc nghiệt mang hơi hướng phân biệt chủng tộc khiến ông Trump không nhận được sự ủng hộ từ ngay từ chính nội bộ Đảng. Mới đây, ông cũng “mất điểm” khi phản ứng về vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ tại Orlando.

B.T (Theo Politico)