Tổng thống Nga Putin muốn gặp ông Kim Jong-un

16/08/2018 08:34

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) ngày 15/8 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng...

Tổng thống Nga Putin muốn gặp ông Kim Jong-un 1

Tổng thống Putin và nhã lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Theo đó, ông chủ Điện Kremlin đã gửi điện mừng nhân kỷ niệm 73 năm ngày Triều Tiên được giải phóng khỏi sự đô hộ của Nhật Bản (1910-1945) và bày tỏ hy vọng về việc tổ chức cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Nhà lãnh đạo Nga cũng mong muốn phát triển quan hệ hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, bao gồm các dự án kinh tế ba bên giữa Nga, Hàn Quốc và Triều Tiên. Ông Putin tin rằng ba nước có thể hợp tác với nhau trong các dự án chung để mang lại lợi ích cho từng bên.

Đáp lại thiện chí của Tổng thống Putin, Chủ tịch Kim Jong-un đã gửi thư hồi đáp sớm, trong đó nhấn mạnh sự phát triển của quan hệ hữu nghị giữa Nga và Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Putin cũng đã mời ông Kim Jong-un tới dự một diễn đàn kinh tế thường niên tổ chức tại Vladivostok, Nga vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn chưa hồi đáp lời mời này.

Ngày giải phóng quốc gia là ngày lễ duy nhất mà cả hai miền Triều Tiên tổ chức kỷ niệm cùng ngày. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh dấu dịp này bằng cách kêu gọi hợp tác liên Triều về đường sắt, kinh tế và năng lượng.

“Mặc dù để đạt được thống nhất cho bán đảo có thể là một chặng đường dài, nhưng thiết lập hòa bình giữa hai miền, tự do thăm viếng lẫn nhau và hình thành một cộng đồng kinh tế chung chính là sự giải phóng thực sự cho chúng ta”, ông Moon phát biểu trên truyền hình ngày 15/8.

Ngọc Linh